Bố trí các hộ khó khăn ven kênh rạch tái định cư bằng nhà ở xã hội

SGGP
Quận 8 là địa phương sẽ di dời 6.000 hộ ven kênh rạch, xác định phương thức giải quyết tái định cư bằng nhà ở xã hội, vì nếu dùng quỹ nhà tái định cư bố trí theo giá thị trường thì người dân sẽ không tiếp cận được.

Nhà lụp xụp trên rạch Ụ Cây tại quận 8

Nhà lụp xụp trên rạch Ụ Cây tại quận 8

Ông Phạm Đăng Hồ, Phó phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng TPHCM), cho biết cơ quan này đã báo cáo TP kế hoạch tổng thể tái định cư cho chương trình di dời nhà ở ven và trên kênh rạch; công trình công cộng, hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện và tái định cư cho các dự án hạ tầng kỹ thuật như giao thông, thoát nước.
Giải pháp tái định cư sẽ thực hiện theo phương thức mới, đáp ứng với thực trạng của người dân và rút kinh nghiệm từ thực tiễn trước đây. 
Theo đó, Sở Xây dựng đã làm việc với 24 quận - huyện, trong đó có các quận có nhiều kênh rạch (như quận 8, quận 4, quận Bình Thạnh) sẽ bị giải tỏa lớn, để xây dựng kế hoạch tái định cư, tổ chức lại cuộc sống người dân.
Quận 8 là địa phương sẽ di dời 6.000 hộ ven kênh rạch, xác định phương thức giải quyết tái định cư bằng nhà ở xã hội, vì nếu dùng quỹ nhà tái định cư bố trí theo giá thị trường thì người dân sẽ không tiếp cận được.
Cụ thể, đối với trường hợp nhà đất có diện tích nhỏ, tiền bồi thường không đủ để mua nhà ở thương mại thì sẽ mua nhà ở xã hội bằng hình thức thuê mua (trả góp), từ các dự án nhà ở xã hội bằng vốn ngoài ngân sách. Còn diện nhà mới lấn chiếm, không có pháp lý, diện tích quá nhỏ, nói chung là diện khó khăn nhất, sẽ bố trí thuê nhà ở xã hội được đầu tư bằng vốn ngân sách.
Tất nhiên, đối với nhóm diện tích nhà đất lớn, có đủ điều kiện pháp lý bồi thường, sẽ giải quyết tái định cư bằng nhà ở thương mại, vì sẽ đủ tiền để mua. Ngoài ra, quỹ nhà từ các dự án trước đây TP có chủ trương xây dựng nhà tái định cư sẽ chuyển sang hình thức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; đất có nguồn gốc nhà nước từ kho bãi chuyển sang sẽ tạo ra nguồn nhà ở xã hội cho thuê, phần còn lại là nhà ở xã hội bán cho các đối tượng có nhu cầu.


LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Mạnh tay xử phạt công trình gây mất an toàn

Các công trình nâng cấp đường, sửa chữa vỉa hè và lắp đặt cống thoát nước sẽ giúp đô thị khang trang hơn, tạo thuận lợi cho việc đi lại cũng như cải thiện tình trạng ngập úng, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN quận 1,TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: