Bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu dịp cuối năm và tết

SGGP
 Theo Sở Công thương, từ nay đến cuối năm, sở sẽ khuyến khích các DN luân phiên thực hiện các chương trình khuyến mãi giảm giá từ 10% - 49% để kích cầu tiêu dùng, tạo nhiều sự lựa chọn trong mua sắm, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển. 

Theo dự báo về thị trường trong nước những tháng cuối năm của Tổ Điều hành thị trường trong nước, mưa bão vẫn là nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn cung và gây tăng giá cục bộ đối với một số mặt hàng thực phẩm; nhóm năng lượng vẫn chịu tác động bởi biến động giá thế giới nên khó ổn định; giá các mặt hàng nhập khẩu chịu tác động của tỷ giá nên giá cũng tăng.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ hàng hóa nhằm đảm bảo cân đối cung cầu, góp phần bình ổn thị trường, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, Tổ Điều hành thị trường trong nước đề nghị các địa phương sớm có kế hoạch triển khai Chương trình Bình ổn thị trường cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán sắp tới. Theo đó, các địa phương cần có dự báo về nhu cầu và lên kế hoạch cung ứng hàng hóa, nhất là mặt hàng thiết yếu, cũng như đánh giá năng lực sản xuất và cung ứng mặt hàng thực phẩm như thịt gia súc, gia cầm, chỉ đạo các doanh nghiệp (DN) tham gia Chương trình Bình ổn thị trường ký hợp đồng tiêu thụ với nhà sản xuất, bảo đảm nguồn cung với giá bình ổn cho thị trường dịp cuối năm.

Với mặt hàng đường, do đường tồn kho trong nước đang ở mức cao, các địa phương cần vận động DN trên địa bàn sử dụng đường trong nước để sản xuất. Các địa phương có đường biên giới phía Nam chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, ngăn chặn việc nhập khẩu đường lậu qua biên giới Tây Nam nhằm ổn định cung - cầu đối với mặt hàng đường. 

Tại TPHCM, để đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thực phẩm dồi dào, hiện các DN sản xuất và phân phối đang tiến hành rà soát lại nguồn hàng, tăng cường ứng vốn cho đối tác để phát triển sản lượng, ổn định giá cả đối với các nhóm hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến và hàng công nghệ phẩm. Ngoài ra, Sở Công thương TPHCM đang làm việc với các tỉnh, thành, chọn sản phẩm để tổ chức hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa nhằm tạo không gian mua và bán các mặt hàng đặc sản, hàng nông sản, thực phẩm tươi sống và chế biến đạt chuẩn an toàn, có truy xuất nguồn gốc; hàng thủ công mỹ nghệ và hàng tiêu dùng có tiềm năng xuất khẩu. Theo Sở Công thương, từ nay đến cuối năm, sở sẽ khuyến khích các DN luân phiên thực hiện các chương trình khuyến mãi giảm giá từ 10% - 49% để kích cầu tiêu dùng, tạo nhiều sự lựa chọn trong mua sắm, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển. 

HẢI HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Năm khó khăn của thị trường bất động sản?


Dựa trên nhiều dữ liệu và tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) của năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, lành ít dữ nhiều. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Năm 2019: Có hơn 1.300 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), năm 2019, tổng nguồn vốn cho vay của chương trình cho vay nhà ở xã hội là 1.326 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước bố trí vốn 663 tỷ đồng, 50% còn lại do Ngân hàng CSXH tự huy động. 

Nông nghiệp

Yêu cầu kiểm tra, đánh giá hiệu quả của kinh tế hợp tác xã

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu trong năm 2019, Liên minh HTX Việt Nam bám sát 7 chức năng và 12 nhiệm vụ được giao; tập trung phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ HTX; làm rõ khái niệm thế nào là HTX kiểu mới và HTX kiểu cũ để tổ chức các mô hình có hiệu quả hơn.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Lễ công bố chính thức dự án Sunshine City Sài Gòn

Ngày 13-1-2019, tại trung tâm hội nghị GEM Center, Sunshine Group sẽ chính thức ra mắt khách hàng dự án căn hộ hạng sang “Sunshine City Sài Gòn”. Đây cũng là công trình đầu tiên đánh dấu cho bước phát triển tại thị trường phía Nam của tập đoàn này.

Thông tin kinh tế