Bơ sáp công nghệ cao xuất ngoại

SGGP
Đã từng đem trái bơ của mình bán tại thị trường Trung Quốc, ông Dương Mã Dưỡng (49 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Bơ sáp Mã Dưỡng, tỉnh Bình Phước) không chỉ tự hào về nông sản Việt mà còn tự tin bơ sáp công nghệ cao đang rộng đường xuất ngoại, thương hiệu Việt sẵn sàng vươn ra thế giới. 

Ông Dương Mã Dưỡng bên vườn bơ sáp

Ông Dương Mã Dưỡng bên vườn bơ sáp

Ghép thành công bơ quý

Hơn 10 năm nghiên cứu và trồng bơ sáp, ông Dưỡng đã thành lập Hợp tác xã bơ sáp cao cấp Mã Dưỡng, thu hút 7 thành viên tham gia với hơn 50ha. Giống bơ Mã Dưỡng được cấy ghép và trồng với kỹ thuật tốt, áp dụng nhiều quy trình kỹ thuật để sản xuất bơ an toàn với quy mô lớn. 

Nhìn những cây bơ trong vườn phát triển mạnh, cho trái trĩu cành và vườn giống khỏe mạnh, mấy ai nghĩ rằng ông Dưỡng đã rất nhiều lần thất bại khi ghép giống bơ. Ban đầu, ông tìm hiểu cách ghép trên mạng, nhưng chỉ dẫn này quá chung chung, lúc đầu cứ lấy bo (mầm của cây mẹ) để ghép, tỷ lệ cây con sống rất thấp, tỷ lệ cây sống sót thấp, ông quyết định qua Thái Lan để học, nhờ đó mới biết cách lấy bo ra sao, chọn mắt nào ghép để tăng tỷ lệ sống cho cây con. Ông Dưỡng cho biết, để cho ra được cây giống tốt, cây mẹ khi ghép phải có năng suất cao, độ tuổi 1 năm, có lá già và ngọn chuẩn bị phóng đọt lá lần thứ 2, không được bỏ phân trước đó 1 tháng. Cây bơ có hoa lưỡng tính nên tỷ lệ thụ phấn cao dù thời tiết không thuận lợi như mưa nhiều, chất thải công nghiệp tác động trực tiếp, do đó đạt năng suất cao thời điểm trái vụ. 

“Cây sinh trưởng tốt, thân mọc thẳng, tán cành đẹp, bắt đầu thu hoạch từ năm thứ 3, sản lượng từ 100 - 250kg/cây khi cây được 5 tuổi”, ông Dưỡng nói. Thường thì bơ 3 năm tuổi mới cho thu hoạch, nhưng bơ Mã Dưỡng chỉ 18 tháng là có thể thu hoạch. Khi trái bơ Mã Dưỡng chuyển sang màu tím, ruột bơ màu vàng, cũng là lúc cho thu hoạch. Trái bơ khi thu hoạch có trọng lượng từ 700 - 800g, trái bóng đẹp và độ đồng cao. Điều đặc biệt là, hiện nay doanh nghiệp có 1 vườn bơ 10ha có thể thu được quanh năm để bán ra thị trường. Nhờ ghép thành công giống bơ quý nên bình quân mỗi năm cơ sở của ông bán 10.000 cây bơ giống, thu về hơn 500 triệu đồng”, ông Dưỡng cho biết thêm. 

