Bắt 3 cán bộ xã nhờ dân đứng tên để nhận tiền đền bù

SGGPO
Trong quá trình lập hồ sơ bồi thường Dự án hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng, các cán bộ này đã mua bán, sang nhượng đất và nhờ một số người dân đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù.

Công an đang đọc lệnh bắt đối với ông Lê Sơn

Công an đang đọc lệnh bắt đối với ông Lê Sơn

Ngày 17-8, đại tá Phạm Minh Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị này đã thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi ở đối với 3 cán bộ xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk để phục công tác điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ba cán bộ xã bị bắt giữ gồm: Lê Thành Nguyên (35 tuổi, ngụ thôn 12, xã Ea Ô, huyện Ea Kar); Hoàng Trọng Nghĩa (34 tuổi, ngụ buôn Ea Rớt, xã Cư Elang, huyện Ea Kar) và Lê Sơn (34 tuổi, ngụ thôn 12, xã Ea Ô)

Theo đó, vào năm 2010, Nguyên, Nghĩa, Sơn được giao nhiệm vụ thực hiện lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ định canh cánh đồng lúa nước thuộc Dự án hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng (trên địa bàn hai huyện Ea Kar và M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk). Dự án này có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. 

Trong quá trình lập hồ sơ bồi thường dự án, Lê Thành Nguyên và Hoàng Trọng Nghĩa đã mua bán, sang nhượng đất và nhờ một số người dân đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù.

Trong đó, Lê Thành Nguyên đã hợp thức hóa thửa đất số 34 và nhờ hộ ông Y Thiên Ktla, trú xã Cư Ea Lang đứng tên. Sau đó ông Y Thiên được bồi thương 1,159 tỷ đồng tiền đền bù.

Ông Hoàng Trọng Nghĩa, khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang cũng đã dùng thủ đoạn tương tự để mua đất và nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 29 ở lòng hồ dự án. Sau đó, ông Y Thoai được đền bù 1,180 tỷ đồng. Sau khi nhận lại tiền lại từ ông Y Thoai Byă, ông Nghĩa đã chia phần trăm lại cho những người liên quan.

Còn Lê Sơn, được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ ông Y Thoai Byă. Mặc dù không có mặt tại thời điểm kiểm đếm nhưng Lê Sơn đã tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù.

Ngày 24-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ hành vi sai phạm trên.

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Quy định pháp luật về xuất bản điện tử

Khái niệm “xuất bản điện tử” có thể còn xa lạ đối với nhiều người, nhưng bản chất là việc một tác phẩm thay vì xuất bản thành sách và đưa ra thị trường, thì được đăng tải lên internet ở một website của nhà xuất bản đã đăng ký hoạt động xuất bản điện tử.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Phá đường dây mua bán ma túy liên tỉnh

Ngày 15-12, Công an tỉnh Nam Định cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an tỉnh vừa triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn từ Nghệ An đi các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình tiêu thụ.

Vụ án

Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM bác tố cáo của Vũ “nhôm”

Trước cáo buộc của Vũ “nhôm” về việc có vi phạm tố tụng của điều tra viên, kiểm sát viên trong quá trình đối chất và bị cáo bị sỉ nhục, VSKND cho rằng các cơ quan điều tra, kiểm sát đã thực hiện đúng quy định của pháp luật.