Bắc Kinh sớm triển khai hệ thống tín nhiệm xã hội

SGGP
Ủy ban Phát triển và cải cách Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết thành phố này sẽ hoàn thiện dự án đăng ký chỉ số tín nhiệm xã hội cho toàn bộ cư dân thường trú vào trước năm 2020. 

Bắc Kinh sớm triển khai hệ thống tín nhiệm xã hội

Các chỉ số tín nhiệm xã hội này sẽ tác động lên phương thức tiếp cận thị trường, các dịch vụ công, du lịch, đi lại, tìm việc làm và năng lực khởi nghiệp. Bắc Kinh sẽ nâng cấp hệ thống danh sách đen và thường xuyên công bố những hồ sơ “thất tín” của các cá nhân và doanh nghiệp, để tiến hành xử phạt. Động thái của chính quyền TP Bắc Kinh đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc muốn cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy phát triển.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tường rào biên giới giữa 2 TP Nogales: Nogales ở bang Sonora của Mexico (phải) và Nogales ở bang Arizona của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Bức tường ám ảnh

Một liên minh gồm 16 bang ở Mỹ vừa qua đã kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông quyết định công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có được khoản ngân sách xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico mà không cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Dọn sạch rác thải ở đảo Sumatra

Khoảng 200 sinh viên, binh sĩ và người dân địa phương đã cùng dọn sạch bãi biển ở tỉnh Lampung, cực Nam đảo Sumatra, góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải trên biển của quốc đảo Đông Nam Á này.