Bất hòa vì nuôi chó

SGGP
Mặc dù đã có các quy định cụ thể, nhưng trên thực tế, ý thức nuôi chó một cách an toàn, không gây nguy hiểm cho người dân và cộng đồng chưa được nhiều chủ nuôi tuân thủ. Tại các khu dân cư, nhiều chủ nuôi vẫn thả chó ra đường, nhiều khi vì vậy mà dẫn đến bất hòa giữa các hộ, thậm chí là xô xát, đánh nhau.

Bà Nguyễn Thị Út (ở phường 11 quận Gò Vấp) than phiền: “Nơi tôi ở có một vài hộ nuôi chó, để chó sủa ầm ĩ, buổi tối họ thường xuyên thả chó ra phóng uế bừa bãi trong xóm. Một số người bất bình nên nhắc nhở, nhưng họ vẫn mặc kệ. Do vậy thỉnh thoảng lại xảy ra vài cuộc cãi vã, xung đột”.

Anh Trần Văn Tài (ở quận 12) cũng bực bội vì chuyện thả chó ra đường: “Chỗ tôi ở là chung cư hiện đại nhưng cũng thường xuyên xảy ra xích mích, cãi vã vì một số hộ dân nuôi chó thả ra phóng uế bừa bãi tại bể bơi và các khu sinh hoạt chung. Nuôi chó thì phải làm sao để không ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Theo tôi không nên nuôi chó tại các khu chung cư, bởi là nơi đông người, trẻ con qua lại nhiều, rất nguy hiểm”.

Nuôi chó để giữ nhà, làm thú cưng đang được nhiều người dân tại TPHCM ưa chuộng. Nhưng một số chủ nuôi không nuôi nhốt, chủ quan, thiếu ý thức, thậm chí không đưa chó đi tiêm ngừa dại, đã gây nhiều phiền phức cho hàng xóm, gây nguy hiểm cộng đồng cư dân sống xung quanh.

Gần đây đã xảy ra một số vụ chó dữ tấn công cắn chết người. Dù quy định về mặt pháp lý đã có đầy đủ, nhưng đến nay không mấy chủ vật nuôi chấp hành. Theo quy định, nếu thả chó ra đường, phóng uế bừa bãi trong đô thị, nơi công cộng, hoặc gây thiệt hại cho người khác, có thể bị phạt từ 100.000 đồng đến 1 triệu đồng. Nhưng thực tế, mức phạt như vậy còn quá nhẹ, không răn đe được chủ nuôi chó.

Mặt khác, việc xử phạt chủ nuôi thả chó ra đường phóng uế bừa bãi gây mất vệ sinh ở khu dân cư cũng không dễ, bởi chính quyền địa phương cũng khó kiểm soát, quản lý được việc nuôi chó ở các hộ.

Nếu nuôi chó, cần phải có ý thức, có trách nhiệm với cộng đồng, không bao giờ để chó nuôi của mình ra đường phóng uế; tuân thủ việc rọ mõm, có dây dắt khi cho chó ra đường; đưa chó đi chích ngừa dại đúng quy định.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ bỏ thói quen ẩm thực không hay và không an toàn

Từ bỏ thói quen ẩm thực không hay và không an toàn

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM vừa khuyến cáo người dân không ăn thịt chó, vì sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới, tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại.

Bạn đọc viết

Sát thủ máu lạnh

Việc đối tượng Nguyễn Văn Đông (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) một mình ra tay sát hại 4 thành viên gia đình em ruột là một hành vi phi nhân tính, đi ngược với luân thường đạo lý. Dưới góc độ tâm lý, chúng tôi xin phân tích một số khía cạnh về nguyên nhân cũng như đề xuất liệu pháp tâm lý để ngăn ngừa hành vi này.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Cần xây dựng bộ lọc cá nhân

Với sự phát triển của mạng xã hội và phương tiện truyền thông, chúng ta tiếp cận nhanh hơn với các sự kiện diễn ra. Tuy nhiên, cũng chính mạng xã hội, internet phát triển khiến nguồn thông tin mà người trẻ chạm vào ngày một nhiều và đa dạng.