Bảo vệ môi trường biển trước khi quá muộn

Gần đây, các con sông Thị Vải, Đồng Nai đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi dầu thải, nước thải chưa xử lý, hóa chất, thuốc trừ sâu, phân bón, rác sinh hoạt, phế thải vật liệu xây dựng... Nước từ những con sông này lại đổ ra sông lớn rồi đổ ra biển. Có những loại không phân hủy được đọng lại ở ven bờ, chìm xuống đáy biển, những chất phân hủy thì hòa tan trong toàn khối nước biển. Rác ven các bãi biển nhiều vô kể, vô cùng nhếch nhác. Có thể nói, môi trường biển Việt Nam đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Đó là thực tế đáng buồn, trong khi nước ta có những thắng cảnh kỳ thú, đặc biệt các bãi biển đẹp có tiếng trên thế giới. Do vậy, phần lớn du khách nước ngoài đến Việt Nam một lần đã không quay trở lại lần hai cũng vì môi trường nhếch nhác: đường phố, công viên, khu nghỉ mát, sông ngòi và tất nhiên có biển.

Để bảo vệ môi trường biển, nhà nước đã có những chính sách mạnh tay, xử phạt nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức gây ô nhiễm kết hợp với hình thức tuyên truyền nhưng tôi thấy dường như đâu vẫn hoàn đấy. Tôi có đi tham quan một số bãi biển ở Quy Nhơn, Vũng Tàu, thấy rác vẫn nổi lềnh bềnh và chất đống trên bờ. Theo tôi, các hình phạt gây ô nhiễm còn quá nhẹ. Tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần nhanh chóng đưa các nội dung Luật Bảo vệ môi trường về biển thành những nội dung dưới luật cụ thể, phù hợp thực tế, có tính khả thi, như vậy mới có thể áp dụng rộng rãi. Các hình phạt phải thật mạnh tay.

Mặt khác, chúng ta cũng cần học tập kinh nghiệm bảo vệ biển ở các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hoa Kỳ… Ngoài ra, phải kết hợp được những hành động bảo vệ môi trường với lợi ích cá nhân, tức là phát triển những vùng biển khai thác cho du lịch do chính người dân ở đó quản lý và hưởng lợi nhuận, khi đó công tác bảo vệ môi trường biển sẽ có hiệu quả cao.

Bảo vệ môi trường nói chung, môi trường biển nói riêng đang là việc làm cấp bách, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống, kinh tế của nhân dân. Thiết nghĩ chúng ta hãy chung tay góp sức thực hiện ngay công việc này.

TÙNG LÊ (Tổ 8, KP3, Tân Phú Q9)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khóc với “Kỳ nghỉ ước mơ”

Ông H.C.T. cùng các thành viên gia đình vừa đến Báo SGGP kêu cứu về chuyện lỡ ký mua kỳ nghỉ của Công ty cổ phần Dream Holidays (số 92G - 92H đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM). 

Ý kiến

Bảo vệ người lao động bị mất việc

Gần đây, dư luận băn khoăn về tình trạng lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp có vốn nước ngoài khi đến độ tuổi trên 40 thường bị giới chủ tìm cách chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) để tuyển những lao động trẻ hơn, sức khỏe tốt hơn, mà trả lương ít hơn.