Bắt nhóm khủng bố mở trường truyền bá tư tưởng Hồi giáo cực đoan ở Malaysia

SGGPO
Theo CNA, Cảnh sát Hoàng gia Malaysia (RMP) ngày 6-10 cho biết, 8 nghi phạm, trong đó có 7 người nước ngoài, đã bị bắt trong tháng 9 vì tham gia các hoạt động "phá vỡ trật tự công cộng và an toàn của liên bang".

Cảnh sát áp giải các nghi phạm. Ảnh: RMB

Cảnh sát áp giải các nghi phạm. Ảnh: RMB

8 nghi phạm là sinh viên, cựu sinh viên và giảng viên tại một trường Hồi giáo ở bang Perlis.

Đơn vị cảnh sát chống khủng bố đã mở một chiến dịch trải dài ở 2 bang Johor, Perlis và thủ đô Kuala Lumpur sau khi nhận được thông tin tình báo về những nỗ lực truyền bá tư tưởng thánh chiến Salafi thông qua trường Hồi giáo này.

Các nghi phạm đã liên kết với một trường Hồi giáo ở Yemen của một kẻ cực đoan thánh chiến Salafi là Syeikh Muqbil Hadi Al Wadi'I.

Bắt nhóm khủng bố mở trường truyền bá tư tưởng Hồi giáo cực đoan ở Malaysia ảnh 1 Cảnh sát áp giải nghi phạm. Ảnh: RMB

Trường Hồi giáo này đã truyền bá mạnh mẽ các tư tưởng như được phép giết những người không theo Hồi giáo và người Hồi giáo không sùng đạo, cấm giáo dục thế tục, cấm đàn ông và phụ nữ mặc quần tây...

Cảnh sát cho biết các vụ bắt giữ này là một nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền hệ tư tưởng thánh chiến Salafi, là cơ sở của các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Al-Qaeda, Jemaah Islamiyah, Abu Sayyaf, Boko Haram...

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung có tiến triển

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung có tiến triển

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán thương mại vào tuần tới tại thủ đô Washington, ngày 15-2, theo Reuters, cả Mỹ và Trung Quốc cho biết đã có nhiều tiến bộ sau 5 ngày đàm phán trong tuần qua.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nga phát triển UAV siêu nhỏ

Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật chính xác trung ương Nga đang phát triển một máy bay không người lái (UAV) có kích thước siêu nhỏ để trang bị thiết bị chiến đấu cho binh lính Nga.