Băn khoăn mùa chọn trường

SGGP
Mùa hè là mùa nghỉ ngơi, thư giãn của học sinh, nhưng đồng thời là mùa căng thẳng đối với phụ huynh trong việc chọn trường. Hàng năm, TPHCM luôn siết chặt công tác tuyển sinh đầu cấp, tất cả trường học đều ưu tiên tiếp nhận học sinh đúng theo phân tuyến nhưng cuộc đua chạy trường năm nào cũng tiếp diễn. 
Khu vực trường công hiện tồn tại cuộc đua tìm suất học tại các lớp triển khai chương trình tích hợp (học môn Toán và các môn khoa học bằng tiếng Anh). Song khi tìm hiểu, phần đông phụ huynh đều cho biết muốn con học tích hợp vì “chạy trốn” bài toán quá tải về sĩ số. Phó hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 3 cho biết, nhiều phụ huynh chọn trường cho con với những lý do rất cảm tính. Khi được hỏi không nhiều người biết tiếng Anh tăng cường khác với tích hợp thế nào, việc chọn một chương trình nào đó có phù hợp năng lực, sở thích của con mình hay không.
“Năm nào trường tôi cũng có trường hợp phụ huynh xin cho con ra khỏi lớp tích hợp vì không theo nổi chương trình. Điều này rất khó cho nhà trường trong việc tổ chức, hơn nữa trẻ đang học tích hợp chuyển qua lớp thường sẽ hụt hẫng vì giữa 2 chương trình có độ chênh”, một hiệu trưởng cho biết. 
Ở trường tư, đặc biệt là các trường quốc tế có mức học phí cao, thì cũng tồn tại tương tự. Theo lời cán bộ quản lý một hệ thống trường tư thục, chính phụ huynh chứ không phải học sinh hiện nay là đối tượng dễ bị tác động và thiếu bình tĩnh nhất trước những thay đổi của giáo dục. Đây cũng là đối tượng “bảo thủ”, khó thích nghi với thay đổi. Điều này có một phần nguyên nhân xuất phát từ tâm lý lo lắng, sợ quyền lợi con mình bị ảnh hưởng. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp rạn nứt mối quan hệ, thậm chí kiện cáo nhà trường không giữ đúng tiêu chí về chất lượng như cam kết ban đầu chỉ vì thiếu niềm tin vào nơi mình đã chọn để gửi con.
Nghịch lý này kéo dài theo kiểu là người bỏ tiền ra mua dịch vụ nên mang tâm lý đề phòng, sẵn sàng hoài nghi về chất lượng dịch vụ được cung cấp. Mặc dù đã có rất nhiều lời khuyên của các chuyên gia như “không có môi trường giáo dục tốt nhất mà chỉ có môi trường phù hợp nhất với trẻ”, hoặc “tiêu chí đầu tiên để chọn trường là sở thích, nguyện vọng của con, sau đó mới đến điều kiện đi lại và kinh tế của gia đình”, nhưng một bộ phận không nhỏ phụ huynh vẫn lờ đi các yếu tố này. Thử hỏi đã có bao nhiêu trường hợp đứa trẻ - nhân vật trung tâm của chuyện chọn trường, được hỏi ý kiến, sở thích về ngôi trường các em được học. 
Hiện nay, chưa có điều tra chính thức nào về việc mỗi năm ở TPHCM có bao nhiêu trường hợp học sinh xin chuyển trường/lớp vì không theo nổi chương trình, nhưng người viết tin rằng con số này không hề nhỏ. Trong khi chờ đợi một chính sách tuyển sinh căn cơ hơn từ phía cơ quan quản lý, ngay từ bây giờ, phụ huynh cần chủ động trang bị cho mình những tiêu chí chọn trường phù hợp, để việc chọn trường không trở thành áp lực và học sinh thật sự là chủ thể được quan tâm nhiều nhất trong hành trình chọn trường.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam có 7 trường ĐH vào tốp những ĐH hàng đầu thế giới

Việt Nam có 7 trường ĐH vào tốp những ĐH hàng đầu thế giới

Việc được vào bảng xếp hạng ĐH uy tín là vinh dự lớn cho các ĐH Việt Nam. Càng vinh dự hơn khi URAP sử dụng bộ tiêu chí đánh giá khoa học và khách quan, chẳng những về số lượng công bố khoa học mà chất lượng các công trình khoa học cũng được đặt lên hàng đầu.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Cất nóc toàn dự án Thành phố giáo dục quốc tế IEC Quảng Ngãi

Sáng 18-11, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng tổ chức Lễ cất nóc toàn bộ dự án Thành phố Giáo dục Quốc tế (International Education City - IEC) Quảng Ngãi sau một thời gian thi công khẩn trương và đúng tiến độ. Dự kiến, IEC Quảng Ngãi sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng vào tháng 5-2019. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.