Bằng mồm

SGGP

- Hồi này xứ mình xuất hiện những dự án lớn, cũng thích. Phát triển chuyện mần ăn là có thêm công ăn việc làm, thêm thu nhập tích lũy. Nhưng nói thiệt, cũng có những sản phẩm quảng cáo um sùm hoành tráng, nhưng người tiêu dùng có quyết định lựa xài hay không lại là chuyện phải cẩn thận.

- Nói ví dụ coi đó là những cái rẻ tiền hay mắc tiền, mới xuất hiện hay đã có trên thị trường lâu rồi?

- Rẻ mắc cũ mới đều có đủ. Trong lĩnh vực thực phẩm là dễ gặp nhất. Chẳng hạn sản phẩm kiểu “thảo mộc cung đình” nghe rất xôm tụ, nhưng doanh nghiệp nhất quyết không công bố thông tin về vùng nguyên liệu để sản xuất ra thứ “cung đình” đó. Nếu không có vùng nguyên liệu, hẳn nhiên là sẽ mua hàng hóa trôi nổi để chế biến, chất lượng có đáng tin không? Tương tự, là loại nước chấm lập lờ “giống như nước mắm”, nhưng thành phần lại có hóa chất tạo màu, tạo mùi.

- Tức là trong cấu thành giá sản phẩm sẽ có một phần lớn là chi phí quảng cáo?

- Ít nhiều thế nào phải phân tích mới rõ, không đoán mò. Ngay cả sản phẩm mắc tiền như xe hơi, nếu nhà sản xuất chưa có thí nghiệm hàng ngàn lần về đảm bảo an toàn khi va đập, liệu có đáng tin cậy để xài? Không kiểm nghiệm nghiêm ngặt mà chỉ chi bộn tiền vô truyền thông để mua những lời khen có cánh, về bản chất đó là cách xây dựng thương hiệu bằng… mồm!

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Sự kiện vấn đề

Xây dựng tinh thần hướng thượng của lễ hội

Lễ hội thì nước nào cũng có. Chúng là hoạt động cộng đồng mang tính xã hội nên cứ có con người là có lễ hội. Chúng ta cũng không thể hình dung ra một đất nước bất kỳ mà không có lễ hội.