Biểu tình lớn đòi Thủ tướng CH Czech từ chức

SGGP
Hàng chục ngàn người dân CH Czech đã tuần hành tại thủ đô Praha vào cuối tuần qua để kêu gọi Thủ tướng Andrej Babis từ chức, trong bối cảnh nước này vừa kỷ niệm 29 năm Cách mạng nhung.

Người biểu tình đã tụ tập tại một số địa điểm ở thủ đô Praha để gây sức ép đối với ông Babis - người đang bị cáo buộc gian lận tiền trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Czech cách đây một thập kỷ. Cụ thể, ông Babis bị nghi ngờ sử dụng sai mục đích các quỹ tài trợ của EU để xây dựng trang trại xa hoa Stork Nest gần Praha trong giai đoạn 2007 - 2008.

Người biểu tình cũng cáo buộc ông Babis cộng tác với cơ quan tình báo StB của Tiệp Khắc, trước cuộc lật đổ bất bạo động nổ ra năm 1989. Trước đó, Thượng viện Czech đã thông qua nghị quyết yêu cầu Thủ tướng Andrej Babis từ chức cho tới khi cuộc điều tra liên quan tới những cáo buộc trên kết thúc. Ông Babis sẽ đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm dự kiến diễn ra vào ngày 23-11 tới.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Colombia phát hiện hàng ngàn cổ vật

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện tại tỉnh Eje Cafetero, miền Trung Colombia, một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.