“Biến” nhận thức bảo vệ môi trường thành kỹ năng sống

SGGP
Với mục đích tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM đã tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch triển khai công tác truyền thông về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu trên toàn địa bàn thành phố giai đoạn 2017 - 2020.

Vớt rác làm sạch môi trường không để dòng chảy bị tắc nghẽn. Ảnh: Thành Trí

Vớt rác làm sạch môi trường không để dòng chảy bị tắc nghẽn. Ảnh: Thành Trí

Kế hoạch được xây dựng cụ thể, rõ ràng, làm cơ sở cho các sở ngành, quận huyện triển khai hiệu quả công tác truyền thông nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đến mọi đối tượng người dân thành phố. Theo đó, các sở ngành, quận huyện triển khai ký quy chế liên tịch giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, tôn giáo. Một số hoạt động nổi bật được triển khai trong thời gian qua đã đem lại những hiệu ứng tích cực từ cộng đồng, chẳng hạn như phối hợp triển khai mô hình “Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường ” với 2 tôn giáo lớn là Phật giáo và Công giáo, duy trì mô hình “Khu phố không rác”, “Ngày chủ nhật xanh” vớt rác khơi thông dòng chảy tại các tuyến kênh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường rộng rãi đến cộng đồng dân cư thông qua việc tăng thời gian và tần suất các chuyên mục về môi trường trên phương tiện truyền thông đại chúng, đưa nội dung giáo dục môi trường vào chương trình chính khóa về kỹ năng sống ở các cấp học phổ thông. 

Không dừng lại ở đó, hàng năm Sở TN-MT TPHCM còn tổ chức các sự kiện môi trường, được đông đảo người dân TP tích cực tham gia, đặc biệt là giải thưởng môi trường được mở rộng đến cộng đồng dân cư (cán bộ viên chức, công chức, học sinh, sinh viên, cán bộ hội viên và các tổ chức đoàn thể, ban điều hành khu phố, hộ dân và doanh nghiệp) thông qua việc khen thưởng, tạo động lực cho cộng đồng thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Trong thời gian qua, UBND các quận huyện cũng đã chủ động ban hành kế hoạch tuyên truyền hàng năm về giảm sử dụng túi ni lông khó phân hủy, lồng ghép hoạt động tuyên truyền giảm sử dụng túi ni lông khó phân hủy vào công tác triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn ở địa phương. Tổ chức các đợt  tập huấn phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đến từng đối tượng trên địa bàn. Đặc biệt từ năm 2017, Sở TN-MT TPHCM đã phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND các huyện Cần Giờ, Bình Chánh triển khai thí điểm mô hình quản lý môi trường dựa vào cộng đồng tại 2 xã Thạnh An, huyện Cần Giờ và xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, giúp các xã hoàn thành tiêu chí về bảo vệ môi trường, tiến tới xây dựng thành công chương trình nông thôn mới.

HÀ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất điện sạch từ mái nhà

Sản xuất điện sạch từ mái nhà

Chương trình điện mặt trời trên mái nhà đang trong giai đoạn đánh giá tiềm năng kỹ thuật ở cấp độ xây dựng cụ thể cho TPHCM thông qua hình ảnh vệ tinh. Sau quá trình đánh giá, 150 mái nhà sẽ được nghiên cứu để phát triển điện mặt trời.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Ngành công nghiệp sản xuất Việt Nam: Cần tiêu chuẩn các nước ASEAN

Việt Nam cần xác lập các tiêu chuẩn công nghiệp, tiêu chuẩn an toàn giống các nước ASEAN. Không những vậy, các doanh nghiệp phải luôn không ngừng cải tiến, đổi mới công nghệ sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Lừa đảo tiền qua mạng ngày càng tinh vi

Trong thời đại tin học bùng nổ, các loại tội phạm về tiền tệ gần đây trở nên phức tạp, đa dạng với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Dù Bộ Công an đã xử lý rất nhiều vụ lừa đảo qua mạng, nhưng trước thực trạng hàng loạt tội phạm mới phát sinh trong lĩnh vực tiền tệ, người dân và doanh nghiệp cần phải biết để hạn chế rủi ro…