Bệnh viện ở Quảng Ngãi sáp nhập, bệnh nhân lo lắng

SGGPO
Sáng 2-1, hàng trăm người dân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) phản ứng quyết liệt khi thông tin về sáp nhập bệnh viện dẫn đến nhiều thay đổi trong việc khám, chữa bệnh ban đầu.

Theo đó, kể từ ngày 1-1-2019, Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi sẽ sáp nhập vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, nơi khám chữa bệnh ban đầu sẽ chuyển về cơ sở khám chữa bệnh gần nhất là trạm y tế xã, phường hoặc tuyến huyện là Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh và Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa. Ngoài ra, người dân có thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại 2 phòng khám tư nhân tại TP Quảng Ngãi.

Sự việc này đã gặp phải phản đối của người dân về nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo bảo hiểm y tế vì đang khám tuyến huyện, TP lại phải chuyển về tuyến xã, phường. Các cơ sở khám chữa bệnh trong nhiều trường hợp cách xa nơi cư trú, các điều kiện trang thiết bị hay chế độ cần được giải quyết cũng gặp khó khăn. Vụ việc này khiến 130.000 người đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi lo lắng.

Bệnh viện ở Quảng Ngãi sáp nhập, bệnh nhân lo lắng ảnh 1 Người dân thắc mắc về việc thay đổi khám chữa bệnh ban đầu vào sáng 2-1

Bà Nguyễn Thị Hoa, ngụ tại xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi cho biết: “Tôi già rồi mà giờ thay đổi nơi khám, đi lại bất tiện, không rõ là chuyển về tuyến huyện lân cận hay trạm y tế xã”.

Đa phần người dân có đăng ký khám chữa bệnh ban đều mong muốn duy trì khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi, bởi lẽ điều kiện y tế và chăm sóc sức khỏe, các thủ tục hành chính thuận tiện.

Ông Lê Bảy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, người dân phản đối quyết liệt trong ngày 2-1 sau khi có thông báo sáp nhập. Phía Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Ngãi để có hướng giải quyết.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

71 trong số 73 người ngộ độc đã xuất viện

Đã tìm ra nguyên nhân khiến 73 người ngộ độc sau tiệc cưới

Sáng 17-7, ông Hoàng Văn Đức, Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, vừa có kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể khiến 73 người dân phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn tiệc cưới vào trưa ngày 12-7 tại thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chiến lược cho bữa ăn: Đừng để giờ ăn trở thành "cuộc chiến"

Không biết từ bao giờ, việc cho con ăn đã trở thành nỗi ám ảnh và đôi khi là cuộc chiến không khoan nhượng giữa bố mẹ và con cái. Cứ đến giờ ăn, bố mẹ phải dùng hết mọi chiêu thức để động viên, dụ dỗ, nịnh nọt, quát tháo, đe dọa. Kết quả thu về là những miếng cơm đầy nước mắt của con và sự bất lực của các bà mẹ trẻ. Cho trẻ ăn, với không ít gia đình đúng là một thử thách thực sự!

Thuốc

Gian nan thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Theo Bộ Y tế, thuốc kém chất lượng ở nước ta tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1,32% và thuốc giả dưới 0,1%, nhưng mỗi năm cả nước cũng phát hiện vài trăm loại thuốc không bảo đảm chất lượng phải thu hồi.