Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận: Trẻ còn thở nhưng bị trả về lo hậu sự

Cho rằng con của sản phụ Trương Thị Thanh Trúc chào đời trong tình trạng sinh thiếu tháng, quá nhẹ ký, nhịp tim yếu… không thể nuôi được, bác sĩ khoa sản Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận đã vội vã cho người nhà đưa cháu bé vừa chào đời chưa đầy 30 phút về “lo hậu sự”. Sai sót này khiến người nhà sản phụ bức xúc…

Cháu bé sơ sinh đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Anh Nguyễn Kim Phương (SN 1971, ngụ tại quận 7 TPHCM, chồng chị Trúc) kể lại. Lúc 19 giờ ngày 11-11-2009, vợ tôi nhập viện, chờ sanh tại khoa Sản, Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận. 30 phút sau, vợ tôi sinh hạ được một bé trai. Đang mừng thì một cô y tá bệnh viện bế con tôi (được quấn trong khăn) đi ra và kéo tôi sang nhà kho chứa dụng cụ của khoa. Khi vào trong kho, cô nhân viên này đặt con tôi xuống bàn rồi lấy ra một bịch ni lông bảo tôi: “Bọc cháu lại đem về lo “hậu sự”, chứ cháu bé yếu quá không thể nuôi được…”. Lúc đó, tôi lấy hết can đảm mở khăn ra xem mặt con thì nhận thấy “Cháu tuy đã được cắt rốn nhưng lại chưa được tắm nên người bé còn đầy nhớt dãi. Trên mình hình bé tuy có vết bầm và hơi tím tái nhưng vẫn còn thở”.

Ngay lập tức anh Phương vội tìm bác sĩ năn nỉ cứu giúp...”. Nhưng vị bác sĩ này lại cho rằng: “Tim bé đập vậy, nhưng yếu lắm, lát rồi bé cũng “đi”. Đem về đi kẻo cháu “mất” tại bệnh viện thì càng tội nghiệp…”. Năn nỉ mãi không xong, anh Phương đành đón xe taxi chở vợ con về. Khi về tới nhà, người trong gia đình anh Phương ai cũng tưởng cháu đã “đi” nên để bé nằm một mình trong khăn rồi lo đi mua quách, lo đồ cúng. “Khi mọi việc chuẩn bị xong xuôi lúc mở khăn đưa cháu bé đi tắm để khâm liệm thì phát hiện cháu vẫn còn thở. Lúc đó tay chân nó động đậy và bất ngờ mở mắt” anh Phương nói.

Lúc này, gia đình anh Phương gọi điện tới Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận để gặp bác sĩ xin ý kiến. Không ngờ bác sĩ bệnh viện vẫn bảo lưu quan điểm “không cần phải đưa tới bệnh viện, mà cháu nó thở vậy một lát vẫn… đi”. Bất chấp ý kiến của bác sĩ, gia đình anh Phương một lần nữa đón xe đưa vợ con lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận với hy vọng “còn nước còn tát” xin bác sĩ cứu giúp con mình.

Đến bệnh viện lúc đầu bác sĩ không đồng ý cho nhập viện, thậm chí còn cho rằng “đã bảo để bé ở nhà còn chuyển lên đây làm gì cho mất công”. Khi người nhà anh Phương nổi nóng thì họ mới cho nhập viện và đưa bé vào nằm lồng kính. Đến 16 giờ ngày 12-11 thì bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận chuyển con anh Phương tới Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) để cứu chữa.

Trao đổi với PV Báo SGGP qua điện thoại chiều 27-11, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận thừa nhận đây là một sai sót đáng trách của kíp trực khoa Sản bệnh viện hôm đó. Tuy nhiên, đây chỉ là thiếu sót về chuyên môn nghiệp vụ… theo lời giải trình của bác sĩ trực hôm đó thì do kém về chuyên môn nên khi thấy cháu bé sinh non (thiếu tháng), quá nhẹ cân nên đã cho quấn khăn và chuyển cháu bé cho người nhà đưa về vì sợ rằng nếu có cố gắng cũng không cứu cháu bé được. Không có chuyện vì người nhà chị Trúc không “bồi dưỡng” mà bác sĩ trả cháu bé về như đồn đại. Sắp tới, bệnh viện sẽ tổ chức hội đồng khoa học để xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể để có biện pháp xử lý.

Theo bác sĩ khoa sơ sinh sâu Bệnh viện Nhi đồng 1, cháu bé nhập viện vào rạng sáng 13-11, trong tình trạng nhiễm trùng máu, suy hô hấp, tim yếu và loạn nhịp, nhẹ cân (lúc nhập viện Nhi đồng 1 cháu bé chỉ còn 1,2kg). Sau 2 tuần điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), sức khỏe của cháu bé sơ sinh 16 ngày tuổi đã tạm thời ổn định. Tuy vẫn còn nằm trong lồng kính nhưng bé không còn phải trợ thở bằng máy, cháu đã uống sữa được, thân nhiệt gần 37°C…

Tiến Đạt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng, chống bệnh cúm B (cúm mùa)

Cúm B, hay còn gọi cúm mùa, là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus cúm B gây ra. Virus hoạt động mạnh vào thời điểm mùa lạnh hoặc những lúc giao mùa, có thể bùng phát thành dịch lớn tại những nơi đông dân cư.

Thuốc

Chặt đứt việc “núp bóng” phân phối thuốc

Theo Cục Quản lý dược Bộ Y tế, phân phối dược phẩm và phát triển hệ thống phân phối dược phẩm có ý nghĩa rất lớn trong đảm bảo đủ thuốc chất lượng, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế toàn dân.