Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng chục hécta khoai mì bị nhiễm bệnh khảm lá

SGGP
Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) vừa có công văn gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã phối hợp các cơ quan chuyên môn kiểm soát chặt chẽ tình trạng bệnh khảm lá khoai mì trên địa bàn tỉnh.
Từ tháng 6-2017, bệnh khảm lá khoai mì được phát hiện và gây hại nặng cho tỉnh Tây Ninh với diện tích 14.856ha (nhiễm nặng 1.810ha), sau đó lây sang tỉnh Bình Dương với diện tích bị nhiễm là 195ha (nhiễm nặng 10ha). 

Tại BR-VT, trong tổng số hơn 8.300ha khoai mì, hơn 34ha bị nhiễm bệnh do người dân nhập giống từ Tây Ninh về trồng. Bệnh khảm lá khoai mì là bệnh rất nguy hiểm, do virus gây hại và đến nay chưa có thuốc đặc trị. 

Bệnh lây lan qua 2 con đường là hom giống và môi giới truyền bệnh (bọ phấn trắng chích hút cây bệnh truyền bệnh sang cây khác), nếu không phòng trừ, tiêu hủy nguồn bệnh, bệnh lây lan rất nhanh và có nguy cơ gây hại nghiêm trọng cho các vùng trồng khoai mì.

Để giảm thiểu thiệt hại do bệnh gây ra, Sở NN-PTNT đề nghị cơ quan chức năng quản lý chặt tình trạng buôn bán, nhập giống từ nơi khác đến và khi phát hiện mầm bệnh cần báo cho cơ quan chuyên môn để tiến hành tiêu hủy ngăn chặn bệnh lây lan trên diện rộng.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân vùng đầu nguồn An Phú (tỉnh An Giang) thu hoạch lúa chạy lũ

Nông dân ĐBSCL nhanh chóng thu hoạch lúa chạy lũ

Trước tình hình nước lũ lên và diễn biến phức tạp, nhiều nông dân ở ĐBSCL nhanh chóng thu hoạch những diện tích lúa thu đông vừa chín nhằm tránh bị nước lũ gây hại.

Thị trường

Lạc quan với thị trường xuất khẩu cuối năm

Ngay khi Chính phủ Mỹ áp thuế 10% lên 5.800 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và có hiệu lực từ ngày 24-9, cộng với việc Bộ Thương mại Mỹ giảm thuế xuất khẩu đối với mặt hàng cá da trơn và tôm xuất khẩu từ Việt Nam, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trong nước đã chủ động đẩy mạnh hoạt động sản xuất nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu vào quý cuối năm 2018.

Địa ốc

Dự án Phú Hồng Thịnh: Giao nền liền tay cầm ngay chủ quyền

Ngày 23-9, Công ty BĐS Phú Hồng Thịnh long trọng tổ chức lễ bàn giao 658 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ hồng) cho các khách hàng của dự án Khu dân cư Phú Hồng Thịnh 8. Đây là dự án do Công ty BĐS Phú Hồng Thịnh làm  chủ đầu tư có quy mô gần 73.000m2 tọa lạc tại trung tâm thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Trao hơn 300 suất quà Trung thu và hỗ trợ 2 địa chỉ nhân đạo tại Cam Lâm

Ngày 15-9, Công ty Yến sào Khánh Hòa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức đến thăm và trao hơn 300 suất quà Trung thu cho các em học sinh Trường Tiểu học Khánh Hòa Jeju (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm). Mỗi suất quà trị giá 140.000 đồng/suất với tổng trị giá hơn 40 triệu đồng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế