“Bảo kê” phân bón, Chi Cục phó QLTT Sóc Trăng bị bắt

SGGPO
Thay vì xử lý chủ doanh nghiệp kinh doanh phân bón kém chất lượng, 2 cán bộ Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng, giải tỏa số phân bón kém chất lượng đã niêm phong, giao cho chủ doanh nghiệp toàn quyền tiêu thụ.

Công an Sóc Trăng tiến hành thủ tục bắt giữ ông Châu Hoài Phương (áo trắng). Ảnh: TRUNG HIẾU

Công an Sóc Trăng tiến hành thủ tục bắt giữ ông Châu Hoài Phương (áo trắng). Ảnh: TRUNG HIẾU

Ngày 9-6, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Châu Hoài Phương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Sóc Trăng và Ung Văn Thanh, Kiểm soát viên Đội QLTT số 7, thuộc Chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng về, hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo điều tra ban đầu, vào tháng 4-2016, Đoàn kiểm tra liên ngành vật tư nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng do ông Châu Hoài Phương làm Trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra DNTN Hồ Mỹ Nhiên (số 90 đường 3/2, Phường 2, TX Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng).

Qua kiểm tra, doanh nghiệp chưa có hồ sơ công bố hợp quy của 3 loại phân bón và 2 loại thuốc bảo vệ thực vật. Đoàn kiểm tra lấy 3 mẫu phân bón đi kiểm nghiệm. Qua 2 lần kiểm nghiệm, các mẫu phân bón của DNTN Hồ Mỹ Nhiên đều không đạt chất lượng, đủ căn cứ để xử lý hành chính hoặc chuyển sang xử lý hình sự đối với sai phạm của chủ doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra đã cho kiểm nghiệm lần 3 nhưng lại là theo yêu cầu của Công ty CP Tập đoàn Công nghệ cao quốc tế Con Cò Vàng (một đơn vị không có liên quan đến đối tượng kiểm tra của Đoàn kiểm tra) và lần kiểm nghiệm này đạt chất lượng. 

Từ đó, Đoàn kiểm tra kết luận doanh nghiệp không sai phạm, không xử lý đối với chủ doanh nghiệp, giải tỏa số phân bón kém chất lượng đã niêm phong, giao cho chủ doanh nghiệp toàn quyền tiêu thụ, gây thiệt hại cho Nhà nước và nông dân.

TRUNG HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Vì sao phiên tòa phúc thẩm vụ Đồng Tâm bị lùi ngày xét xử?

TAND TP Hà Nội đã quyết định dời ngày xét xử phúc thẩm vụ này sang ngày 27-11. Việc tòa quyết định lùi ngày xét xử phúc thẩm 14 bị cáo trong vụ án vi phạm về quản lý đất đai ở Đồng Tâm là nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bị cáo.