Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng chục hécta khoai mì bị nhiễm bệnh khảm lá

SGGP
Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) vừa có công văn gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã phối hợp các cơ quan chuyên môn kiểm soát chặt chẽ tình trạng bệnh khảm lá khoai mì trên địa bàn tỉnh.
Từ tháng 6-2017, bệnh khảm lá khoai mì được phát hiện và gây hại nặng cho tỉnh Tây Ninh với diện tích 14.856ha (nhiễm nặng 1.810ha), sau đó lây sang tỉnh Bình Dương với diện tích bị nhiễm là 195ha (nhiễm nặng 10ha). 

Tại BR-VT, trong tổng số hơn 8.300ha khoai mì, hơn 34ha bị nhiễm bệnh do người dân nhập giống từ Tây Ninh về trồng. Bệnh khảm lá khoai mì là bệnh rất nguy hiểm, do virus gây hại và đến nay chưa có thuốc đặc trị. 

Bệnh lây lan qua 2 con đường là hom giống và môi giới truyền bệnh (bọ phấn trắng chích hút cây bệnh truyền bệnh sang cây khác), nếu không phòng trừ, tiêu hủy nguồn bệnh, bệnh lây lan rất nhanh và có nguy cơ gây hại nghiêm trọng cho các vùng trồng khoai mì.

Để giảm thiểu thiệt hại do bệnh gây ra, Sở NN-PTNT đề nghị cơ quan chức năng quản lý chặt tình trạng buôn bán, nhập giống từ nơi khác đến và khi phát hiện mầm bệnh cần báo cho cơ quan chuyên môn để tiến hành tiêu hủy ngăn chặn bệnh lây lan trên diện rộng.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ NN-PTNT cam kết cắt giảm triệt để giấy phép con, cải cách hành chính để thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân

Bộ NN-PTNT đã cắt bỏ 69% “giấy phép con”

Tại hội nghị về xây dựng Chính phủ điện tử gắn với cải cách hành chính và đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành tổ chức sáng nay 14-11, Bộ NN-PTNT khẳng định đã cắt bỏ tới 69% điều kiện liên quan thủ tục hành chính, tức “giấy phép con”. 

Thị trường

Địa ốc

Bất động sản Biên Hòa tăng nhiệt cuối năm

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, lại là khu vực giáp ranh TPHCM, có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, thị trường bất động sản Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã và đang phát triển sôi động, được giới chuyên gia dự báo sẽ càng tăng nhiệt vào những tháng cuối năm 2018.

Ngân hàng - Chứng khoán

VPBank tung ưu đãi lớn với gói sản phẩm tài chính 3 trong 1

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ra mắt 2 gói sản phẩm tiết kiệm độc đáo 3 trong 1: “Gửi tiết kiệm, mở tài khoản thanh toán, mở thẻ tín dụng” dành tới hai nhóm khách hàng: Gói Superior Kids dành cho các gia đình trẻ và gói Delux Savings dành cho những người có thu nhập cao. Đặc biệt, khách hàng đăng ký mở các gói sản phẩm trên trong thời gian từ nay tới hết 12-1-2019 sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế