Bịt mắt bắt dê

SGGP

- Có một công ty niêm yết bự của xứ mình mấy tháng trước mạnh miệng tuyên bố “tới năm 2020 sẽ có đội máy bay chở khách dân dụng riêng”. Giờ có thông tin gì mới không?

 

- Đó là chiêu thổi giá cổ phiếu thôi. Dòm lại biểu đồ biến động thị giá cổ phiếu của doanh nghiệp này, có kết quả chung là sau mỗi lần sếp bự nói cái gì thiệt kêu là giá cổ phiếu sẽ vọt lên. Họ kinh doanh bất động sản, mà thị trường nhà đất lúc này xịch đụi, cho nên cần tới máy bay để kéo giá. Ngay cả khoản ký quỹ 700 tỷ đồng để “đặt gạch” cho việc mở hãng bay họ còn khất lần, thì đủ biết năng lực tài chánh của họ cỡ nào.

- Nhưng nghe đâu quy mô doanh nghiệp đó lên tới cả tỷ đô la?

- Họ tăng quy mô vốn trong thời gian rất ngắn, là do chiêu làm xiếc với số liệu. Tiền nộp vô để tăng vốn lập tức được rút ra, chớ đâu có phải tiền tươi thóc thật. Mà ai có chút nghề phân tích đều thấy, doanh thu bằng tiền mặt của họ thấp chủn. Quy mô to mà doanh thu và lợi nhuận bé tí, tức là sức khỏe doanh nghiệp rất phập phù.

- Vậy phải có ai cảnh báo rủi ro cho thị trường chớ?

- Chụp giựt thì cũng không bền đâu. Ở xứ mình, có những doanh nghiệp tốt lên sàn để mở rộng dòng vốn, mà cũng có doanh nghiệp lên sàn kiếm lợi bằng cách chơi bịt mắt bắt dê!


TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên trời hái sao

- Có một thứ đã “thọ” hơn 50 năm, không còn hợp thời, nhưng vẫn án ngữ. Vì nó vẫn có vai vế đáng kể, nên gây ra nhiều phiền toái. Cái đó được gọi là hộ khẩu, nói lái là... hậu khổ.

Giao thông - Đô thị

Ngày 23-10, lắp đặt đường ray tuyến metro Bến Thành- Suối Tiên

Đoạn từ ngã tư Bình Thái đến cầu vượt xa lộ Hà Nội là tuyến đường ray đầu tiên được lắp đặt. Đây là một trong những hạng mục của gói thầu CP3 mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng do nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) sản xuất, chế tạo.

Quy hoạch

Vắng vẻ các dự án xây dựng đô thị “bài bản”

Những khu ngoại vi và ngoại thành đã được nhiều người dân lựa chọn làm nơi an cư lẫn đầu tư, thay cho việc bon chen trong khu nội thành hiện hữu. Bằng chứng là trong thời gian gần đây, các vùng này là tâm điểm của những “cơn sốt đất” tại TPHCM với hàng loạt dự án bất động sản được chào hàng, mua bán nhộn nhịp, hàng loạt căn nhà mới được xây dựng. Tuy nhiên… 

Sự kiện vấn đề

Cơ hội và thách thức

Sau phim Kong: Skull Island ra mắt khán giả đầu năm 2017, việc lần đầu tiên một tác phẩm điện ảnh của Tây Ban Nha được quay và trình chiếu tại Việt Nam tối 18-10 đã hé mở nhiều cơ hội trong hợp tác sản xuất phim với quốc tế.