Bảo tồn tại chỗ cầu đường sắt Bình Lợi

SGGP
Chiều 22-7, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An cho biết, một số đơn vị liên quan đã thống nhất bảo tồn nguyên trạng tại chỗ một phần cầu đường sắt Bình Lợi gồm 2 nhịp cầu giáp bờ phía quận Thủ Đức, trong đó có 1 nhịp cầu quay và 1 tháp canh (theo công văn số 1739/SVHTT-QLDSVH ngày 17-5-2019 của Sở VH-TT, công văn số 3837/SGTVT-GTT ngày 29-5-2019 của Sở GTVT và công văn số 142-CV/BCSĐ ngày 10-6-2019 của Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM). 

Đối với công tác quản lý, khai thác các hạng mục bảo tồn cầu đường sắt Bình Lợi, Sở GTVT kiến nghị UBND TPHCM giao Sở VH-TT sớm chủ trì, xem xét xếp hạng, đề nghị xếp hạng di tích đối với các hạng mục bảo tồn cầu đường sắt Bình Lợi theo quy định.

Trên cơ sở đó, Sở VH-TT báo cáo, đề xuất UBND TP bố trí nguồn kinh phí thực hiện công tác bảo tồn và phân cấp cho cơ quan, đơn vị có chức năng thực hiện việc quan lý, duy tu, bảo dưỡng, vận hành khai thác đối với các hạng mục bảo tồn của cầu đường sắt Bình Lợi theo quy định. Sau khi hoàn thành tháo dỡ cầu đường sắt Bình Lợi cũ (phía bờ quận Bình Thạnh), đề xuất giao Trung tâm Quản lý đường thủy nghiên cứu xây dựng bên thủy nội địa phục vụ vận tải hành khách và du lịch đường thủy.

Cầu đường sắt Bình Lợi được xây dựng năm 1900, đưa vào sử dụng từ năm 1902 đến nay, có giá trị lịch sử, văn hóa gắn với quá trình hình thành, phát triển của Sài Gòn - TPHCM và của ngành đường sắt Việt Nam.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đoạn Quốc lộ 91 ở An Giang tiếp tục sạt lở, gần như bị "nuốt chửng"

Một đoạn Quốc lộ 91 ở An Giang sụp xuống sông Hậu

Sáng ngày 20-8, một đoạn ở Quốc lộ 91 (thuộc xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) bị sạt lở, với chiều dài khoảng 35m. Như vậy, qua 2 lần sạt lở (lần đầu vào ngày 1-8), toàn mặt đường quốc lộ ở đây gần như đã bị sụp hoàn toàn xuống sông Hậu

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận