Bịt mắt bắt dê

SGGP

- Có một công ty niêm yết bự của xứ mình mấy tháng trước mạnh miệng tuyên bố “tới năm 2020 sẽ có đội máy bay chở khách dân dụng riêng”. Giờ có thông tin gì mới không?

 

- Đó là chiêu thổi giá cổ phiếu thôi. Dòm lại biểu đồ biến động thị giá cổ phiếu của doanh nghiệp này, có kết quả chung là sau mỗi lần sếp bự nói cái gì thiệt kêu là giá cổ phiếu sẽ vọt lên. Họ kinh doanh bất động sản, mà thị trường nhà đất lúc này xịch đụi, cho nên cần tới máy bay để kéo giá. Ngay cả khoản ký quỹ 700 tỷ đồng để “đặt gạch” cho việc mở hãng bay họ còn khất lần, thì đủ biết năng lực tài chánh của họ cỡ nào.

- Nhưng nghe đâu quy mô doanh nghiệp đó lên tới cả tỷ đô la?

- Họ tăng quy mô vốn trong thời gian rất ngắn, là do chiêu làm xiếc với số liệu. Tiền nộp vô để tăng vốn lập tức được rút ra, chớ đâu có phải tiền tươi thóc thật. Mà ai có chút nghề phân tích đều thấy, doanh thu bằng tiền mặt của họ thấp chủn. Quy mô to mà doanh thu và lợi nhuận bé tí, tức là sức khỏe doanh nghiệp rất phập phù.

- Vậy phải có ai cảnh báo rủi ro cho thị trường chớ?

- Chụp giựt thì cũng không bền đâu. Ở xứ mình, có những doanh nghiệp tốt lên sàn để mở rộng dòng vốn, mà cũng có doanh nghiệp lên sàn kiếm lợi bằng cách chơi bịt mắt bắt dê!


TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Triển khai nhiều dự án đường ven sông Đồng Nai

UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang triển khai 9 dự án (DA) trọng điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 9.000 tỷ đồng, hướng tới kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề

Khán giả thời số hóa

Không còn là đối tượng thụ động tiếp nhận các sản phẩm được phát trên sóng truyền hình, cuộc cách mạng số hóa đã trao cho khán giả quyền quyết định buộc các đơn vị sản xuất phải lấy họ làm trung tâm.