Bộ Công thương sẽ làm rõ vụ chi tiền thưởng quá tay tại Sabeco

SGGPO
Cơ quan kiểm toán cũng đã chỉ ra vấn đề chi tiền thưởng của năm tài chính 2015 (chi trong năm 2016) của Sabeco cho các vị trí như chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, trưởng ban kiểm soát và kế toán trưởng vượt mức so với quy định.

Tối nay 16-3, Bộ Công thương có thông tin xác nhận, Kiểm toán Nhà nước vừa có văn bản gửi Bộ Công thương báo cáo kết luận kiểm toán tình hình tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2016 của Tổng công ty Bia, rượu và nước giải khát Sai Gòn (Sabeco). Bộ Công thương sẽ thực hiện các kiến nghị mà cơ quan kiểm toán yêu cầu. 

Trước đó, đã có thông tin công bố công khai cho rằng cơ quan kiểm toán đã vạch ra nhiều vấn đề "nóng" khi thực hiện kiểm toán tình hình tài chính tại Sabeco.  Trong đó có việc lợi nhuận của Sabeco chưa được phân phối đến ngày 31-12-2016 là 2.930 tỉ đồng và chưa được chia cổ tức cho các cổ đông.

Về việc thoái vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl, cơ quan kiểm toán cũng chỉ ra nhiều sai sót, hạn chế trong vệc xác định giá trị doanh nghiệp. Cụ thể, trong phương pháp so sánh, việc điều chỉnh các yếu tố khác biệt không trên cơ sở chứng cứ thị trường là không đúng hướng dẫn tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 08 của Bộ Tài chính ban hành.

Công ty mẹ phải trích lập dự phòng tổn thất đầu tư tài chính đối với 10 khoản đầu tư dài hạn khi có vốn góp dưới 20% vốn điều lệ với số tiền là 444,7 tỉ đồng, bằng 77,8% giá trị đầu tư. Trong khi hầu hết lại là đầu tư trái ngành mà chủ yếu vào lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, quỹ đầu tư tài chính, trước năm 2008, thời điểm cổ phần hóa.

Cụ thể, khoản đầu tư vào Ngân hàng TMCP Phương Đông được Sabeco trích lập dự phòng 154,1 tỉ đồng; Ngân hàng TMCP Đông Á là 126,789 tỉ đồng; Công ty PVI Sài Gòn là 39,3 tỉ đồng; Quỹ Đầu tư chứng khoán Sài Gòn A2 là 33,7 tỉ đồng; Công ty CP chứng khoán Đại Việt là gần 16 tỉ đồng; Quỹ Đầu tư Việt Nam là 24,8 tỉ đồng; Công ty CP Du lịch Dầu khí Phương Đông là 23,938 tỉ đồng; Công ty CP Bia Sài Gòn - Đồng Nai là 3,3 tỉ đồng; Công ty CP Đầu tư và Phát triển không gian ngầm là 1,7 tỉ đồng.

Trong đó, khoản đầu tư hơn 136 tỉ đồng vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á, cổ đông không được chuyển nhượng cổ phiếu do ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt.

Ngoài ra, cơ quan kiểm toán cũng đã chỉ ra vấn đề chi tiền thưởng của năm tài chính 2015 (chi trong năm 2016) của Sabeco cho các vị trí như chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, trưởng ban kiểm soát và kế toán trưởng vượt mức so với quy định.

Cụ thể, Sabeco đã thực hiện chi tiền thưởng của năm tài chính 2015 cho các vị trí kể trên là hơn 15 tỉ đồng, bằng 20,3 tháng lương thực hiện bình quân của người quản lý. Trong khi đó, mức tối đa được thưởng áp dụng đối với viên chức quản lý tại công ty 100% vốn Nhà nước theo quy định tại Nghị định 71/2013 của Chính phủ là 1,5 tháng lương thực hiện. Theo cơ quan kiểm toán, mức chi của Sabeco cao hơn mức khen thưởng cho người quản lý năm 2016 mà Bộ Công Thương đã chấp thuận (3 tháng lương thực hiện) là gần 12,8 tỉ đồng.

Vì vậy, trong báo cáo kết luận, Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo làm rõ, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân về việc không xem xét tính hợp lý của việc xác định giá trị doanh nghiệp tại Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl; kiểm tra, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân tại Bộ Công thương trong việc không chia hết lợi nhuận của năm 2016 về trước và trách nhiệm của bộ phận đại diện vốn tại Sabeco về việc không đề xuất phương án phân phối tiếp lợi nhuận còn lại của năm 2016 để Bộ Công thương quyết định, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

Cơ quan kiểm toán cũng kiến nghị Bộ Công thương chỉ đạo làm rõ, xem xét trách nhiệm đối với việc chi thưởng cho người quản lý trong năm 2015 tại Sabeco là không hợp lý so với người lao động và không đảm bảo quản lý chung của Nhà nước.

Sau khi nhận được báo cáo từ cơ quan kiểm toán, tối nay 16-3, Bộ Công thương có thông tin gửi báo giới khẳng định: Bộ Công thương đã và đang chỉ đạo Sabeco thực hiện kết luận Kiểm toán Nhà nước, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công thương rà soát, làm rõ các nội dung để báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Sau khi các cấp có thẩm quyền kết luận chính thức về vấn đề này, Bộ Công thương sẽ có thông cáo báo chí đầy đủ, rõ ràng.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch TP Hà Nội đến bệnh viện thăm nạn nhân sốc ma túy - Dư luận “dậy sóng“!

Phó Chủ tịch TP Hà Nội đến bệnh viện thăm nạn nhân sốc ma túy - Dư luận “dậy sóng“!

Vụ việc 7 thanh niên tử vong do sử dụng ma túy khi tham gia Lễ hội Âm nhạc điện tử "Du hành tới mặt trăng" vẫn chưa kịp nguôi ngoai thì dư luận xã hội, người dân lại xôn xao, "dậy sóng" trước sự việc ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đích thân đến bệnh viện thăm hỏi 5 bệnh nhân suýt chết do sốc ma túy tại lễ hội âm nhạc trên. 

Giao thông - Đô thị

Tăng cường xe buýt phục vụ lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ

Ngày 21-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Võ Khánh Hưng cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và đảm bảo trật tự an toàn giao thông khi tham gia Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ (từ 23-9-2018 đến 25-9-2018), Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng tăng cường các chuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn huyện. 

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Tin buồn