Bí thư phải tiếp dân ít nhất 1 ngày/tháng

SGGP
Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa ban hành Quy định 2405-QĐ/TU về trách nhiệm của Bí thư Thành ủy, bí thư quận ủy - huyện ủy, bí thư đảng ủy phường xã thị trấn trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân. 

Quy định nhấn mạnh đến trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại, xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân, nhất là những biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên.

Cụ thể, Bí thư Thành ủy phải trực tiếp tiếp dân, kịp thời tổ chức đối thoại với dân (khi có nhiều người dân đề nghị đối thoại, hoặc khi xét thấy cần thiết) và xử lý, giải quyết hoặc chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân, không được để vụ việc kéo dài.

Trong trường hợp cần thiết, Bí thư Thành ủy sẽ phân công các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, trưởng các ban Thành ủy trực tiếp tiếp dân để lắng nghe phản ánh, khiếu nại, tố cáo của người dân.

Bí thư quận ủy - huyện ủy phải trực tiếp tiếp dân; kịp thời, chủ động tổ chức đối thoại với người dân và xử lý, giải quyết hoặc chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm các phản ánh, khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền. Bí thư đảng ủy phường xã thị trấn cũng thực hiện nhiệm vụ tương tự.

Quy định yêu cầu, Bí thư Thành ủy và bí thư quận ủy - huyện ủy tiếp dân ít nhất 1 ngày/tháng. Cấp phường phải tiếp dân ít nhất 2 ngày/tháng. Đặc biệt, khi phát sinh khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp hoặc vụ việc có thể gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thì tùy theo quy mô, thẩm quyền mà người đứng đầu cấp ủy các cấp phải tổ chức tiếp dân đột xuất.

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ruột vón cục như nhựa đường vì thường xuyên uống trà sữa

Ruột vón cục như nhựa đường vì thường xuyên uống trà sữa

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có 2 khối bã thức ăn lớn trong dạ dày và ruột non của một nam thanh niên 20 tuổi ở Phú Thọ. Tuy nhiên khối thức ăn này cứng và không bóp nát được nên các bác sĩ phải mổ dạ dày,  mở ruột để lấy khối bã thức ăn ra ngoài.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa những điển hình làm theo Bác

Ngày 19-8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình giao lưu điển hình toàn quốc 2019 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng”.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an đối với Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an và Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Cải cách hành chính

Làm hộ chiếu nhanh “chính chủ” chỉ 200.000 đồng

Người dân cần làm hộ chiếu nhanh, có thể trực tiếp ghé Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08) - Công an TPHCM để được phục vụ ngay mà không hề tốn kém chi phí “ngoài luồng”. PA08 cũng đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính (CCHC), tạo thuận lợi cho người dân đến làm hộ chiếu.