Australia và Ấn Độ tăng cường hợp tác

SGGP
Ngoại trưởng Australia Marise Payne ngày 7-1 tới Ấn Độ nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ với nền kinh tế lớn đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới này. 

Ngoại trưởng Australia Marise Payne.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Payne tới Ấn Độ trên cương vị Ngoại trưởng Australia. Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Payne sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi  và các bộ trưởng cao cấp của nước chủ nhà tại đối thoại Raisina thường niên.

Tại diễn đàn trên, Ngoại trưởng Payne nêu chi tiết cách thức Australia và Ấn Độ có thể cùng nhau xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thịnh vượng; nhấn mạnh tầm quan trọng của Đối thoại an ninh bộ tứ bao gồm Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản, hiện đang bị ngừng trệ, đối với sự ổn định trong khu vực.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Payne bày tỏ sự ủng hộ đối với Hiệp hội Các quốc gia vành đai Ấn Độ Dương gồm 21 thành viên, coi đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Colombia phát hiện hàng ngàn cổ vật

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện tại tỉnh Eje Cafetero, miền Trung Colombia, một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.