Bệnh viện dã chiến cấp 2 đã sẵn sàng lên đường tới Nam Sudan

SGGPO

Lễ xuất quân bệnh viện dã chiến cấp 2 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan sẽ được tổ chức vào ngày 1-10 tới tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM.

 

Tin liên quan

Quang cảnh cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Sáng 21-9, trụ sở Bộ Quốc phòng ở Hà Nội đã diễn ra cuộc họp đầu tiên của Tổ công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Chủ trì cuộc họp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, khẳng định đây là thời điểm quan trọng. Với việc đưa bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, là lần đầu tiên Việt Nam tham gia ở cấp độ đơn vị.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 đã sẵn sàng lên đường tới Nam Sudan ảnh 1 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ
Thứ trưởng cũng cho biết đến sáng nay 21-9, tất cả các điều kiện đưa lực lượng quân y của ta đi tham gia gìn giữ hòa bình đã hoàn thiện. Lực lượng đã được thành lập, triển khai, trang bị, đào tạo bồi dưỡng theo chuẩn yêu cầu của LHQ cũng như yêu cầu của lãnh đạo ta. Đến nay có thể khẳng định bệnh viện dã chiến đã hoàn toàn sẵn sàng.
Điều kiện thứ 2 là các thủ tục cho phái bộ cũng đã hoàn thiện. Bên cạnh đó, các loại giấy phép ở địa bàn Nam Sudan để tiếp nhận sĩ quan ta, giấy phép nhập khẩu trang bị… cũng đã có trong tuần qua.
Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam nhận được sự ủng hộ lớn của quốc tế. Bên cạnh lực lượng quốc tế đã giúp huấn luyện, trang bị, bồi dưỡng cán bộ… Lần này Australia sẽ giúp Việt Nam đưa quân y sang. Chuyến bay đầu tiên là vào ngày 1-1, và ngày 15-10 bay chuyến thứ 2. Úc đã tổ chức chuyến bay thử từ Úc sang địa bàn Nam Sudan, hoàn chỉnh công tác chuẩn bị.
Thượng tướng cũng cho biết qua quá trình vận động, lực lượng gìn giữ hoà bình của Anh đã giúp Việt Nam, bàn giao cho quân y ta doanh trại. Lẽ ra bệnh viện dã chiến của Anh đã rút từ tháng 6 nhưng do thời gian xuất quân của ta vào tháng 10 nên phía Anh đã duy trì hoạt động bệnh viện dã chiến của họ đến thời điểm này.
Sau gần 5 năm, Việt Nam đã từng bước triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ theo lộ trình Đề án Tổng thể mà Bộ Chính trị đã phê duyệt năm 2012, trong đó đáng chú ý là việc đã triển khai thành công nhiều sĩ quan tham gia các vị trí cá nhân tại 2 Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan (tổng số 27 lượt, sắp tới triển khai thêm 2 lượt mới tại Nam Sudan).

Cùng với việc triển khai bệnh viện dã chiến đầu tiên, bệnh viện dã chiến cấp 2 thứ hai đang được chuẩn bị để thay thế bệnh viện số 1 vào cuối năm 2019 (hiện đang tập trung tại Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng).

Đối với Đội Công binh (biên chế chuẩn của LHQ là 268 người), đã tổ chức huấn luyện tiền triển khai và đang tiếp tục chuẩn bị về mọi mặt, đồng thời đàm phán với LHQ để sẵn sàng triển khai vào đầu năm 2020.

Lễ xuất quân bệnh viện dã chiến cấp 2 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan sẽ được tổ chức vào ngày 1-10 tới tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công chức phường Bến Thành, quận 1, TPHCM đang tiếp nhận, chứng thực hồ sơ sao y của người dân ngoài giờ hành chính. Ảnh: KIỀU PHONG

TPHCM chính thức đánh giá cán bộ hàng quý, theo hiệu quả công việc

Đây là cách đánh giá mới, thực hiện hàng quý, thay vì đánh giá từng năm như lâu nay. Kết quả đánh giá là căn cứ để TP chi trả thu nhập tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Giao thông - Đô thị

Dừng thu phí các tuyến đường hư hỏng không khắc phục kịp thời

Bộ GTVT vừa phát đi công điện yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các nhà đầu tư BOT, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Tổng công ty Cửu Long đảm bảo an toàn giao thông đối với các tuyến đường có thu phí, nếu để xảy ra hư hỏng trên tuyến, không khắc phục kịp thời sẽ bị dừng thu phí.

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN


Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 8, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 10, quận 8, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: