Biểu tình lớn đòi Thủ tướng CH Czech từ chức

SGGP
Hàng chục ngàn người dân CH Czech đã tuần hành tại thủ đô Praha vào cuối tuần qua để kêu gọi Thủ tướng Andrej Babis từ chức, trong bối cảnh nước này vừa kỷ niệm 29 năm Cách mạng nhung.

Người biểu tình đã tụ tập tại một số địa điểm ở thủ đô Praha để gây sức ép đối với ông Babis - người đang bị cáo buộc gian lận tiền trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Czech cách đây một thập kỷ. Cụ thể, ông Babis bị nghi ngờ sử dụng sai mục đích các quỹ tài trợ của EU để xây dựng trang trại xa hoa Stork Nest gần Praha trong giai đoạn 2007 - 2008.

Người biểu tình cũng cáo buộc ông Babis cộng tác với cơ quan tình báo StB của Tiệp Khắc, trước cuộc lật đổ bất bạo động nổ ra năm 1989. Trước đó, Thượng viện Czech đã thông qua nghị quyết yêu cầu Thủ tướng Andrej Babis từ chức cho tới khi cuộc điều tra liên quan tới những cáo buộc trên kết thúc. Ông Babis sẽ đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm dự kiến diễn ra vào ngày 23-11 tới.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những người Áo vàng biểu tình ở London, Anh

“Áo vàng” vượt biên giới

Phong trào Áo vàng mang theo làn sóng biểu tình từ Pháp đã vượt biên giới, lan nhanh sang nhiều nước khác như Bỉ, Hà Lan, Italy… thậm chí lan sang cả Tunisia, Israel, Lebanon, Iraq…

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Dịch vụ cho thuê thú đón Giáng sinh

Vườn thú Royev Ruchei ở TP Krasnoyarsk của Nga đang có dịch vụ cho thuê những chú tuần lộc, cáo và chó husky phục vụ cho các bữa tiệc đón Giáng sinh và năm mới của người dân địa phương.