Viết tiếp vụ giết hại 3 mạng người ở quận 4 năm 2004

Bài 1: Những bản giám định pháp y “có vấn đề”!

Trong các ngày 2, 25, 26 và 27-12-2006, Báo SGGP 12 Giờ có loạt bài điều tra về những nghi vấn trong xử lý vụ giết hại 3 mạng người xảy ra tại quận 4. Tuy nhiên, từ đó đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái gì trong việc đi tìm câu trả lời: Có hay không việc hung thủ Phạm Trung Thành tìm cách chạy tội? Gia đình các nạn nhân tiếp tục gửi đơn khiếu nại đi khắp nơi, cho rằng tên sát nhân thoát tội nhờ làm sai lệch kết quả giám định tâm thần. Chúng tôi tiếp tục điều tra để tìm ra sự thật của vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Quá nhiều sai sót trong thủ tục giám định pháp y

3 bà cháu gia đình nạn nhân Trần Văn Tốt và Nguyễn Minh Nguyệt bỊ tên Phạm Trung Thành giết hại. Ảnh: HOÀI NAM

Lật lại hồ sơ giám định pháp y tâm thần của Phạm Trung Thành tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, chúng tôi phát hiện có quá nhiều sai sót “chết người” được bỏ qua.

Đầu tiên là Bản giám định y pháp số 332/12/04 ngày 14-12-2004 của Tổ chức Giám định pháp y tâm thần - Sở Y tế TPHCM, sơ sài chỉ vừa hơn chục dòng. Nội dung văn bản lại kết luận là chính, chứ không phải như một biên bản của hội đồng giám định, hay thông báo kết luận giám định pháp y theo quy định trong giám định tâm thần phục vụ điều tra một vụ án hình sự. Tổ giám định ở đây chỉ có hai người là thạc sĩ, bác sĩ (BS) Nguyễn Ngọc Quang (Giám định viên 1) và BS Vũ Đình Vương (Giám định viên 2).

Bản giám định không có Giám định viên trưởng ký xác nhận, nhưng cũng được cho là hợp pháp với kết quả: “Đương sự Phạm Trung Thành loạn thần kinh hoang tưởng do nguyên căn tâm lý dẫn đến hành vi nguy hiểm (F.23.3 – ICD 10); đương sự không có nhận thức và điều khiển hành vi trước khi phạm tội”.

Mặc dù chưa có ý kiến chính thức của Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM, song các giám định viên vẫn ký kết luận: “Áp dụng điều trị bắt buộc tại cơ sở chuyên khoa tâm thần, Khoa Pháp y, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 Biên Hòa”.

Bản giám định này sau đó còn được Thượng tá Nguyễn Việt Dũng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TPHCM ký tên, đóng dấu mà không ghi nội dung gì.

Sau khi Phạm Trung Thành được chuyển lên Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, BS Đường Khắc Tám tiếp nhận bệnh nhân, đã “phê” vào Bản giám định pháp y này với nội dung: “Quá nhiều sai sót, khó hiểu, đề nghị gởi tổ chức Giám định pháp y TPHCM rút kinh nghiệm”. Thế nhưng, sự “khó hiểu” và “sai sót” này sau đó lại được chính BS Đường Khắc Tám dùng làm căn cứ để cho ra một bản kết luận trước cả hội đồng giám định pháp y tâm thần.

Kết luận trước, giám định sau (!?)

Phạm Trung Thành được đưa lên Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 ngày 2-3-2005 theo Quyết định trưng cầu giám định lại số 212-31 (không ghi ngày, chỉ đề tháng 1-2005) của Cơ quan CSĐT Công an TPHCM. Phiếu khám nhập viện với phần khám xét: “Hô hấp, bộ phận khác - bình thường; tâm thần - tiếp xúc được, tỉnh; hành vi - yên…” Bệnh án tâm thần của Phạm Trung Thành sau đó được Khoa Giám định tâm thần lập với quá nhiều sai sót và khó hiểu. Đầu tiên là ngày tháng ghi trên bệnh án, ở trang 1, BS Tám ký tên đề ngày 17-3; sang trang 5, phần ghi kết luận hướng điều trị lại ký tên ngày 3-3 (nét chữ sửa số 2 thành số 3) và trang cuối, phần tổng kết bệnh án ký ngày 17-3 (số 17 bị tẩy xóa).

Phần ký tên xác nhận bệnh án đều do BS Tám ký tên vừa là trưởng khoa, vừa là… BS làm bệnh án. Cuối cùng là phần Giám định, BS Tám đã căn cứ theo nội dung Bản giám định y pháp của Tổ chức Giám định pháp y tâm thần TPHCM – mà ông từng đánh giá là có nhiều “sai sót” và “khó hiểu” - để chẩn đoán bệnh cho Phạm Trung Thành.

Sau đó, BS Tám ký kết luận: “Tiền sử bệnh: chưa có bệnh lần nào về thần kinh tâm thần; triệu chứng và hội chứng: có triệu chứng thiếu hòa hợp từ tháng 4-2004 (!?), có triệu chứng giảm sút thế năng tâm thần, có hoang tưởng bị hại liên hệ; bệnh chính: tâm thần phân liệt hoang tưởng (F 20.0)”.

Kết luận này, sau đó được Tổ chức Giám định pháp y tâm thần, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 làm cơ sở tiến hành họp giám định lúc 9g ngày  17-3-2005 (trùng với ngày BS Tám ký bản bệnh án). Cuộc họp giám định này sau đó được lập biên bản với nội dung hầu như ghi lại nguyên văn bản kết luận trong bệnh án do BS Tám lập mà chúng tôi đề cập ở phần trên và ý kiến trong hồ sơ bệnh lý mà Phạm Trung Thành khai với cơ quan điều tra. Hội đồng với 7 thành viên đều là những BS tâm thần đầu ngành của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, nhưng không có ai ý kiến gì và đi đến kết luận: “Tâm thần phân liệt hoang tưởng, không đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, đề nghị điều trị bắt buộc”. Phiên họp kết thúc lúc 10g50 phút.

Nhờ những sai sót “chết người” này, tên sát nhân được Viện KSND TPHCM ký quyết định đình chỉ điều tra và đưa đi điều trị bắt buộc. Quyết định này biến Phạm Trung Thành từ một bị can trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng trở thành bệnh nhân tâm thần và được tự do chỉ chưa đầy một năm điều trị.

 

Diễn biến vụ giết người

Rạng sáng ngày 10-5-2004, bắt nguồn từ xích mích nhỏ dẫn đến vợ chồng tên Thành cãi vã, to tiếng với nhau. Lợi dụng lúc tên Thành đang đập phá đồ đạc trong nhà, chị Dương Thị Yên - vợ y - đã kịp chạy ra ngoài. Lúc bấy giờ, ông Nguyễn Văn Cao - chủ nhà cho thuê tại số 368/37/49A Tôn Đản, quận 4 - chạy sang can ngăn đã bị tên Thành vác dao rượt đuổi và đâm 3 nhát khiến ông gục tại chỗ. Anh Trần Văn Tốt ngụ cùng xóm trọ vừa chạy xe ôm về đến nhà liền sang can, cũng bị sát hại. Chưa dừng lại, tên Thành còn đâm chết chị Nguyễn Minh Nguyệt – vợ anh Tốt - khi chị chạy ra ôm lấy xác chồng.

Phạm Hoài Nam

Các tin, bài viết khác