Bác tin đồn về “thuốc chữa dịch tả heo châu Phi”

SGGP
Trong khi dịch tả heo châu Phi đang lây lan rộng, khiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng các nhà khoa học phải đau đầu vì chưa tìm được vaccine để khống chế, chữa trị thì thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội lại xuất hiện quảng cáo về một loại “muối hồng” có thể chữa được dịch bệnh này, khiến nông dân thấp thỏm. 

 Muối hồng Himalaya rao bán trên các trang mạng

Muối hồng Himalaya rao bán trên các trang mạng

Cụ thể, thông qua Facebook, một số người đã chia sẻ thông tin nhờ sử dụng muối hồng Himalaya mà cứu được đàn heo khỏi dịch tả châu Phi. Một tài khoản Facebook khác còn dẫn chứng nhiều hộ dân ở huyện Vũ Thư (Thái Bình) bằng cách cho heo ăn cháo trộn muối hồng Himalaya nên đã khỏi bệnh, tăng sức đề kháng, thậm chí miễn nhiễm… để “thổi phồng” về “thần dược” chữa dịch tả heo châu Phi.

Lần theo địa chỉ và số điện thoại quảng cáo, thổi phồng sự thật về muối hồng chữa dịch tả heo châu Phi thì hóa ra là của các đại lý kinh doanh muối hồng ở Đà Nẵng, TPHCM. Hiện nay, họ đang bán mỗi hộp muối hồng khoảng 75.000 đồng/kg. Theo PGS-TS Phạm Ngọc Thạch thuộc Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thì hiện nay chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định muối hồng Himalaya có thể chữa được bệnh cho người và gia súc, mà đây chỉ là quảng cáo thổi phồng của các đơn vị kinh doanh nhằm bán được nhiều sản phẩm.  

 

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhóm giang hồ chặn vây xe công an ở tỉnh Đồng Nai. Ảnh: N.Y

Thủ tướng yêu cầu xử lý vụ giang hồ vây chặn xe chở công an

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng và Công an tỉnh Đồng Nai khẩn trương kiểm tra, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật vụ giang hồ vây chặn xe chở công an tại Đồng Nai...

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn