Bền gốc

SGGP

- Một bảo tàng nước mắm ở Phan Thiết đang ngày càng có tiếng lan xa. Ngày cao điểm, có hàng ngàn du khách tới đây để tận mắt thấy và tận mũi ngửi về nghề làm nước mắm truyền thống của địa phương. Họ được vây bọc trong một không gian văn hóa làng nghề gần gũi, để thấu cảm được truyền thống đã bồi tụ mấy trăm năm.

- Cách làm bảo tàng nước mắm này khác với kiểu chỉ trưng bày di tích quen gặp ở nhiều chỗ khác. Có cả một “hệ sinh thái nước mắm” hòa quyện với nhau. Bảo tàng, nhà hát, sản phẩm nước mắm đóng tĩn… cùng thở một hơi thở. Thiệt là vui cho du khách, khi vừa được nghe nhìn, thưởng ngoạn, vừa lại được gói mang về.

- Đúng là không dễ để duy trì những làng nghề truyền thống có từ xa xưa. Nhịp sống nhanh và những lợi ích dồn dập của thời buổi này khiến nhiều nghề truyền thống mai một. Nhưng nếu gắn kết được cái tinh túy của đời xưa với nhu cầu của công chúng thời nay, sẽ có lối ra bền vững.

- Làm được vậy đáng nể lắm. Chỉ nước mắm thôi, riêng chuyện chống chọi được với những sản phẩm lập lờ “nước chấm có mùi mắm” để sống sót cũng phải qua nhiều cơn trầy vi tróc vảy. Tiền bạc, lợi nhuận có sức hủy diệt kinh hồn.

- Để giữ được hồn cốt “mỗi làng quê có một sản phẩm đặc trưng” là rất khó. Điều tốt lành phải cắm rễ lan tỏa vào cuộc sống, mới giữ gìn được gốc sâu bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bự bằng bơm

- Cái chuyện bao nhiêu người mong chờ, rốt cuộc đã xảy ra. Mấy ông trùm đứng đầu Công ty Địa ốc Alibaba đã bị tó, với tội danh ban đầu là lừa đảo. Nhổ được một thứ độc, cuộc sống bớt bất an.

Giao thông - Đô thị

Tăng phí qua trạm Bắc Hải Vân từ ngày 27-9

Công ty CP Đầu tư Đèo Cả, chủ đầu tư Hầm đường bộ Hải Vân nối Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế, cho biết, từ ngày 27-9 sẽ tăng mức phí qua trạm Bắc Hải Vân (những xe hoạt động trong phạm vi thị trấn Lăng Cô được miễn phí 100%).

Quy hoạch

Quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai lập quy hoạch đảo Phú Quốc theo định hướng khu kinh tế.

Sự kiện & Bình luận