Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng chục hécta khoai mì bị nhiễm bệnh khảm lá

SGGP
Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) vừa có công văn gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã phối hợp các cơ quan chuyên môn kiểm soát chặt chẽ tình trạng bệnh khảm lá khoai mì trên địa bàn tỉnh.
Từ tháng 6-2017, bệnh khảm lá khoai mì được phát hiện và gây hại nặng cho tỉnh Tây Ninh với diện tích 14.856ha (nhiễm nặng 1.810ha), sau đó lây sang tỉnh Bình Dương với diện tích bị nhiễm là 195ha (nhiễm nặng 10ha). 

Tại BR-VT, trong tổng số hơn 8.300ha khoai mì, hơn 34ha bị nhiễm bệnh do người dân nhập giống từ Tây Ninh về trồng. Bệnh khảm lá khoai mì là bệnh rất nguy hiểm, do virus gây hại và đến nay chưa có thuốc đặc trị. 

Bệnh lây lan qua 2 con đường là hom giống và môi giới truyền bệnh (bọ phấn trắng chích hút cây bệnh truyền bệnh sang cây khác), nếu không phòng trừ, tiêu hủy nguồn bệnh, bệnh lây lan rất nhanh và có nguy cơ gây hại nghiêm trọng cho các vùng trồng khoai mì.

Để giảm thiểu thiệt hại do bệnh gây ra, Sở NN-PTNT đề nghị cơ quan chức năng quản lý chặt tình trạng buôn bán, nhập giống từ nơi khác đến và khi phát hiện mầm bệnh cần báo cho cơ quan chuyên môn để tiến hành tiêu hủy ngăn chặn bệnh lây lan trên diện rộng.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Giá thịt heo tăng, chất lượng không tăng

Giá thịt heo trên thị trường hiện nay rất cao do nhiều nông hộ giảm đàn dẫn đến thiếu cung - cầu. Vấn đề là, tuy giá cao nhưng người tiêu dùng lại không hưởng đúng “tiền nào của đó”, có nghĩa là giá thịt chưa tương ứng với chất lượng thịt, nhất là tiêu chí sạch và an toàn. 

Địa ốc

Bất động sản quận 2 tăng tốc nhờ hạ tầng đồng bộ

Bất động sản khu Đông Sài Gòn luôn là một trong hai thị trường sôi động nhất trên địa bàn TPHCM. Trong khi quận 9 sôi động nhờ mua đi bán lại các dự án đất nền thì quận 2 phát triển bền vững hơn nhờ các dự án nhà ở do các Tập đoàn bất động sản lớn đầu tư như Đất Xanh, Novaland, Keppel Land…

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Đầu tư 2.480 tỷ đồng xây dựng 2 nhà máy điện mặt trời

Ngày 6-7, UBND tỉnh Phú Yên đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Quang điện Phú Khánh đầu tư xây dựng hai dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1 và Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 2; với tổng vốn đầu tư là trên 2.480 tỷ đồng, diện tích 120ha tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên).

Thông tin kinh tế