Bắt nhóm khủng bố mở trường truyền bá tư tưởng Hồi giáo cực đoan ở Malaysia

SGGPO
Theo CNA, Cảnh sát Hoàng gia Malaysia (RMP) ngày 6-10 cho biết, 8 nghi phạm, trong đó có 7 người nước ngoài, đã bị bắt trong tháng 9 vì tham gia các hoạt động "phá vỡ trật tự công cộng và an toàn của liên bang".

Cảnh sát áp giải các nghi phạm. Ảnh: RMB

Cảnh sát áp giải các nghi phạm. Ảnh: RMB

8 nghi phạm là sinh viên, cựu sinh viên và giảng viên tại một trường Hồi giáo ở bang Perlis.

Đơn vị cảnh sát chống khủng bố đã mở một chiến dịch trải dài ở 2 bang Johor, Perlis và thủ đô Kuala Lumpur sau khi nhận được thông tin tình báo về những nỗ lực truyền bá tư tưởng thánh chiến Salafi thông qua trường Hồi giáo này.

Các nghi phạm đã liên kết với một trường Hồi giáo ở Yemen của một kẻ cực đoan thánh chiến Salafi là Syeikh Muqbil Hadi Al Wadi'I.

Bắt nhóm khủng bố mở trường truyền bá tư tưởng Hồi giáo cực đoan ở Malaysia ảnh 1 Cảnh sát áp giải nghi phạm. Ảnh: RMB

Trường Hồi giáo này đã truyền bá mạnh mẽ các tư tưởng như được phép giết những người không theo Hồi giáo và người Hồi giáo không sùng đạo, cấm giáo dục thế tục, cấm đàn ông và phụ nữ mặc quần tây...

Cảnh sát cho biết các vụ bắt giữ này là một nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền hệ tư tưởng thánh chiến Salafi, là cơ sở của các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Al-Qaeda, Jemaah Islamiyah, Abu Sayyaf, Boko Haram...

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép tại biển Đông. Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS)

Diễn biến khó lường ở biển Đông

Là nơi lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD được lưu thông hàng năm, biển Đông đang phải đối mặt với những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Vấn đề biển Đông có những tác động sâu sắc đến an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói riêng và cả thế giới nói chung và nếu không được giải quyết thỏa đáng, sẽ như “một ngọn núi lửa chực chờ phun trào” với những hậu quả hết sức thảm khốc.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bán đấu giá giày hiếm

Nhà đấu giá Sothbike tuyên bố bán 100 đôi giày thể thao hiếm nhất thế giới, trong đó có một đôi làm thủ công được người đồng sáng lập của Nike, ông Bill Bowerman, thiết kế cho vòng loại Olympic năm 1972 ở Mỹ có giá khởi điểm là 80.000USD.