Bình Dương lo thiếu trường lớp đầu năm học

SGGP
Năm học 2018 - 2019 đã tới nhưng tình trạng thiếu trường lớp ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn rất trầm trọng. 

Toàn tỉnh hiện có khoảng 454.857 học sinh (HS) các cấp, từ mầm non tới THPT, mỗi năm tăng thêm bình quân hơn 34.000 HS, tập trung chủ yếu ở các địa bàn như thị xã Thuận An, Dĩ An, TP Thủ Dầu Một, thị xã Tân Uyên. Với mức tăng sĩ số lớn như vậy, tỉnh Bình Dương cần thêm hơn 30 trường học (quy mô hơn 1.000 em/trường) xây mới mỗi năm có thể đáp ứng được nhu cầu của HS, không phân biệt thường trú và tạm trú.

Chỉ tính riêng HS khối mầm non hiện là 125.153 trẻ, hàng năm tăng thêm từ 9.000 - 12.000 trẻ, việc xây mới trường lớp và tuyển dụng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn là rất khó khăn.

Những năm qua, cơ sở vật chất trường học của tỉnh Bình Dương chỉ đáp ứng được khoảng 43,3% nhu cầu, trong đó năm học 2018 - 2019 mới chỉ hoàn thành và đưa vào sử dụng 13 công trình với 194 phòng học, đồng thời sửa chữa thay thế 9 trường học cũ, xuống cấp, nhưng tổng kinh phí đầu tư đã lên tới hơn 1.060 tỷ đồng, khiến tình trạng trường lớp “hụt hơi” ngày càng khó giải quyết. 

Bình Dương đang có khoảng 1,2 triệu lao động làm việc tại 28 khu công nghiệp (KCN) và 20 cụm công nghiệp, nhưng trường lớp do các doanh nghiệp sản xuất trong KCN hoặc do chủ đầu tư hạ tầng KCN xây dựng phục vụ con em công nhân không đáng kể.

Tính đến nay, mới có khoảng 3.000 HS được học tại các cơ sở này, tập trung chủ yếu ở thị xã Thuận An và Bến Cát, hàng chục ngàn trẻ khác phải gửi học tại các lớp, nhóm trẻ nhỏ lẻ hoặc các trường dân lập, tư thục ngoài KCN với học phí cao. 

Một trong những giải pháp trước mắt giải quyết tình trạng thiếu trường lớp của tỉnh Bình Dương là tăng số lượng HS trong mỗi lớp và số lớp trong mỗi trường học, giảm tối đa số HS học 2 buổi/ngày để tất cả các em trong độ tuổi đến trường đều được đi học.

Phần lớn các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn tỉnh Bình Dương đều tăng số lượng HS từ 20 - 23 em/lớp so với quy định của Bộ GD - ĐT (chỉ 35 em/lớp); nhiều trường sử dụng cả phòng họp, phòng chức năng khác để dạy học như Trường TH Võ Trường Toản (thị xã Thuận An), có 93 lớp, gần gấp đôi so với thông thường nên phải chuyển tuyến sang các xã phường lân cận để đảm bảo chất lượng dạy học.

Để giải quyết tình trạng này, tỉnh Bình Dương đã chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, nhất là ở bậc học mầm non với tỷ lệ các cơ sở ngoài công lập đến năm 2020 chiếm khoảng hơn 64%. Đối với các KCN hình thành và phát triển sau này đều được yêu cầu dành khoảng 15% - 20% quỹ đất để xây dựng trường học, trong đó có bậc học mầm non.

Hiện Bình Dương đã giao đất, cho thuê đất khoảng 72.000m2 đối với 16 cá nhân, doanh nghiệp để xây dựng 16 trường mầm non tư thục, đáp ứng nhu cầu học tập của khoảng 6.000 trẻ tại các địa phương có nhiều KCN. 

Riêng đối với việc xây dựng cơ sở giáo dục mầm non trong KCN đã được hình thành trước đây, UBND tỉnh giao Sở TN-MT phối hợp cùng các sở và địa phương liên quan, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo theo hướng thông thoáng về chính sách, phương thức, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư xây dựng nhà trẻ, trường mẫu giáo; trước mắt có thể ưu tiên giải quyết sử dụng quỹ đất xây dựng khối làm việc văn phòng của doanh nghiệp để xây trường.

XUÂN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bằng giả Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Cần cơ sở dữ liệu công khai bằng cấp

Sau khi loạt bài “Bất cập trong quản lý chứng chỉ, văn bằng” (Báo SGGP đăng từ ngày 16 đến ngày 19-1) phản ánh những tồn tại trong việc quản lý, cấp bằng, sử dụng chứng chỉ, bằng cấp và các quy định về công nhận bằng cấp quốc tế, nhiều chuyên gia đã chia sẻ ý kiến.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hơn 5.000 học sinh tham gia chương trình “Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019” tại Đà nẵng

Sáng 13-1, tại TP Đà Nẵng Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Sở GD-ĐT TP Đà nẵng tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 cho hơn 5.000 học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc tế Hồng Bàng hợp tác với doanh nghiệp Ba Huân

Chiều ngày 17-1, đại diện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Công ty Cổ phần Ba Huân đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực công nghệ cao, tư vấn giải pháp hỗ trợ... phục vụ sự phát triển của xã hội nói chung và công ty Cổ phần Ba Huân nói riêng.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.