Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines báo cáo về chất lượng tuyển dụng, chuyển loại phi công

SGGPO
Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Vietnam Airlines báo cáo một số vấn đề liên quan đến phi công của hãng sau khi Đại biểu quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội gửi thư đến Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể bày tỏ quan ngại về những tiêu cực trong quá trình tuyển dụng, nâng hạng phi công.

Trong văn bản gửi Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương cho biết đã tiếp xúc với một số phi công (trong đó có cả người nhà) của Vietnam Airlines và nhận thấy một số vấn đề cần được xem xét một cách nghiêm túc.

Cụ thể, từ khi Vietnam Airlines thực hiện chính sách xã hội hóa đào tạo phi công năm 2013, việc tuyển chọn đầu vào chỉ mang tính hình thức, bất kỳ đối tượng nào đủ tiền đóng học (của 1 danh sách các trường do Vietnam Airlines chọn, Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn) là có thể đi học. Đa số các trường dạy bay này là các trường nhỏ lẻ, ít tên tuổi tại Mỹ, với chi phí học thấp nên chất lượng giảng dạy cũng thấp theo. Đặc biệt, gần đây, có đơn tố cáo của 1 học viên phi công về một số tiêu cực xảy ra trong quá trình huấn luyện, kiểm tra, phỏng vấn, chuyển loại phi công. Thậm chí, hiện tượng ra giá 20.000 - 25.000 USD cho 1 lần phỏng vấn chuyển loại từ lái phụ A321 sang lái phụ loại máy bay lớn hơn như A350, hoặc B787, phỏng vấn để nâng cấp lái phụ trở thành cơ trưởng... Vietnam Airlines lên danh sách học viên dự phỏng vấn, đoàn bay 919 thực hiện phỏng vấn.

Ngoài ra, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương cũng nêu bất cập liên quan đến thời hạn khi nghỉ việc và việc bồi hoàn chi phí đào tạo khiến nhiều phi công bức xúc trong thời gian dài.

Bộ GTVT đã yêu cầu Vietnam Airlines khẩn trương rà soát, có báo cáo giải trình, trả lời thẳng vào nội dung vấn đề, làm rõ việc có hay không có tình trạng tiêu cực như ý kiến của đại biểu nêu và giải pháp chấn chỉnh. Thời hạn giải trình gửi về Bộ GTVT vào ngày 31-7.

MỸ AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sai phạm tại nhà vườn của ca sĩ Mỹ Linh xử lý ra sao?

Sai phạm tại nhà vườn của ca sĩ Mỹ Linh xử lý ra sao?

Chiều 16-10, tại cuộc giao ban báo chí thường kỳ hàng tuần, Thành ủy Hà Nội đã thông tin về tình hình hoạt động kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm của huyện Sóc Sơn, trong đó có vấn đề liên quan đến quản lý đất đai, đất rừng phòng hộ và trật tự xây dựng ở một số xã đang là "điểm nóng" của Sóc Sơn và Hà Nội.

Giao thông - Đô thị

Mở cảng cạn lớn nhất phía Bắc

Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) cho biết, bộ đã có quyết định công bố mở cảng cạn Đình Vũ - Quảng Bình đặt tại Khu công nghiệp Đình Vũ (phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng). Đây là cảng cạn lớn nhất khu vực phía Bắc.

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN


Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 8, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 10, quận 8, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: