Ba cây chụm lại

SGGP

- Một hội nghị lớn về kinh tế tư nhân xứ mình vừa được mở. Ý kiến đóng góp từ đủ phía rất xôm. Những vướng mắc được chỉ mặt đặt tên cụ thể, để tính đường gỡ cho sớm. Nếu có lợi thế rõ ràng mà cứ phải gọi đó là “tiềm năng” thì thiệt nóng ruột cho sự phát triển.

- Nhưng nhiều chuyện được nói tới lui nhiều lần, mà cứ vướng víu là sao? Nhận diện rõ vấn đề là chuyện không dễ, mà khó hơn lại là chuyện chuyển động để xử lý trên thực tế. Sức của phần đông doanh nghiệp chưa mạnh, mà lại mất thêm sức để gánh những gánh nặng của thủ tục, cửa quyền, hạch hỏi thì dễ “mất lửa”.

- Lâu nay đúng là có chuyện ở tầm Chính phủ thì quyết liệt hơn bộ ngành, rồi xuống tới địa phương lại xìu hơn nữa. Nhưng lần này, hy vọng rằng các gút mắc sẽ được rốt rẻng gỡ bỏ. Nạn cà xịch cà đụi rồi tỉnh bơ bảo đã làm đúng quy trình càng giảm đi, môi trường làm ăn càng thông thoáng.

- Cả bộ máy hành chánh các cấp phải cùng nhuyễn ở một chỗ là chuyện mần ăn có thông suốt thì kinh tế, xã hội mới mạnh lên. Doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh càng nhiều thì địa phương hay cả nước mới thêm sức. Mà đã cố gắng, phải đồng bộ. Có mần kinh tế số, cái quyết định vẫn là con người. Muốn xây hòn núi cao vững chắc, luôn phải có “ba cây chụm lại”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn tờ 200 ngàn đồng

- Thưa anh, gần đây có vẻ như 200 ngàn đồng bỗng trở nên nổi tiếng hơn những tờ tiền với mệnh giá khác. Quờ quạng trong thang máy cũng xử phạt 200 ngàn, chửi mắng thô bạo nhân viên hàng không ở sân bay cũng phạt 200 ngàn. Nổi tiếng kiểu vậy, anh thấy sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Không để lãng phí tài nguyên đất

Trong chuyên đề sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đăng số báo thứ hai 19-8-2019, Báo SGGP đã đề cập đến thực trạng lãng phí tài nguyên đất ở nhiều quận huyện của TPHCM. Tiếp nối nội dung này, chúng tôi xin trích đăng đề xuất giải pháp khắc phục của một số chuyên gia, nhà quản lý. 

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ĐBSCL vắng lũ

Đã cuối tháng 7 âm lịch, nhưng mực nước đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu vẫn thấp kỷ lục; ở thượng nguồn dòng Mê Công, nhiều nơi mực nước vẫn thấp nhất trong vòng 50 năm trở lại đây. Nông dân đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu hiện đứng ngồi không yên vì sinh kế đang lung lay.