Bình Định quyết tâm xây dựng Khu đô thị Khoa học - Giáo dục

SGGP
Ngày 5-8, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành - ICISE (thung lũng Quy Hòa, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định), Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam phối hợp với tỉnh Bình Định, tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm dấu ấn Gặp gỡ Việt Nam tại Bình Định.

GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam, phát biểu tại lễ kỷ niệm

GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam, phát biểu tại lễ kỷ niệm

 Qua đó, các thế hệ lãnh đạo, giáo sư, nhà khoa học… đã cùng nhau ôn lại chặng đường bền bỉ mang ngọn lửa khoa học của vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân và Giáo sư Lê Kim Ngọc đến với đất “võ” Bình Định.

Phát biểu tại buổi lễ, GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam, cho biết Trung tâm ICISE đã tổ chức 40 hội nghị khoa học quốc tế đỉnh cao và 16 trường học khoa học với hơn 3.500 nhà khoa học quốc tế tham gia. Trong đó có 12 giáo sư Nobel, 2 giáo sư đoạt giải Fields, 2 giáo sư đoạt giải Kavli (giải thưởng cao cấp trong lĩnh vực thiên văn), 1 giáo sư đoạt giải Shaw, 1 giáo sư đoạt giải Kalinga… Ngoài các hội nghị hàng đầu thế giới và sự cộng tác chặt chẽ của Viện Khoa học Quốc tế, Trung tâm ICISE đã bắt đầu xây dựng Viện nghiên cứu khoa học và giáo dục liên ngành. Hiện, trung tâm đã có 2 nhóm nghiên cứu trẻ về vật lý thiên văn, vật lý lý thuyết và vật lý neutrino. Sắp tới, trung tâm sẽ tiếp tục thành lập những nhóm nghiên cứu khác. “Chúng tôi đã có những đội ngũ khoa học vững mạnh trên thế giới cũng như trong nước. Những nguồn lực này sẽ làm cho “ngọn lửa” ICISE cháy mãi, bền vững và phát triển hơn”, GS Trần Thanh Vân khẳng định.

GS Trần Thanh Vân chia sẻ thêm, để làm được những điều như hôm nay, nhờ sự tin tưởng, đồng hành của người bạn đời ông là GS Lê Kim Ngọc. GS Trần Thanh Vân cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các thế hệ lãnh đạo đã sáng suốt vì đại cuộc và tương lai ở Bình Định.

 “Chúng tôi mơ ước, trong một tương lai không xa, chúng ta kết hợp, cùng nhau biến khu đất Quy Hòa trở thành khu đô thị khoa học hoạt động hiệu quả đầu tiên tại Việt Nam. Sẽ biến thành phố Quy Nhơn trở thành “viên ngọc” khoa học của Việt Nam”, GS Trần Thanh Vân nhấn mạnh.

Ông Phan Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, ghi nhận: “Sau 10 năm, Trung tâm ICISE đã có sự thay đổi rất tích cực, đạt được thành quả lớn. Sắp tới, chúng ta sẽ còn có nhiều việc để làm, để thực hiện ước mơ biến nơi đây thành vùng đất khoa học của Việt Nam; thực hiện ước mơ thành phố khoa học có trình độ nghiên cứu cao, tạo ra những nhà khoa học sắc sảo, có tính lan tỏa. Đây sẽ là nơi đào tạo ra các thế hệ làm khoa học sắc sảo, có thể hướng đến giải Nobel trong tương lai”.

Về phía tỉnh Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã tỏ lòng cảm ơn, tri ân vợ chồng GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc đã hết lòng vì sự nghiệp khoa học của nước nhà. Sắp tới, tỉnh Bình Định sẽ quy hoạch để phát triển thung lũng Quy Hòa thành một Khu đô thị Khoa học - Giáo dục đầu tiên tại Việt Nam. Trong khu đất có diện tích 242ha này, sẽ hình thành lên các dự án, như: Trung tâm ICISE, công viên sáng tạo TMA, công viên phần mềm của Công ty TNHH phần mềm FPT, Làng khởi nghiệp và khu đổi mới sáng tạo, khu tổ hợp không gian khoa học với nhà mô hình vũ trụ, nhà khám phá khoa học, đài quan sát thiên văn phổ thông, cùng các viện nghiên cứu khoa học, các trường đào tạo kỹ sư chất lượng cao… 

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình trạng thải khí CO2 góp phần gây nóng lên toàn cầu

5 năm tới Trái đất nóng dữ dội hơn

4 năm qua, kỷ lục về nắng nóng trên toàn cầu được ghi nhận và theo một nghiên cứu khoa học mới, 5 năm tiếp theo cũng có thể sẽ  nóng bất thường, thậm chí vượt quá sự gia tăng nhiệt độ đã được dự báo. Nguyên nhân chính được cho là do biến đổi khí hậu.

Sản phẩm công nghệ

VivoBook Flip 14 mỏng hơn, nhẹ hơn, nhanh hơn 5 lần

Bổ sung vào dải sản phẩm lai có khả năng xoay gập 360° tiện lợi, ASUS tiếp tục giới thiệu ra thị trường dòng VivoBook Flip 14 (TP412) – chiếc laptop lai siêu di động có trọng lượng chỉ 1,5kg với hiệu năng mạnh mẽ của vi xử lý Intel thế hệ 8, RAM DDR 4, và SSD cho tốc độ cao gấp 5 lần (Nhanh hơn 5 lần so với ổ HDD).  

Câu chuyện công nghệ

Bỗng dưng bị Facebook đòi nợ hơn 1,5 tỷ đồng?

Khách hàng của Facebook là Phòng khám Đa khoa Ngọc Minh phản ánh họ khá bất ngờ khi “bỗng dưng” bị xóa nội dung trên Fanpage. Chưa hết, phòng khám này còn cho biết Facebook đòi phòng khám phải trả 1,5 tỷ đồng, trong khi chi phí chạy quảng cáo bình quân hàng tháng họ đã trả Facebook là 20 triệu đồng. 

 

Thị trường - chính sách

Payoo mang thanh toán tiện ích vào Phú Mỹ Hưng

Công ty Cổ phần Dịch vụ trực tuyến Cộng Đồng Việt (VietUnion) phối hợp với Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng mang đến trải nghiệm thanh toán phí dịch vụ tiện lợi hơn bao giờ hết cho cư dân tại đây.