Bắt nhóm khủng bố mở trường truyền bá tư tưởng Hồi giáo cực đoan ở Malaysia

SGGPO
Theo CNA, Cảnh sát Hoàng gia Malaysia (RMP) ngày 6-10 cho biết, 8 nghi phạm, trong đó có 7 người nước ngoài, đã bị bắt trong tháng 9 vì tham gia các hoạt động "phá vỡ trật tự công cộng và an toàn của liên bang".

Cảnh sát áp giải các nghi phạm. Ảnh: RMB

Cảnh sát áp giải các nghi phạm. Ảnh: RMB

8 nghi phạm là sinh viên, cựu sinh viên và giảng viên tại một trường Hồi giáo ở bang Perlis.

Đơn vị cảnh sát chống khủng bố đã mở một chiến dịch trải dài ở 2 bang Johor, Perlis và thủ đô Kuala Lumpur sau khi nhận được thông tin tình báo về những nỗ lực truyền bá tư tưởng thánh chiến Salafi thông qua trường Hồi giáo này.

Các nghi phạm đã liên kết với một trường Hồi giáo ở Yemen của một kẻ cực đoan thánh chiến Salafi là Syeikh Muqbil Hadi Al Wadi'I.

Bắt nhóm khủng bố mở trường truyền bá tư tưởng Hồi giáo cực đoan ở Malaysia ảnh 1 Cảnh sát áp giải nghi phạm. Ảnh: RMB

Trường Hồi giáo này đã truyền bá mạnh mẽ các tư tưởng như được phép giết những người không theo Hồi giáo và người Hồi giáo không sùng đạo, cấm giáo dục thế tục, cấm đàn ông và phụ nữ mặc quần tây...

Cảnh sát cho biết các vụ bắt giữ này là một nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền hệ tư tưởng thánh chiến Salafi, là cơ sở của các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Al-Qaeda, Jemaah Islamiyah, Abu Sayyaf, Boko Haram...

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Công dân Mỹ Otto Warmbier bị dẫn giải ra tòa án ở Triều Tiên. Nguồn: KCNA/EPA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên


 Ngày 10-12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017.

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây