Bảo đảm không thiếu than cho sản xuất điện, không thiếu điện

SGGP
Chiều 12-12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dự hội nghị về công tác cung ứng than cho sản xuất điện.  

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động tìm phương án hợp tác dài hạn, đảm bảo thực hiện mục tiêu cao nhất là cung cấp đủ điện cho đời sống người dân và phát triển sản xuất. Nhiều năm qua, do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu điện cho sản xuất ngày càng cao.

Hiện Việt Nam có khoảng 45.000MW nguồn điện, trong khi đó, đến năm 2025 nhu cầu sẽ là gấp đôi hiện nay, năm 2030 nhu cầu là khoảng 130.000MW. Tại Việt Nam, nguồn điện chính gồm thủy điện và nhiệt điện, trong khi đó nguồn thủy điện chỉ có thể đáp ứng được hơn 30% nhu cầu và cơ bản đã khai thác hết.

Do vậy, nhu cầu nhiệt điện, mà chủ yếu là nhiệt điện chạy than là rất lớn để đáp ứng nhu cầu cho nền kinh tế. Trong ngắn hạn và trung hạn, chưa có nguồn điện nào có thể thay thế hiệu quả cho nhiệt điện than, do đó phải phát triển nhiệt điện, nhưng với các công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nguy cơ thiếu điện là rất cao trong thời gian tới nếu không quyết liệt tập trung phát triển nguồn điện, tháo gỡ khó khăn cho các dự án nguồn điện, đảm bảo đầu vào cho sản xuất điện (nước, than, dầu, khí). Nếu không giải quyết tốt được việc cung ứng than thì tình trạng thiếu điện sẽ diễn ra ngay trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Trong khi đó, yêu cầu đặt ra là trong bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bằng mọi giá phải đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống của người dân. Do đó, sự kiện TKV và EVN chủ động ký kết các hợp đồng cung ứng than dài hạn cho sản xuất điện khẳng định thông điệp không thiếu than cho sản xuất điện, không thiếu điện cho phát triển kinh tế. 

Tại hội nghị, các bên đã ký hợp đồng cung cấp than dài hạn cho sản xuất điện tại Nhà máy nhiệt điện Thái Bình giữa TKV và EVN. Đây là hợp đồng đầu tiên giữa các bên nhằm cung ứng đủ điện cho tất cả các nhà máy nhiệt điện.

Theo số liệu của EVN, dự kiến tổng sản lượng điện của hệ thống năm 2019 là 232,5 tỷ kWh, trong đó, các nhà máy nhiệt điện than là 116,23 tỷ kWh (chiếm 50%), cao hơn năm 2018 khoảng 26 tỷ kWh, tương đương với 13 triệu tấn than.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Các hộ dân canh tác ở đất vườn rau Tân Bình đang kê khai, nhận tiền hỗ trợ tại UBND phường 6, quận Tân Bình

Khu vườn rau Tân Bình - người dân trông chờ sự thay đổi khang trang

55/124 hộ dân canh tác trên đất vườn rau, được quy hoạch xây dựng công trình công cộng (phường 6, quận Tân Bình, TPHCM) đã kê khai, đăng ký nhận tiền hỗ trợ. Hiện 8 hộ dân đã ký nhận 50% tiền hỗ trợ với sự phấn khởi. Trong số này, có hộ trước đây rất tích cực đi khiếu nại, yêu cầu cấp chủ quyền.

Giao thông - Đô thị

Dự án giao thông BT ở Cà Mau tiếp tục “rề rà”

Sở GT-VT Cà Mau vừa cho biết, dự án đầu tư xây dựng đường phía bờ Nam Sông Đốc nối vào quốc lộ 1A (đi qua địa bàn huyện Trần Văn Thời và Cái Nước) hiện còn nhiều hộ dân chưa giao mặt bằng.

Quy hoạch

Tin buồn