Ban hành quyết định hành chính về đất đai: Nhiều sai phạm, dân khởi kiện

SGGPO

TAND cấp cao tại TPHCM trong 5 năm gần đây xét xử phúc thẩm 2.395 vụ án hành chính, trong đó có tới 89,7% các vụ liên quan đến lĩnh vực đất đai. Kết quả, có 236 quyết định hành chính bị hủy. Qua giám đốc thẩm, có một vụ tuyên hủy án phúc thẩm, hai vụ sửa án theo hướng tuyên hủy quyết định hành chính.


Ban hành quyết định hành chính về đất đai: Nhiều sai phạm, dân khởi kiện ảnh 1 Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Trần Công Phàn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MAI HOA
Sáng 6-9, VKSND cấp cao tại TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề một số vấn đề về ban hành quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai tại các tỉnh, thành phố phía Nam. Tới dự có các Phó Viện trưởng VKSND tối cao Trần Công Phàn, Nguyễn Huy Tiến; lãnh đạo VKS, UBND các tỉnh thành khu vực phía Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Viện trưởng VKSND cấp cao tại TPHCM Nguyễn Đình Trung cho rằng, 23 tỉnh thành khu vực phía Nam là khu vực phát triển năng động, đầu tàu kinh tế cả nước. Việc các doanh nghiệp tập trung đầu tư vào các dự án đã góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước, nhưng cũng làm phát sinh nhiều khiếu nại khiếu kiện liên quan đất đai.

Thống kê cho thấy trong tổng số vụ án hành chính được TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm có tới 89,7% khiếu kiện về tranh chấp đất đai, hỗ trợ bồi thường tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. Về nguyên nhân, ông Nguyễn Đình Trung cho rằng có một phần do pháp luật đất đai chưa hoàn thiện, chưa khắc phục được những bất cập nảy sinh trong thực tiễn, quá trình áp dụng pháp luật làm phát sinh các xung đột về lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư và người dân có đất bị thu hồi.

Trong khi đó, các cơ quan tham mưu chưa làm hết trách nhiệm của mình nên việc ban hành quyết định hành chính còn có những sai phạm về thẩm quyền, nội dung, tiềm ẩn nguy cơ khiếu kiện đông người.

Ban hành quyết định hành chính về đất đai: Nhiều sai phạm, dân khởi kiện ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MAI HOA
Tại hội nghị, VKSND cấp cao tại TPHCM đã tổng kết những vi phạm chủ yếu trong ban hành quyết định hành chính về đất đai, dẫn đến việc tòa án tuyên hủy quyết định hành chính.

Đó là các sai phạm về thẩm quyền, trình tự thủ tục ban hành và các vi phạm về nội dung. Các nội dung chủ yếu là khiếu kiện quyết định hành chính của UBND và Chủ tịch UBND liên quan đến việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội, như đòi bồi thường đất ở, nâng giá bồi thường, tăng tiền hỗ trợ, bố trí tái định cư, giải quyết việc làm; đòi lại đất cũ, tranh chấp đất đai…

Đại diện các địa phương như TPHCM, Long An, Đồng Nai... đã trình bày trước hội nghị thực tiễn và kinh nghiệm của địa phương để hạn chế phát sinh khiếu kiện hành chính; đồng thời góp ý sửa đổi pháp luật về đất đai cho phù hợp với thực tiễn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Trần Công Phàn đánh giá, tình hình khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai gia tăng phần nào phản ánh những bất cập, hạn chế trong công tác quản lý. Ông đề nghị các cơ quan tố tụng và UBND các cấp tăng cường phối hợp để giảm khiếu kiện hành chính.

"Cò đất" xưng danh luật sư, dụ người dân đi... đòi đất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho hay, người dân có ý kiến chủ yếu về giá và về tái định cư có ổn hay không. Kinh nghiệm của Đồng Nai – một địa phương thu hồi đất rất nhiều nhưng tỷ lệ quyết định bị khiếu nại, khiếu kiện thấp – là việc bố trí tái định cư tại chỗ với diện tích thỏa đáng. Ngoài ra cũng xem xét bố trí thêm suất tái định cư cho hợp tình hợp lý.

Ông Trần Văn Vĩnh cũng nêu hiện tượng có một số đối tượng cò mồi, xưng danh là luật sư. Khi có quyết định thu hồi đất thì những người này đến gặp người dân, tạo đơn từ cho người dân ký vào, “cứ để tôi đi đòi”, được thì chia, không được thì dân không mất gì. “Phải tìm được các đối tượng này để xử lý”, ông Vĩnh nói.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Thái Luyện bị bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nhân viên Alibaba vẫn lôi kéo khách hàng

Sáng 19-9, sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Bộ Công an và TPHCM bắt tạm giữ và tạm giam 2 lãnh đạo chủ chốt của Công ty CP Địa ốc Alibaba, nhiều khách hàng đã đến văn phòng công ty này tại thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để đòi tiền.  

Tư vấn Pháp luật

Đặt giao hàng rồi không ai nhận

Gần đây liên tục xảy ra những vụ người vận chuyển thức ăn (driver hay shipper) bị khách hàng gọi điện đặt đi mua thức ăn trị giá cả triệu đồng mang đến giao nhưng không có ai nhận, phải mất tiền oan. Pháp luật có quy định xử lý đối với hành vi “bùng hàng” như vậy không? 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Những ai thẩm định thuốc H-Capita?

Liên quan đến vụ án buôn bán thuốc chữa ung thư của Công ty cổ phần VN Pharma (Công ty VN Pharma), hiện Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố 2 vụ án, gồm “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại Cục Quản lý dược Bộ Y tế cùng các cơ quan, đơn vị liên quan.