Nuôi heo VietGAP tại Công ty Vissan. Ảnh: CAO THĂNG

Điều chỉnh quy chế hoạt động để đảm bảo chất lượng hàng hóa

"Sẽ áp dụng đồng bộ quy định đối với thịt heo khi đưa vào TPHCM”. Đây là đề xuất của Sở Công thương với UBND TPHCM nhằm thực hiện có hiệu quả đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc mặt hàng thịt heo (gọi tắt là đề án), đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đổi mới để phát triển

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được coi là giải pháp quan trọng để góp phần thúc đẩy thị trường trong nước phát triển bền vững. Tuy nhiên, việc thực hiện CVĐ vẫn gặp không ít khó khăn do sức cạnh tranh của hàng Việt, nhất là hàng thuần Việt còn rất yếu. 

Tập trung đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Trong những tháng đầu năm 2017, hàng loạt doanh nghiệp tham gia các chương trình bình ổn thị trường tại TPHCM đã khánh thành nhà xưởng mới, hoặc thực hiện các chương trình ký kết hợp tác đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao nhằm gia tăng giá trị, nâng sức cạnh tranh cho hàng nông sản. 

Thấy gì trong cao điểm giải cứu thịt heo?

Các sở, ngành của TPHCM đã tổ chức hàng loạt buổi làm việc với các hệ thống phân phối, điểm giết mổ, các KCX - KCN, bếp ăn tập thể có sử dụng số lượng thực phẩm lớn, doanh nghiệp sản xuất - chế biến thực phẩm...
Trích xuất nguồn gốc thịt heo ngay tại quầy qua điện thoại. Ảnh: THÀNH TRÍ

Khó triển khai tại chợ truyền thống

Sau 4 tháng triển khai Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo (gọi tắt là đề án) thì 100% sản lượng thịt heo bán tại các hệ thống phân phối hiện đại đã thực hiện tốt việc truy xuất. 
Mua bán tại chợ Phú Nhuận. Ảnh: THÀNH TRÍ

Phát triển những loại hình thương mại mới

Ngày 4-5, Bộ Công thương đã phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tổ chức hội thảo tham vấn xây dựng “Chiến lược phát triển thương mại trong nước (TMTN) giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn năm 2035”.
Hiện nay người dân đang vào cuộc "giải cứu thịt heo". Trong ảnh: Nhân viên thú y kiểm tra thịt heo vận chuyển từ các lò giết mổ trước khi đưa vào chợ

Không thể mãi “giải cứu”

Đó là nhận định chung của nhiều chuyên gia nông nghiệp, chuyên gia thị trường, trong bối cảnh các sở ngành nước ta hết “giải cứu” cà chua, thanh long, hành tím rồi đến thịt heo… 
Sense City Cà Mau

Khai trương Sense City Cà Mau

Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM  (Saigon Co.op) vừa đưa vào hoạt động Trung tâm Thương mại (TTTM) Sense City Cà Mau tại số 7 đường Trần Hưng Đạo, TP Cà Mau. 
Sản phẩm thịt gia súc tươi sống Vissan trong hệ thống siêu thị của Vincommerce.

Công ty Vissan và Vincommerce hợp tác cung ứng thịt gia súc

 Vừa qua, Công ty CP Vissan và Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce (thành viên của Tập đoàn Vingroup) đã ký kết hợp tác về việc cung cấp sản phẩm thịt gia súc tươi sống vào hệ thống siêu thị của Vincommerce. 
 
Mặt hàng giày nhái thương hiệu bày bán trên thị trường                                        Ảnh: THÀNH TRÍ

Chống hàng giả, hàng nhái: Cần sự hợp lực nhiều phía

Bức xúc lớn nhất của các doanh nghiệp (DN) chính là hàng giả, hàng nhái bán công khai, cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm thật, thậm chí công bố thẳng rằng sản phẩm của mình là “fake” (nhái). Vì muôn vàn lý do khác nhau, người tiêu dùng vẫn đổ xô mua hàng, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với các DN làm ăn chân chính. Thống kê chưa đầy đủ của các cơ quan chức năng, hàng giả, hàng nhái gây thất thoát cho DN nói riêng, nền kinh tế nước ta nói chung với số tiền ước tính lên tới hàng chục tỷ USD mỗi năm. 
 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành da giày

Dù có mức tăng trưởng hàng năm khá cao, nhưng do hạn chế về nguồn vốn, kỹ năng tiếp cận thị trường… nên ngành da giày đang phải đối mặt với sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng gần 41%

Cục Ðầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Ðầu tư (KH-ÐT) vừa cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần khoảng 11 tỷ USD, tăng gần 41% so với cùng kỳ năm 2016.

Phòng cháy chữa cháy

Cháy lớn tăng cao ở TPHCM

Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn TP xảy ra 2.889 tai nạn, sự cố liên quan đến cháy nổ, cứu nạn cứu hộ. Trong đó, cháy xảy ra 2.536 vụ, làm 29 người chết, 69 người bị thương.