Biến phụ phẩm tôm gây ô nhiễm thành sản phẩm có giá trị gia tăng cao

SGGPO
Năm 2017, lượng phụ phẩm tôm của cả nước trên 320.000 tấn, dự kiến đến năm 2025 sẽ tăng thêm 60%. Đây được xem là “mỏ vàng” của ngành tôm nếu được ứng dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao.

“Cần tận dụng các nguồn phụ phẩm từ con tôm để thu hồi được tối đa các sản phẩm và tiếp cận với mô hình không chất thải. Dinh dưỡng chứa trong phụ phẩm tôm có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực tạo ra nhiều giá trị hơn” - PSG.TS Trang Sĩ Trung, Hiệu trưởng Trường ĐH Nha Trang nhấn mạnh tại hội thảo quốc tế Công nghệ và giải pháp nâng cao giá trị ngành phụ phẩm tôm Việt Nam diễn ra chiều ngày 3-10, tại Cần Thơ, do Bộ KH-CN và Bộ NN-PTNT tổ chức. Đây là hội thảo trong khuôn khổ sự kiện "Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ quốc tế" diễn ra tại Cần Thơ kéo dài đến ngày 5-10.

Biến phụ phẩm tôm gây ô nhiễm thành sản phẩm có giá trị gia tăng cao ảnh 1 Nông dân ĐBSCL thu hoạch tôm

Ngành tôm hiện chiếm vị trí quan trọng hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp Việt Nam. Hiện mặt hàng tôm chiếm 50% tỷ trọng xuất khẩu ngành thủy sản. Diện tích nuôi tôm cũng tăng ấn tượng: Từ gần 640.000ha năm 2010 đã tăng lên 720.000ha năm 2017; kéo theo sản lượng tôm từ 470.000 tấn tăng lên 657.000 tấn.

Biến phụ phẩm tôm gây ô nhiễm thành sản phẩm có giá trị gia tăng cao ảnh 2 ĐBSCL được xem là vựa tôm của cả nước

Trong đó, ĐBSCL là khu vực nuôi tôm lớn nhất cả nước với 94,3% nuôi tốm sú và 75,8% nuôi tôm chân trắng. Gắn liền với sự gia tăng này là sự tăng lên của số lượng phụ phẩm.

Năm 2017, lượng phụ phẩm tôm của cả nước trên 320.000 tấn, dự kiến đến năm 2025 sẽ tăng thêm 60%. Đây được xem là “mỏ vàng” của ngành tôm nếu được ứng dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao như: Chitin, Chitosan, Protein thủy phân… có khả năng áp dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm chức năng, vật liệu sinh học, y tế, nông nghiệp…

Biến phụ phẩm tôm gây ô nhiễm thành sản phẩm có giá trị gia tăng cao ảnh 3 Khái thác tốt nguồn phụ phẩm từ con tôm có thể tạo ra  nhiều gia trị gia tăng 

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá thực trạng chế biến, chia sẻ nhiều kinh nghiệm và chiến lược phát triển ngành phụ phẩm tôm.

“Có thể nói phụ phẩm tôm hiện đang là nỗi ám ảnh của nhiều cơ sở chế biến nói chung và chế biến thủy sản do phụ phẩm tôm bị phân hủy tự nhiên gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Nhưng nếu tận dụng để chế biến thì đó là một nguồn nguyên liệu quý, một “mỏ vàng” cho ngành ngành chế biến tạo ra các sản phẩm sinh học” – TS. Nguyễn Mạnh Dũng, nguyên Trưởng phòng Phát triển thị trường nông sản (Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản) nhận định.

Chế biến phụ phẩm tôm là một giải pháp để làm giảm ô nhiễm môi trường trong chế biến tôm, quan trọng hơn nó còn tạo ra nhiều sản phẩm mới có nhiều ứng dụng quan trọng; đáp ứng yêu cầu xây dựng một nền nông nghiệp có giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị thu hồi gần 20.000 tỷ đồng trong lĩnh vực ngân hàng

Trong 6 tháng đầu năm 2019, trong lĩnh vực ngân hàng, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm và kiến nghị thu hồi hơn 19.140 tỷ đồng (chưa bao gồm 250.191 tỷ đồng do Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng phát hiện vi phạm các quy định của nhà nước về cho vay, phân loại nợ, trích dự phòng rủi ro...).

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế