Sửa đổi, bổ sung phí bảo vệ môi trường đối với nước thải

UBND TPHCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP tham mưu triển khai thực hiện Nghị định số 154/2016 của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường (BVMT) đối với nước thải theo hướng có lộ trình tăng dần, phù hợp với tình hình thực tế của TP và trình HĐND TP thông qua để áp dụng từ đầu năm 2018.

Thúc đẩy liên kết ứng phó sự cố hóa chất

Nhân loại đã từng nhiều lần chứng kiến các sự cố rò rỉ hóa chất gây thảm khốc, làm nhiều người chết và bị thương, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Do vậy, yêu cầu bức thiết đặt ra trong bối cảnh môi trường toàn cầu đã và đang bị đe dọa nghiêm trọng chính là tăng cường kết nối giữa nhà nước với doanh nghiệp (DN), đoàn thể; đồng thời đẩy mạnh tinh thần trách nhiệm ứng phó với các sự cố này trên diện rộng. 

Chuyển dịch nền kinh tế từ “nâu” sang “xanh”

Rủi ro thiên tai mỗi năm gây thiệt hại 1,5% GDP cho nền kinh tế Việt Nam. Nguyên nhân khiến rủi ro thiên tai ngày càng phức tạp và tác động nhiều đến đời sống kinh tế - xã hội là do biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng cực đoan, khó lường. Để hạn chế tình trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần hài hòa các giải pháp phát triển kinh tế với các nhiệm vụ thích ứng với BĐKH.

Xây dựng trung tâm điều hành môi trường

Từ tháng 4-2017 đến nay, người lưu thông ở các khu vực cửa ngõ quan trọng ở TPHCM đều có thể dễ dàng nhìn thấy các thông số môi trường xuất hiện trên những bảng thông tin điện tử giao thông. 
Ứng phó biến đổi khí hậu ở California (Mỹ)

Ứng phó biến đổi khí hậu ở California (Mỹ)

Do mực nước biển ngày càng dâng cao, bão lũ gây lụt lội ngày càng trầm trọng hơn, cộng với hiện tượng axit hóa đại dương ven biển, tiểu bang California của Mỹ phải đối mặt với nguy cơ từ biến đổi khí hậu. 
Bảo vệ môi trường khi phát triển nhiệt điện than

Bảo vệ môi trường khi phát triển nhiệt điện than

Tại hội thảo về “Phát triển nhiệt điện than và các giải pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam” vừa được Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức vào cuối tháng 8-2017, nhiều ý kiến cho rằng, nhiệt điện than thật sự cần thiết trong quá trình đảm bảo an ninh năng lượng hiện nay của Việt Nam. 

Khắc phục ô nhiễm tại khu xử lý chất thải Đa Phước

UBND TPHCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thực hiện các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước; báo cáo tình hình thực hiện dự án vành đai cây xanh cách ly khu liên hợp xử lý chất thải rắn và nghĩa trang Đa Phước.
Thời tiết cực đoan gây nhiều thiệt hại

Thời tiết cực đoan gây nhiều thiệt hại

Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển, Cộng hòa Liên bang Đức, vừa công bố bảng chỉ số tổn thương toàn cầu do khí hậu gây ra. Trong đó, Việt Nam xếp thứ 8 các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu.
Xử lý sự cố sạt lở bờ bao, kênh rạch

Xử lý sự cố sạt lở bờ bao, kênh rạch

UBND TP vừa giao Sở Giao thông Vận tải kiểm tra công tác cấp phép, gia hạn, xử lý các vi phạm hoạt động bến thủy nội địa dọc tuyến sông Sài Gòn, đặc biệt trên địa bàn quận 12; lắp biển báo hiệu khu vực có nguy cơ sạt lở để kịp thời cảnh báo...
Đổi mới công nghệ xử lý  chất thải rắn sinh hoạt

Đổi mới công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Công ty cổ phần VietStar, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa vừa được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đổi mới công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt đối với hoạt động tại nhà máy hiện nay của các doanh nghiệp này trên địa bàn TP. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

“Thiếu gió” phát triển phong điện

Nếu khai thác hiệu quả, năng lượng điện gió (phong điện) có thể cung cấp gấp 6 lần tổng công suất của toàn ngành điện vào năm 2020. Tuy nhiên, với việc đầu tư nhỏ giọt, ì ạch vào điện gió như hiện nay, còn lâu mới đạt mục tiêu theo quy hoạch đã phê duyệt.

 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Thoái vốn, tái cơ cấu DNNN tại TPHCM - Vẫn đứng yên…

Câu chuyện thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) của cả nước những năm gần đây đã chựng lại bởi các địa phương không muốn thực hiện vì sợ mất quyền. Sau khi thoái vốn, cổ phần hóa thì nguồn tiền thu được sẽ bị chuyển về Trung ương, khiến các địa phương mất đi quyền quản lý và lợi ích… 

 

Phòng cháy chữa cháy

Cuộc chiến dưới nước

Cứu nạn, cứu hộ đã là công việc vất vả, nguy hiểm. Việc cứu nạn, cứu hộ dưới nước còn thêm phần khó khăn hơn vì nhân viên cứu nạn, cứu hộ dưới nước ở trong tình cảnh như… người mù, không nhìn thấy gì. Mỗi lần tham gia cứu nạn, cứu hộ dưới nước là mỗi lần đối mặt với hiểm nguy.