Bão số 1 nguy hiểm, phải chủ động ứng phó

SGGP
Bão số 1 đang đổ bộ trực tiếp vào vùng biển Nam bộ trong đó có khu vực biển Tây Nam bộ.

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 1 diễn ra ngày 2-1 ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường khẳng định, đây là cơn bão nguy hiểm và đề nghị các tỉnh Nam bộ khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú tránh, đảm bảo an toàn cho người dân.

Bão đang mạnh lên

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - Thủy văn quốc gia, chiều và tối 2-1, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 6,2 độ vĩ Bắc - 107,5 độ kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Nam bộ khoảng 380km về phía Đông Nam, cách Côn Đảo khoảng 280km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 4-1, vị trí tâm bão ở khoảng 9,3 độ vĩ Bắc - 100,3 độ kinh Đông, cách đảo Thổ Chu (Kiên Giang) khoảng 330km về phía Tây. Sức gió vùng gần tâm bão cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cảnh báo, từ đêm 2-1 đến ngày 4-1, ở vùng biển phía tây khu vực Nam biển Đông và vùng biển phía nam Cà Mau có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2-4m, biển động mạnh; vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau (bao gồm huyện đảo Côn Đảo) và vùng biển các tỉnh từ Cà Mau đến Kiên Giang (bao gồm cả huyện đảo Phú Quốc và đảo Thổ Chu) có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động mạnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; biển động mạnh.

Nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới 400.000 ngư dân

Các thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nhận định, bão ít khả năng đổ bộ đất liền nước ta nhưng hoàn lưu của bão sẽ gây mưa lớn ở các tỉnh Nam bộ. Đáng lưu ý là đường đi của bão số 1 dự kiến sẽ đi qua ngư trường của nước ta ở khu vực này - nơi có khoảng 76.000 tàu, thuyền với hơn 400.000 lao động thường xuyên hoạt động.

Đây là cơn bão trái quy luật, xuất hiện ở vùng rất ít khi có bão đi qua, cường độ bão không quá lớn nhưng được đánh giá là nguy hiểm. Càng vào sâu trên biển Đông khu vực giáp với nước ta càng thay đổi hướng mà hướng thay đổi này tác động tiêu cực đến ngư dân và hoạt động nuôi trồng thủy sản ở đới ven bờ... Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, phải xác định đây là cơn bão nguy hiểm, trái vụ, nguy cơ ảnh hưởng lớn, mà trực tiếp là 400.000 ngư dân. Đối với tuyến ven bờ, 5 tỉnh đã cấm biển và đề nghị 4 tỉnh còn lại căn cứ tình hình thực tế để cấm biển. Cùng với gió mùa Đông Bắc cấp 5, cấp 6 thì bão gây nguy cơ xấu đối với các tàu thuyền nhỏ đang ra khơi. Vì vậy, Bộ NN-PTNT đã đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, lực lượng cứu hộ cứu nạn, ngành thủy sản tổng rà soát lại số lượng các tàu thuyền đang hoạt động ở vùng bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, hơn 76.000 phương tiện đã nhận được thông tin về diễn biến, hướng di chuyển của bão số 1 để di chuyển phòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị Bộ Ngoại giao có thông báo đến các nước; Bộ Giao thông - Vận tải rà soát hoạt động vận tải vãng lai. Về nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản thông báo cho các đối tượng nuôi xa (tại tỉnh Kiên Giang), nuôi gần bờ để đảm bảo an toàn. Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai thông báo cho các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long đề phòng tố lốc.

* Đi tránh bão, 2 tàu cá bị chìm

Chiều 2-1, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, tại khu vực cách Đông Bắc đảo Natuna (Indonesia) 70 hải lý, tàu cá BV 92357TS có 10 thuyền viên do ông Nguyễn Văn Khôi (trú tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) khi đang di chuyển tránh trú bão thì bị sóng lớn đánh chìm. Cùng thời gian trên, tại vị trí cách đường phân định Việt Nam - Indonesia khoảng 36 hải lý, tàu cá BV 4308TS có 3 thuyền viên cũng bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ các thuyền viên trên 2 tàu đã được các tàu cá cùng đi trú bão cứu và đưa vào bờ an toàn.

Đối với 12 tàu cá bị mất liên lạc trước đó, đến chiều tối ngày 2-1, cơ quan chức năng đã nối được liên lạc và toàn bộ các tàu đang khẩn trương tìm nơi tránh trú bão.

NÔNG NGÂN


VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nâng cao vai trò doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường

Nâng cao vai trò doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường

Phát triển xanh và bền vững được xem là giải pháp mang lại lợi ích kép cho doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp vừa có thể tiết kiệm nhiên liệu sản xuất, vừa thực hiện trách nhiệm với môi trường sống của cộng đồng. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tây Ninh phát triển điện mặt trời

Với lợi thế có sẵn về điều kiện tự nhiên khi có khí hậu cận nhiệt đới, thời gian nắng trong năm dài, ước trung bình giờ nắng đạt 2.220 - 2.500 giờ/năm (cao hơn 20% so với các tỉnh, thành khác), Tây Ninh đang phát triển mạnh các dự án điện mặt trời (ĐMT) góp phần đảm bảo nguồn điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân và hòa lưới điện quốc gia.

Phòng cháy chữa cháy

Hè sôi động cùng kỹ năng thoát hiểm

Nhằm giúp các em học sinh có thêm sân chơi bổ ích trong những ngày hè, vừa qua, tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TPHCM), Ban chỉ huy Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” quận 6 phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên (thuộc Thành đoàn TPHCM) tổ chức chương trình tập huấn, diễn tập kỹ năng thoát hiểm và CNCH cho 500 học sinh trung học phổ thông là những chiến sĩ “Hoa phượng đỏ”. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chậm cổ phần hóa vì sợ trách nhiệm

Nhiều năm qua, việc sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước, cũng như công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không đạt chỉ tiêu đề ra. Mặc dù Chính phủ liên tục tháo gỡ, thậm chí còn “đe” sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm tiến độ cổ phần hóa; thế nhưng, các cấp vẫn cho rằng vướng các quy định đất đai nên không dám thực hiện vì… sợ trách nhiệm! Đó là lý do qua gần 2/3 thời gian nhưng chỉ thực hiện được hơn 1/4 kế hoạch.