Australia, Timor Leste ký hiệp ước hải giới lịch sử

SGGP
Ngoại trưởng Australia Julie Bishop, ngày 7-3, thông báo Australia và Timor Leste vừa đạt được Hiệp ước phân định ranh giới trên biển, chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài liên quan hải giới giữa 2 nước ở biển Timor.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop (phải) cùng với Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề phân định biên giới của Timor Leste Agio Pereira. Ảnh: Xinhua

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop (phải) cùng với Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề phân định biên giới của Timor Leste Agio Pereira. Ảnh: Xinhua

Lễ ký hiệp ước nêu trên diễn ra tại trụ sở Liên hiệp quốc (LHQ) trước sự chứng kiến của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres vào ngày 6-3.

Hiệp ước đánh dấu sự hòa giải đầu tiên theo Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS). Theo bà Bishop, hiệp ước là một thỏa thuận lịch sử mở ra chương mới trong quan hệ song phương, vạch rõ đường ranh giới lãnh hải lâu dài, cũng như cho phép cùng phát triển và quản lý mỏ khí đốt Greater Sunrise. 

Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề phân định biên giới của Timor Leste Agio Pereira khẳng định: “Nhờ những cam kết mạnh mẽ của ban lãnh đạo 2 nước, chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận phân định ranh giới trên biển công bằng và phù hợp với luật pháp quốc tế”.

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Sách “thâm cung bí sử” về Nhà Trắng

Tác phẩm tự truyện Team of Vipers: My 500 Extraordinary Days in the Trump White House (tạm dịch Đội rắn độc: 500 ngày làm việc khác thường của tôi tại Nhà Trắng) của Cliff Sims sẽ chính thức lên kệ vào tuần tới.