Biển Đông lại có áp thấp nhiệt đới

SGGPO
Chiều nay 20-7, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tiếp tục cảnh báo, một vùng áp thấp hình thành trên dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Biển Đông lại có áp thấp nhiệt đới ảnh 1

Trong khi mưa lũ, lũ ống lũ quét đang tàn phá ở tỉnh Yên Bái và miền Bắc, miền Trung thì ngoài khơi xa lại có áp thấp nhiệt đới

Hồi chiều nay, vị trí tâm của áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,8 độ vĩ Bắc - 116 độ kinh Đông, trên khu vực phía Bắc biển Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Khác với các áp thấp nhiệt đới thông thường, áp thấp nhiệt đới hiện tại có xu hướng di chuyển ra bên ngoài. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển chậm ra phía Đông, mỗi giờ đi được khoảng 5km.

Biển Đông lại có áp thấp nhiệt đới ảnh 2 Vị trí của áp thấp nhiệt đới chiều nay 20-7

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 và có mưa dông mạnh. Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 17,5  đến 20,5 độ vĩ Bắc và phía Đông kinh tuyến 114,5.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới và vùng áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ đêm 20 đến ngày 21-7, ở vùng biển vịnh Bắc bộ, khu vực Bắc biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m.

Biển Đông lại có áp thấp nhiệt đới ảnh 3 Bản làng Tú Lệ (Văn Chấn - Yên Bái) đang ngập trong nước lũ ngày 20-7

Chiều tối nay 20-7, văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết đã ra công điện số 349 gửi Ban chỉ huy các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa để thông báo về áp thấp nhiệt đới này, đồng thời yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến, thông báo và hướng dẫn các tàu thuyền đang trên biển biết vị trí của áp thấp nhiệt đới, di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tổ chức theo dõi kiểm đếm tàu thuyền, giữ liên lạc với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Tin buồn