Báo Sài Gòn Giải Phóng đoạt giải Nhất giải thưởng Báo chí về KH-CN 2013

(SGGPO).-  Sáng 16-1, tại Hà Nội, Bộ KH-CN đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Báo chí về KH-CN năm 2013. Tham dự lễ trao giải có ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN và Môi trường của Quốc hội; Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân.  Đây là năm thứ 2, Bộ KH-CN tổ chức giải thưởng báo chí này.

Giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH-CN; đồng thời tạo động lực nhằm khuyến khích các phóng viên, cơ quan báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về KH-CN để góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống và sản xuất, kinh doanh; nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH-CN trong thời kỳ hội nhập và phát triển. 

Phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng (thứ 2 từ phải sang) nhận giải nhất Giải thưởng báo chí về KH-CN năm 2013.

 
Trong năm 2013, Ban Tổ chức đã nhận được 822 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc các báo, đài trung ương và địa phương trên cả nước thuộc 4 thể loại: báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình tham dự Giải thưởng, tăng 40% so với năm 2012. Chủ đề các tác phẩm phản ánh tập trung vào các lĩnh vực: cơ chế chính sách KH-CN; tôn vinh các nhà khoa học; thành tựu và ứng dụng KH-CN vào cuộc sống; một số lĩnh vực KH-CN khác.

Sau vòng sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức giải quyết định trao giải thưởng cho 23 tác phẩm và nhóm tác phẩm. Cụ thể: Thể loại báo in có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích; Thể loại truyền hình có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích; Thể loại phát thanh có 1 giải nhì, 2 giải ba, 2 giải khuyến khích; Thể loại báo điện tử có 1 giải nhì, 2 giải ba và 1 giải khuyến khích). 

Tác giả, nhóm tác giả được tặng Giải thưởng báo chí về KH-CN năm 2013 được nhận Biểu trưng Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH-CN (đối với giải Nhất); Giấy chứng nhận của Ban tổ chức Giải thưởng kèm theo tiền thưởng 25 triệu đồng đối với giải nhất, 12 triệu đồng đối với giải nhì, 7 triệu đồng đối với giải ba và 3 triệu đồng đối với giải khuyến khích.
 
Vượt qua 822 tác phẩm/nhóm tác phẩm, nhóm bài "Chương trình vi mạch thành phố Hồ Chí Minh: Đặt nền móng cho những giá trị mới" của phóng viên Dương Tấn Ba (Báo Sài Gòn Giải Phóng) và loạt chương trình "Nhà sáng chế 2013" của Phòng Khoa học Công nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam đã vinh dự đoạt giải nhất. Báo Sài Gòn Giải Phóng còn đoạt 1 giải khuyến khích với tác phẩm "Khoa học và công nghệ - Khẳng định vai trò gắn kết đời sống xã hội" của 2 tác giả: Dương Tấn Ba và Nguyễn Tường Hân.
 
Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh khá tốt về mọi mặt hoạt động KH-CN của các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội.

Tại buổi lễ, Bộ KH-CN đã chính thức phát động Giải thưởng báo chí KH-CN năm 2014.

Tin và ảnh: Trần Bình 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng mới (CRM)

Takashimaya Việt Nam, FPT (FPT Software) và Công ty Giải pháp kỹ thuật số Toshiba ra mắt sự kiện giới thiệu "Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng mới (CRM)", cho phép Takashimaya cung cấp dịch vụ định hướng khách hàng thông qua trang web của Takashimaya.