Bé gái tử vong vì úp mặt vào chậu nước đầy

(SGGPO).- Ngày 13-4, BV Nhi đồng 1 vừa cho biết, một bé gái hơn 10 tháng tuổi sống tại huyện Bình Chánh, TPHCM vừa tử vong sau 2 ngày nhập viện do bị ngạt nước quá lâu.

Chậu nước để đầy tràn là nguyên nhân gây nhiều cái chết thương tâm cho trẻ (Ảnh minh họa

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó, gia đình phát hiện bé gái úp mặt vào chậu nước trong nhà khi nào không hay, mặt mũi tím tái. Hoảng hốt mẹ nạn nhân tiến hành sơ cứu và đưa cấp cứu tại Bệnh viện Hóc Môn. Các bác sĩ cũng nhanh chóng hồi sức bằng cách ấn tim, đặt nội khí quản và chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1. Lúc này, cơ thể bé tím tái, trụy mạch, đồng tử ở hai mắt giãn, phản xạ ánh sáng rất kém cho thấy não đã thiếu oxy rất nặng. Dù hết sức nỗ lực, nhưng các y bác sĩ cũng không thể cứu sống được cháu bé. Nguyên nhân tử vong của cháu bé là do thiếu oxy não quá lâu, đã qua “thời gian vàng” sơ cứu trong 4 phút sau khi bé gặp sự cố, nên không thể cứu được.

Theo khuyến cáo của chuyên gia, nếu trẻ bị ngạt nước, bị ngưng tim, ngưng thở cần phải ấn tim như lúc tim còn đập. Đó là tần số phải đủ, với 100 lần/phút và ấn đúng vị trí, đúng chiều sâu, tránh tai biến hoặc gãy xương sườn của trẻ. Muốn kiểm tra ấn tim có hiệu quả hay không, thì khi ấn tim mình sẽ bắt mạch trung tâm, ở bẹn, ở nách xem có nẩy hay không, nếu có nẩy chứng tỏ có hiệu quả. Tùy theo độ tuổi mà có cách ấn tim khác nhau, phụ huynh cần tìm hiểu vấn đề này để đề phòng xử lý.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bé gái đang được bác sĩ tư vấn về dậy thì sớm. Ảnh: QUANG KHOA

Báo động trẻ dậy thì sớm

Liên tiếp những ngày gần đây, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TPHCM thường xuyên tiếp nhận những trường hợp phụ huynh đến cầu cứu bác sĩ vì… trẻ dậy thì sớm. Tuy chưa có thống kê cụ thể ở Việt Nam về số trẻ mắc bệnh lý này, nhưng theo các bác sĩ nhi khoa, tỷ lệ trẻ dậy thì sớm ở nước ta ngày càng gia tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý của trẻ và khiến cha mẹ vô cùng lo lắng.

Tư vấn dinh dưỡng

Hỗ trợ 70% chi phí phẫu thuật hàm mặt

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc đã góp phần hoàn thiện nụ cười, giúp nhiều bạn trẻ có thêm cơ hội và niềm tin trong cuộc sống.

Thuốc

Dừng lưu hành ngay dược liệu “Thần khúc”

Ngày 25-4, Cục Quản lý y, dược cổ truyền, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc ngừng lưu hành và tiến hành thu hồi dược liệu “Thần khúc” của nhà thuốc gia truyền Thọ Thế Đường (ở thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội).