Biến đổi khí hậu đe dọa Thái Bình Dương

SGGP
Ngày 31-7, tại Diễn đàn Phát triển quần đảo Thái Bình Dương ở Fiji, các quốc đảo trong khu vực đã cùng ký kết một tuyên bố chung, có tên Tuyên bố Vịnh Nadi về khủng hoảng biến đổi khí hậu ở Thái Bình Dương.

Trong đó, các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự thiếu hiểu biết, tham vọng hay cam kết của các nước phát triển đối với những hậu quả nghiêm trọng sắp xảy ra do tình trạng biến đổi khí hậu. Có một thực tế rằng, các quốc đảo san hô có thể trở thành các vùng đất trống, không thể sinh sống vào đầu năm 2030. Đến năm 2100, Tuvalu, Kiribati, Tokelau, Maldives… có thể bị nhấn chìm. Nguy cơ này cho thấy tình trạng khẩn cấp về khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với người dân và an ninh môi trường tại Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương kêu gọi các nước phát triển ngay lập tức ngăn chặn trợ cấp cho các ngành sử dụng nhiên liệu hóa thạch và hỗ trợ chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính cho các quốc gia dễ bị tổn thương do tình trạng biến đổi khí hậu.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một trong những vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 10-8

Căng thẳng bao trùm bán đảo Triều Tiên

Ngày 16-8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ phóng vật thể bay, bày tỏ quan ngại rằng những hành động này có thể làm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố sẽ không bao giờ ngồi vào bàn đàm phán với Hàn Quốc thêm lần nào nữa.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tìm thấy hạt nhựa trong băng Bắc cực

Giới khoa học mới phát hiện hạt nhựa trong một số lớp băng đá ở Bắc cực. Thông tin này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.