Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh: Công trình của tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia về phương hướng hợp tác giữa TPHCM và TP Phnom Penh trong thời gian tới, ngày 5-2, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã đến thăm và chúc tết cán bộ, kỹ sư, công nhân Việt Nam và Campuchia đang làm việc trên công trường xây dựng Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải chúc tết cán bộ, kỹ sư, công nhân đang làm việc trên công trường xây dựng Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh. Ảnh: Hoài Nam

Báo cáo với đồng chí Lê Thanh Hải và các thành viên trong đoàn, ông Trần Trung Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh cho biết, sau hơn 1 năm khởi công, tiến độ xây dựng đã đạt được hơn 70% khối lượng thi công của giai đoạn 1. Theo đơn vị tổng thầu - Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn, đến cuối tháng 3, phần xây lắp của các hạng mục sẽ được hoàn thành và dự kiến chính thức vận hành thiết bị, tiếp nhận khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân nghèo Campuchia vào giữa tháng 4.

Ngày 15-5, công trình sẽ chính thức đi vào hoạt động giai đoạn 1 gồm 200 giường bệnh. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 công trình này hơn 41 triệu USD, được thiết kế hiện đại theo công nghệ Pháp, tiêu chuẩn châu Âu với 6 phòng mổ kỹ thuật cao. Ngoài quy mô đầy đủ các khoa như Bệnh viện Chợ Rẫy của TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh còn có khoa sản và khoa nhi. Dự kiến, giai đoạn 2 sẽ được hoàn thành vào giữa năm 2014 với 500 giường bệnh. Hiện đã có 150 bác sĩ các chuyên khoa từ Campuchia được đưa sang các bệnh viện ở TPHCM hơn 1 năm qua để đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn.

Phát biểu với gần 400 cán bộ, kỹ sư, công nhân hai nước đang làm việc trên công trường, đồng chí Lê Thanh Hải phấn khởi và đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu của chủ đầu tư, tổng thầu đã khắc phục khó khăn, bảo đảm tiến độ và chất lượng với yêu cầu cao nhất. Thông qua ngài Mop Sarin, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Phó Đô trưởng Phnom Penh, đồng chí Lê Thanh Hải gửi lời cám ơn đến cá nhân ngài Kep Chuk Tema, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Phnom Penh và chính quyền TP Phnom Penh về những hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để công trình hoàn thành đúng tiến độ. Đây là sự thể hiện mối quan hệ, hợp tác sâu sắc, hiệu quả, gắn bó của tình hữu nghị đặc biệt giữa TPHCM và TP Phnom Penh, cũng như của hai nước Việt Nam - Campuchia.

Công trình Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh được coi là “đứa con” có cùng cha mẹ là chính phủ hai nước Việt Nam - Campuchia. Vì ý nghĩa đặc biệt trên, đồng chí Lê Thanh Hải đề nghị chủ đầu tư, đơn vị tổng thầu phải nâng cao năng lực quản lý, thi công bảo đảm tiến độ, uy tín và chất lượng công trình cao nhất; xứng đáng là một công trình văn hóa, xã hội tiêu biểu chăm lo đến sức khỏe của nhân dân Campuchia.

Ngài Mop Sarin đã thay mặt Đảng bộ và chính quyền TP Phnom Penh gửi tặng 10 triệu riea để cán bộ, kỹ sư và công nhân hai nước tổ chức vui đón tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam ngay trên công trường với tinh thần vui tươi, đoàn kết và gắn bó tình hữu nghị anh em Việt Nam - Campuchia. Đồng chí Lê Thanh Hải gửi lời cám ơn chân thành về sự quan tâm đặc biệt này của Đảng bộ, chính quyền TP Phnom Penh, và đề nghị đơn vị tổng thầu, chủ đầu tư tổ chức cho cán bộ, kỹ sư và công nhân hai nước đón tết và làm việc trên công trường với tinh thần cao nhất. Đồng chí Lê Thanh Hải cho biết, lãnh đạo TPHCM đã quyết định tặng cán bộ, kỹ sư, công nhân của hai nước mỗi người 500.000 đồng để vui đón tết.

Hoài Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm đồng chí Khamtay Siphandon, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Lào

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào, sáng 27-4, tại thủ đô Vientiane, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao đã tới đặt vòng hoa tại Đài Liệt sĩ vô danh; thăm nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào và gặp gỡ các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Không ngơi nghỉ vì lợi ích cộng đồng

Khó có thể hình dung ở tuổi 70 nhưng ông Nguyễn Văn Việt, Bí thư Chi bộ khu phố, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường kiêm Trưởng ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (gọi tắt là Ban GS) phường Phước Long A (quận 9), lại nhanh nhẹn và hoạt bát đến vậy. 

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Hồi sinh hang Mo So

Lâu nay, hang Mo So ở xã Bình An, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) được ví như động Phong Nha thu nhỏ bởi vẻ thơ mộng, nhiều thạch nhũ… Năm 1995, Mo So đã được công nhận là Di tích lịch sử và thắng cảnh cấp quốc gia. Tuy nhiên, thời gian qua, hang Mo So không được chăm sóc và bị xâm hại nghiêm trọng.

Nhân sự mới

Cải cách hành chính