Chia sẻ về kỹ thuật trồng bơ, ông Dưỡng cho hay, trước khi trồng nên xử lý đất bằng phân bón hữu cơ vi sinh EMZ với 1 lít pha 1.000 lít nước tưới được trên 500 gốc để cải tạo lại độ màu mỡ, tái tạo lại chất dinh dưỡng có trong đất và làm tơi xốp đất. Kế đến, bón lót bằng phân hữu cơ gà Nhật Bản với hàm lượng 4-2-2, liều lượng bón 250 - 350kg/ha. Ở giai đoạn trước khi ra hoa, sử dụng phân trung lượng Hana Darake (Nhật Bản) với liều lượng 0,5 lít pha 1.000 lít nước phun cho 500 cây, kết hợp phân gà hữu cơ, nhằm thúc đẩy ra hoa đồng loạt, giúp quá trình thụ phấn nhanh và ra hoa đồng loạt. Ở thời kỳ nuôi trái, cần bổ sung phân bón sinh học vi lượng IRO BIJIN (Nhật Bản) kết hợp thuốc sinh học AKADO 10SC trị bọ xít muỗi và thuốc tuyến trùng rệp sáp để nâng cao chất lượng quả và hạt, giúp hình thành hợp chất tạo nên màng tế bào cho cây cứng hơn và tăng độ bóng cho trái cũng như trị bệnh cho cây. Còn ở giai đoạn sau thu hoạch, cần sử dụng phân bón hữu cơ NPK Hyper Star hàm lượng 10-4-4 nhằm giúp cây hồi phục sau thời kỳ nuôi trái. Ngoài ra, cần bổ sung nước tưới vào mùa khô để cây phát triển tốt cho năng suất cao.  

Mang thương hiệu ra thế giới

Chính sự năng động, nhạy bén và giàu kinh nghiệm nên bơ sáp cao cấp Mã Dưỡng là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được Viện Chính sách, pháp luật và quản lý (Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tôn vinh là sản phẩm thương hiệu Việt, chứng nhận huy chương vàng, danh hiệu thực phẩm sạch, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015, cùng nhiều giải thưởng khác. Không dừng ở đó, ông Dưỡng còn mong thương hiệu bơ sáp của mình sẽ ra toàn thế giới. 

Theo ông Dưỡng, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho ngành nông nghiệp. Hầu hết các hàng nông sản đã giảm thuế xuống 90% và có những mặt hàng xuống 9%. Theo lộ trình, sẽ có nhiều mặt hàng thuế suất về 0%, nên đây là cơ hội thuận lợi cho nông sản Việt xuất khẩu. Ông Dưỡng cho rằng, với định hướng phát triển bền vững, thương hiệu bơ sáp cao cấp Mã Dưỡng đang có chiến lược phát triển dài hạn để giải quyết vấn đề về quy trình sản xuất an toàn, phong phú đầu ra. Đó là tăng cường quản lý chất lượng, hợp tác tăng diện tích và chế biến các sản phẩm từ trái bơ. Thị trường nước ngoài đang rất tin cậy và thích trái bơ Việt, nên đây là điều kiện rất thuận lợi để trái bơ Việt xuất ngoại.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một cuốn sách cho bạn biết những bí quyết để phục hồi bệnh xương khớp

Một cuốn sách cho bạn biết những bí quyết để phục hồi bệnh xương khớp

Bạn có muốn hiểu toàn diện về bệnh xương khớp cũng như cách điều trị bệnh đúng chỉ trong 60 ngày không? bạn có muốn biết bí quyết để chia tay các bệnh xương khớp đang giày vò bạn mỗi ngày? Tất cả sẽ được giải mã khi bạn đọc thật kỹ cuốn sách này giúp cơ thể nhẹ nhàng, cuộc sống không lo bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Chưa quyết việc bỏ kiểm tra mẫu ô tô nhập khẩu theo lô

Đến thời điểm này, hầu hết ô tô từ các thị trường khác nhau nhập khẩu về Việt Nam đều không gặp khó khăn, vướng mắc gì. Trên thực tế, việc kiểm tra, thử nghiệm theo lô không quá phức tạp, tốn kém kinh phí và thời gian như phản ánh của các doanh nghiệp.

Địa ốc

Quận 1, quận 3, TPHCM: Ngưng cấp “quota” dự án nhà ở mới

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký ban hành Quyết định số 5087 phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2020, nhằm cụ thể hóa các định hướng, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển nhà ở của Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025 đã được HĐND TP thông qua.

Nông nghiệp

Khan hiếm hàng, giá thanh long tăng cao

Sau thời gian bị rớt giá thê thảm, thời điểm hiện tại, giá bán trái thanh long loại đẹp đã tăng lên khá cao, từ 18.000 – 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do thanh long chính vụ không còn, chỉ còn hàng chong đèn (nghịch vụ) nên người dân không có nhiều hàng để bán.

Đầu tư

Thông tin kinh tế