Bé trai 4 tháng tuổi tử vong vì bác sĩ dựa vào kết quả khám của... điều dưỡng

SGGPO
Ngày 24-7, liên quan tới ca tử vong của bệnh nhi Nguyễn Minh P. (4 tháng tuổi, ở thị trấn Ích Ong, huyện Mường La, Sơn La) tại Bệnh viện đa khoa huyện Mường La, Sở Y tế Sơn La đã có báo cáo ban đầu về vụ việc này. 

Đau xót hơn, cháu P. là con của một cặp vợ chồng hiếm muộn sau nhiều năm lấy nhau. Theo đó, vào tối 19-7, cháu P. được gia đình đưa tới Bệnh viện đa khoa huyện Mường La trong tình trạng sốt, ho, nôn, bỏ bú, đi tiêu lỏng. Kíp trực lúc ấy gồm bác sĩ trực Cầm Thùy Linh - Phó Trưởng Khoa Nội và điều dưỡng trưởng Khoa nhi là Cà Thị Tiệt. Tuy nhiên điều dưỡng Tiệt đã nhờ điều dưỡng Lò Văn Mai trực thay vì bị ốm.

Khi nhập viện, bé P. được điều dưỡng Mai đón và thăm khám với nghi ngờ trẻ bị viêm màng não. Khám xong, điều dưỡng Mai đã báo cáo với bác sĩ Linh. Dựa vào báo cáo của điều dưỡng Mai mà không khám lại cho bệnh nhi, bác sĩ Linh chẩn đoán bé P. bị viêm phổi/tiêu chảy mất nước vừa, theo dõi hội chứng não, màng não.

Sau đó, bác sĩ Linh đã chỉ định miệng cho điều dưỡng Mai truyền dịch 0,9% Sodium Chloride, truyền vào tĩnh mạch bé P. chậm 20 giọt/phút.

Khoảng 15 phút sau, bác sĩ Linh lên Khoa nhi thấy tình trạng bé P. ổn định và tiếp tục giao điều dưỡng Mai theo dõi. Tuy nhiên tới gần 6h sáng hôm sau, bé P. sốt 38,5 độ, miệng ngáp, người mệt lả nên điều dưỡng Mai điện thoại mời bác sĩ Linh đến xử trí cấp cứu nhưng nữ bác sĩ không lên khám.

Lúc này điều dưỡng Mai chườm ấm toàn thân cho bệnh nhi và cho dùng thuốc hạ nhiệt Hapacol 150 mg x 2/3 gói nhưng bé P. không uống được. Sau đó, bé P. miệng ngáp, người mệt lả, khó thở nhẹ, điều dưỡng Mai đã dùng viên đặt hậu môn Efferalgan 80 mg và chườm ấm toàn thân, cho bé thở oxy, đồng thời tiếp tục điện thoại cho bác sĩ Linh nhưng bác sĩ này không nghe máy.

Hơn 6h, bác sĩ Linh mới đến Khoa nhi thì tình trạng bé P. đã diễn tiến nặng, khó thở, tim đập nhanh, loạn nhịp, cổ cứng... Ngay sau đó, bé P. đã được hút đờm dãi, ép tim, bóp bóng hỗ trợ oxy và dùng thuốc tiêm nhưng đã không qua khỏi. Bước đầu, Bệnh viện đa khoa huyện Mường La chẩn đoán bệnh nhi P. tử vong do suy hô hấp trụy tim mạch không phục hồi bởi hội chứng não, màng não/viêm phổi.

Trước sự việc này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Mường La khẩn trương xác minh sự việc, tổ chức thăm hỏi động viên gia đình người bệnh. Đồng thời xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành. Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Khải, Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết đã chỉ đạo bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn kết luận vụ việc để làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan.

 

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Bệnh viện Quảng Ninh có đánh bệnh nhân?

Bác sĩ Bệnh viện Quảng Ninh có đánh bệnh nhân?

Hình ảnh trích xuất camera an ninh của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho thấy, trong quá trình cấp cứu cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã liên tục quay phim và có thái độ thiếu hợp tác với nhân viên y tế. Khi đó, bác sĩ Lê Bá Sinh dùng tay gạt điện thoại của người đang ghi hình để tránh máy quay về phía mình, không có hành vi dùng tay đánh người nhà bệnh nhân...

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Sự tận tâm và cam kết trong từng sản phẩm của Abbott

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1995, hơn 20 năm gắn bó với người Việt qua những sản phẩm chăm sóc sức khỏe, Abbott đã trở thành người bạn thân thiết với nhiều gia đình. Được phát triển trên nền tảng khoa học vững chắc cùng cam kết về chất lượng, các sản phẩm của Abbott đã và đang được người tiêu dùng Việt Nam ưu ái và tin tưởng trong suốt hơn hai thập kỉ vừa qua.

Thuốc

Việt Nam nghiên cứu sản xuất thành công vaccine cúm mùa

Hai loại vaccine cúm A/H5N1 và vaccine cúm mùa do Việt Nam sản xuất đã hoàn thành 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đúng qui định của Bộ Y Tế, có sự giám sát chặt chẽ của các tổ chức độc lập quốc tế.