Bẫy lừa tuyển lao động

Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, nhiều người lao động bị mất việc, lại có thêm một lượng lớn sinh viên vừa ra trường, do vậy nhu cầu tìm việc làm đang rất lớn. Lợi dụng tình trạng này, những kẻ lừa đảo đã giăng nhiều loại bẫy lừa tuyển lao động nhằm lừa đảo trục lợi. Nhiều bạn đọc Báo SGGP đã phản ánh về việc này.

Bị lừa khi xin việc làm trên mạng

Trong số các trang web tuyển dụng lao động trực tuyến, có những trang được lập ra chủ yếu nhằm thu thập thông tin cá nhân của người đăng ký để sử dụng vào mục đích lừa đảo. Đã có không ít trường hợp người xin việc khi đăng ký đã gửi hồ sơ và lý lịch trích ngang tới địa chỉ website hoặc tổ chức tuyển dụng trực tuyến, trong đó có đầy đủ thông tin cần thiết giúp kẻ lừa đảo có thể mở được các tài khoản liên quan đến giao dịch điện tử.

Ngoài ra, những người đăng ký tìm việc làm luôn phải nhận hàng loạt thư rác hay tin nhắn quảng cáo, một phần là do các trang web này đã thực hiện các vụ mua bán thông tin cá nhân cho các đối tác để trục lợi.

Những kẻ sáng lập ra các trang web tuyển dụng trực tuyến lừa đảo dựa vào tâm lý nôn nóng, muốn có việc làm ngay của những bạn trẻ mới ra trường nên tìm đủ cách để trục lợi thu tiền. Chẳng hạn như sau khi đăng ký thông tin hồ sơ trên mạng, các trang web này yêu cầu việc xác thực tài khoản tuyển dụng trên Internet thông qua tin nhắn điện thoại hoặc đóng phí đăng tin trên các website tuyển dụng, đóng phí quảng cáo trên báo, với giá chỉ vài ngàn đồng. Nhưng với số lượng người đăng ký nhiều thì số tiền đó không phải là ít. Tinh vi hơn, bọn lừa đảo còn liên kết với một số công ty “ma” thực hiện việc tuyển dụng ảo để trục lợi.

Bạn tôi đọc được thông tin trên trang việc làm là một công ty đang tuyển dụng nhân sự cho một vị trí kế toán. Nơi tuyển dụng chỉ yêu cầu bằng trung cấp, thậm chí chấp nhận cả chứng chỉ thuộc chuyên ngành đó, chấp nhận sinh viên mới ra trường, được đào tạo và mức lương khởi điểm cao hơn rất nhiều so với các công ty khác ở vị trí tương đương và số lượng tuyển khá nhiều so với các công ty khác.

Bạn tôi đến nộp hồ sơ thì họ yêu cầu phải nộp lệ phí xét tuyển 20.000 đồng (trong khi đa số các công ty khác không hề thu lệ phí gì cả, mà chỉ nhận hồ sơ) và sẽ không hoàn lại hồ sơ cũng như lệ phí xét tuyển. Đây là số tiền không nhiều để có cơ hội cho vị trí hấp dẫn và mất 20.000 đồng để có được vị trí như thế thì cũng không có gì phải tiếc cả. Họ cũng viết hóa đơn thu tiền và hẹn hôm sau đến phỏng vấn xét tuyển. Nhưng thực chất thì công ty đó không tuyển dụng gì, họ chỉ xét tuyển qua loa, sau một vài ngày thì thông báo là không trúng tuyển.

Cứ như thế, công ty này đăng tin tuyển dụng rất lâu, mấy tháng liền và liên tục cập nhật để thông tin tuyển dụng luôn luôn mới và càng ngày càng gia hạn thêm thời gian tuyển dụng, cứ mỗi lần cập nhật là thời gian tuyển dụng lại tăng thêm vài ngày. Họ làm như thế để thu được lệ phí xét tuyển của những người đến nộp hồ sơ.

VĂN THY HOÀNG
(Phòng GD-ĐT Hội An, Quảng Nam)

Bị lừa khi tìm việc làm thêm tại nhà

Hiện nay có rất nhiều thông tin tuyển dụng nhân viên làm thêm ngay tại nhà, với mức lương cao mà việc làm khá đơn giản, thường là nhập liệu hoặc đăng tin quảng cáo lên các trang mạng xã hội. Nhân viên có thể làm tại nhà vào những lúc rảnh rỗi, không cần phải đến công ty. Đối tượng của công việc này thường là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng hoặc những người nội trợ muốn tận dụng thời gian rảnh của mình để kiếm thêm thu nhập. Hồ sơ xin việc được yêu cầu khá đơn giản gồm: đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, bản sao chứng minh nhân dân, ảnh, có nơi còn đơn giản đến mức chỉ cần nộp bản sao chứng minh nhân dân là được.

Người lao động trước khi được nhận việc phải nộp cho công ty một số tiền gọi là phí đào tạo, thường từ 100.000 đến 500.000 đồng, tùy mỗi công ty, sau đó sẽ được cấp một mã số nhân viên để kiểm soát. Họ chỉ được nhận lại số tiền này nếu trong vòng 1 tháng đầu tiên có thể giới thiệu được ít nhất 10 nhân viên khác đến làm tại công ty bằng cách đăng tải những thông tin tuyển dụng lên các website, nếu không giới thiệu đủ 10 nhân viên khác thì số tiền đó sẽ không được công ty hoàn trả.

Nếu công việc cụ thể là đăng quảng cáo các sản phẩm của công ty đưa ra lên các website, nhân viên sẽ được hưởng lương theo huê hồng của tùy loại sản phẩm. Nhân viên có thể đến công ty để nhận lương, hoặc công ty sẽ chuyển trực tiếp tiền lương qua thẻ ATM cho nhân viên.

Công việc này tuy nói ra khá đơn giản nhưng rất khó ăn vì tính chất công việc dễ gây ra nhàm chán, dẫn đến nhân viên bỏ việc giữa chừng. Hơn nữa những website cho đăng quảng cáo thường là có thu phí và nhân viên muốn đăng quảng cáo phải tự mình bỏ ra một khoản tiền nữa để làm việc. Chính vì những bất cập như vậy mà đa phần nhân viên chỉ làm việc trong vài ngày, giới thiệu được vài người mới rồi bỏ ngang công việc. Cứ như vậy, những người tiếp theo sau sẽ lọt vào vòng xoáy này, sẽ phải nộp tiền rồi lại nghỉ việc. Công ty sẽ không trả lại số tiền ban đầu vì nhân viên đã không thực hiện được hợp đồng.

TRƯƠNG MỘNG THU
(ĐH KHXH-NV TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Hưng ghi "bàn thắng vàng" cho Việt Nam. Ảnh: HOÀNG HÙNG

U23 Việt Nam - U23 Indonesia 1-0: 'Bàn thắng vàng' của Triệu Việt Hưng

HLV Park Hang-seo cùng các học trò đã hạ quyết tâm giành chiến thắng trước Indonesia để trước mắt là loại chính đối thủ này khỏi cuộc đua tranh vé đi tiếp, trước khi bước vào trận quyết định với Thái Lan vào ngày 26-3. Sự điều chỉnh đáng chú ý của đội chủ nhà so với trận ra quân là sự xuất hiện của Quang Hải ở đội hình chính. Đội chủ nhà đã giành chiến thắng chung cuộc nhờ bàn thắng muộn của Việt Hưng...

Bạn đọc viết

Đánh giá ảo

Ngày nay, việc mua sắm online ngày càng trở nên phổ biến, cuộc cạnh tranh của các chủ shop trên thị trường mạng xã hội cũng ngày càng ráo riết.

Cơ quan trả lời

Không bắt buộc đóng góp kinh phí bảo quản mộ

Ông Nguyễn Ngọc Tấn, Trưởng ban quản trang Nghĩa trang đồi Lạc Cảnh, cho biết: “Ban quản trang không quy định đóng kinh phí cũng như số tiền bao nhiêu hàng năm, cũng không tiếp nhận trực tiếp kinh phí bồi dưỡng..."

Ý kiến

Giữ cho Đà Lạt đẹp và thơ

Tôi rất yêu Đà Lạt và vẫn mơ đến ngày nào đó có thể lên nơi đây mua một khu vườn nho nhỏ ở ngoại ô để vui với cỏ hoa và sống trong tiết trời lành lạnh như xứ ôn đới. Thế nhưng thật buồn, thời tiết Đà Lạt ngày một nóng hơn.