Bảo tàng quốc gia 200 năm tuổi của Brazil bị thiêu rụi

SGGPO
Hãng tin Reuters đưa tin, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại Bảo tàng quốc gia Brazil, phía Bắc thành phố Rio de Janeiro vào tối ngày 2-9 (giờ địa phương) thiêu rụi 20 triệu cổ vật lưu giữ bên trong. 
 Nguồn: Guardian
Hình ảnh phát sóng trên truyền hình cho thấy ngọn lửa và những cột khói lớn đã bốc lên ngùn ngụt từ Bảo tàng quốc gia Brazil sau khi bảo tàng đóng cửa, lúc 17 giờ ngày 2-9 (giờ địa phương).
Bảo tàng quốc gia 200 năm tuổi của Brazil bị thiêu rụi ảnh 1 Lửa bùng phát sau khi bảo tàng đóng cửa vào lúc 17 giờ ngày 2-9. Ảnh: REUTERS
Trung sĩ Moises Torres của Sở chỉ huy PCCC nhà nước cho biết, lực lượng cứu hỏa nhận được cuộc gọi báo cháy và huy động khoảng 50 nhân viên cứu hỏa tới hiện trường để dập tắt đám cháy. Cũng theo ông Torres, hiện chưa có thông tin nào về trường hợp thương vong sau sau khi đám cháy bùng phát, theo Guardian.
Bảo tàng Quốc gia của Brazil là một trong những bảo tàng lâu đời và lớn nhất ở châu Mỹ, lưu giữ 20 triệu hiện vật lịch sử và nhân chủng học vô giá.
Bảo tàng quốc gia 200 năm tuổi của Brazil bị thiêu rụi ảnh 2 Cả bảo tàng chìm trong biển lửa. Ảnh: REUTERS
Sau khi biết tin Bảo tàng quốc gia bị hỏa hoạn, trong một tuyên bố, Tổng thống Brazil Michel Temer nhận định đây là một ngày buồn cho Brazil khi công trình 200 năm tuổi này bị hỏa hoạn, nhiều tác phẩm nghệ thuật và hiện vật quý giá bị hư hại. 
"Hai trăm năm lao động, nghiên cứu và khám phá tri thức đã không còn nữa", ông Temer chia sẻ.
Bảo tàng quốc gia 200 năm tuổi của Brazil bị thiêu rụi ảnh 3 Bảo tàng vừa kỷ niệm 200 năm thành lập vào tháng 6-2018. Ảnh: REUTERS
Trong khi đó, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Brazil phát biểu trên Globo TV gọi đây là một "thảm kịch trong lĩnh vực văn hóa".
Bảo tàng quốc gia 200 năm tuổi của Brazil bị thiêu rụi ảnh 4 Cột khói bốc lên nghi ngút tỏng vụ hỏa hoạn. ẢNh; REUTERS
Ra đời năm 1818, Bảo tàng quốc gia Brazil là một phần của Đại học lên bang Rio de Janeiro. Bảo tàng quốc gia Brazil đang bảo tồn hàng ngàn hiện vật liên quan đến lịch sử Brazil và các quốc gia khác. 
Mặc dù là nơi lưu giữ giá trị lịch sử và khoa học của đất nước, nhưng Bảo tàng quốc gia Brazil lại không được tu bổ, đại tu trong nhiều năm do thiếu kinh phí. 
Bảo tàng quốc gia 200 năm tuổi của Brazil bị thiêu rụi ảnh 5 Bảo tàng quốc gia Brazil 200 năm tuổi bị thiêu rụi. Ảnh: REUTERS
Trong một thông báo đăng trên website vào tháng 6-2018, Ngân hàng phát triển Brazil (BNDES) đã đồng ý cấp 21,7 triệu reais (khoảng 5,35 triệu USD) để "xây dựng lại công trình lịch sử" và tiến hành công tác "bảo đảm an ninh hơn nữa cho các bộ sưu tập của bảo tàng".
Bảo tàng quốc gia 200 năm tuổi của Brazil bị thiêu rụi ảnh 6 Bảo tàng quốc gia Brazil. Nguồn: Twitter
 Hiện lực lượng chức năng Brazil đang điều tra nguyên nhân của vụ hỏa hoạn.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

Tổng thống Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

Ngày 13-1, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 2 và đề nghị chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức cuộc gặp này.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Băng tại Nam cực tan nhanh kỷ lục

Ngày 14-1, các nhà khoa học Mỹ cho biết, trong giai đoạn từ năm 1979 - 1990, tốc độ băng tan tại Nam cực là 40 tỷ tấn/năm. Nhưng trong giai đoạn từ năm 2009 - 2017, tốc độ tan băng đã tăng gấp 6 lần, lên tới 252 tỷ tấn/năm.