Bận như... Giáng sinh

SGGP
Từ lâu, Giáng sinh đã trở thành lễ hội vui chung cho mọi người, vượt ra ngoài ý nghĩa tôn giáo để trở thành một truyền thống sinh hoạt văn hóa tốt đẹp. Và người Việt ở nước ngoài cũng trở nên khá bận rộn vào dịp này để chung tay thực hiện một mùa Giáng sinh an lành, ý nghĩa.

​Trường học tại Mỹ tổ chức đón Giáng sinh

​Trường học tại Mỹ tổ chức đón Giáng sinh

Tại Mỹ, không riêng gì cộng đồng theo đạo, những người không cùng tôn giáo trong đó có người gốc Việt, hàng năm sau Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) vào cuối tháng 11 đều bắt tay chuẩn bị ngay cho Giáng sinh. Tại công, tư sở đến cửa hàng ở trung tâm thương mại, siêu thị đều được trang hoàng Giáng sinh rất công phu. Ông già Noel bằng ảnh, hình nộm hoặc người thật hóa trang rất đa dạng, sống động. Nhạc Giáng sinh réo rắt khắp nơi nơi. Như mọi nhà, trong các gia đình của người Việt cũng lấp lánh cây thông Giáng sinh, treo đèn kết hoa ngoài cửa, trước sân, trên mái nhà, ánh sáng rực rỡ đủ màu.

Từ mấy tuần trước lễ Giáng sinh, mọi người đã bắt đầu đến bưu điện gửi những cánh thiệp tới bạn bè, người thân và đối tác. Không chỉ thiệp, những món quà ý nghĩa cũng được mọi người chuẩn bị kỹ lưỡng để mang lại niềm vui và bất ngờ cho người thân trong các tiệc mừng Giáng sinh và Tết dương lịch.  Sức mua bán của nền kinh tế Mỹ trong thời gian này rất lớn, tiêu thụ mạnh hơn cả dịp Black Friday sau đêm Thanksgiving.

Một tuần trước đêm Giáng sinh, tất cả trường học đều đóng cửa đồng nghĩa khép lại học kỳ mùa thu gần 4 tháng. Với cộng đồng người Việt tại Mỹ, đây chính là dịp tề tựu đông đủ nhất người thân vì ở Mỹ cho nghỉ lễ dài ngày trong thời gian này. Ẩm thực và âm nhạc luôn là những món “khoái khẩu” nhất của người Việt tại Mỹ. Nhóm nhạc chúng tôi và các bầu show khác cũng thiết kế những buổi biểu diễn dày nhất trong tháng cuối cùng của năm, sẵn sàng phục vụ cộng đồng người Việt tại Dallas - Forth Worth.

Trong khi đó, tại Ba Lan, chị Lan Anh có con trai 6 tuổi (năm cuối hệ mẫu giáo) cho biết năm nay nhà trường khuyến khích phụ huynh và học sinh nên tặng vớ ấm kèm thiệp mừng Giáng sinh cho trẻ em ở trại mồ côi. Vào học mẫu giáo, trẻ em ở Ba Lan đã tham gia hoạt động ngoại khóa hàng tuần, thăm thư viện, bảo tàng, địa danh lịch sử, nhà máy sản xuất bóng treo cây thông và thăm cả trại trẻ mồ côi. Tình bạn, sự gắn bó giữa những đứa trẻ bình thường với trẻ thiệt thòi dần hình thành từ những chuyến đi thăm như vậy. Đầu tháng 12, giáo viên gửi thông báo vào ngày Giáng sinh, các em nhỏ có thể góp quà, gửi quà tặng bạn ở trại mồ côi. Đóng góp tùy tâm. Các em thích tự làm thiệp, gom đồ chơi cũ hoặc mua đồ chơi mới tặng bạn. Cha mẹ học sinh thường tặng tiền. Quà và tiền được bỏ vào chiếc thùng đặc biệt để sẵn ở trường, chờ đại diện Ban phụ huynh mang đến trại trẻ mồ côi.

Những chiếc thùng lớn cũng đang xuất hiện tại nhiều siêu thị ở Đức thời gian này. Chị Thu Lan kể: “Rất dễ để làm từ thiện hoặc thực hiện một nghĩa cử đẹp trong mùa Giáng sinh tại Đức. Tại siêu thị người ta bọc, gói sẵn những món quà trị giá từ 3 - 5 - 10 EUR. Mình có thể mua một hoặc vài gói, trả tiền xong thì mang bỏ vào chiếc thùng đó. Cuối ngày hoặc cuối tuần người ta sẽ thu lại, dành tặng người có hoàn cảnh khó khăn”.

Còn ở Bỉ, cũng từ tuần này, trẻ em mẫu giáo bắt đầu mang những món quà nhỏ (trị giá khoảng 3 EUR) đến đặt dưới cây Giáng sinh trong từng lớp. Thứ sáu 21-12-2018, ngày học cuối cùng của năm 2018 sẽ là lúc cô, trò cùng trao đổi quà cho nhau. Cũng trong ngày 21-12, chị Kim Hương cho biết sẽ tham dự chương trình Kerstdrink - Uống mừng Giáng sinh, do trường mẫu giáo và tiểu học nơi các con chị đang học tổ chức. Sau giờ tan học, cha mẹ học sinh sẽ nán lại sân trường, cùng trò chuyện, mua bánh ngọt, uống cà phê, chocolate nóng, rượu vang nhẹ... để quyên tiền ủng hộ chiến dịch Warmste week - Tuần lễ ấm (bao gồm chuỗi hoạt động xã hội nhằm quyên tiền cho các nghiên cứu phòng chống bệnh tật, ủng hộ quỹ vì phụ nữ và trẻ em, tổ chức bảo vệ thiên nhiên...).

HÀ HUY TƯỜNG - MAI KHANH (từ Mỹ và Ba Lan)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga được thuê cảng lớn nhất Syria

Nga được thuê cảng lớn nhất Syria

Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết, Quốc hội nước này thông qua dự luật trao quyền quản lý cảng Tartus lớn nhất Syria cho Công ty Stroytransgaz của Nga với thời hạn 49 năm. Dự luật này cần sự phê chuẩn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới có hiệu lực.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây