Bộ trưởng Lục quân Mark Esper trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

SGGPO
Với 90 phiếu thuận và 8 phiếu chống, Bộ trưởng Lục quân Mark Esper đã chính thức được phê chuẩn trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Mark Esper trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Mark Esper trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Mark Esper đã nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo (90 phiếu thuận và 8 phiếu chống) trong cuộc bỏ phiếu phê chuẩn của Thượng viện Mỹ vào sáng 23-7 (theo giờ địa phương), để chính thức trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, chấm dứt giai đoạn dài nhất từ trước đến nay (hơn 6 tháng) Lầu Năm Góc không có quan chức đứng đầu thường trực.

Trước đó, quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ do ông Patrick Shanahan đảm nhiệm, và ông đã rút khỏi cương vị này do bị cáo buộc có hành vi bạo lực gia đình. 
Ông Mark Esper sau đó đảm nhiệm vị trí quyền bộ trưởng quốc phòng thay Shanahan và được Trump đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng hôm 21-6. 

Bộ trưởng Quốc phòng trước đây là ông James Mattis, người giữ chức vụ này từ khi ông Trump lên nắm quyền vào tháng 1-2017 và đã từ chức vào ngày 31-12-2018. Và kể từ đó, vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã bị bỏ trống trong hơn 6 tháng qua, và đây là khoảng thời gian không có người đứng đầu chính thức dài nhất trong lịch sử Lầu Năm Góc.

Cựu Bộ trưởng Lục quân Mark Esper, 55 tuổi đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ hai đảng và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng với 90 phiếu thuận và 8 phiếu chống. 
Ông Mark Esper, cũng chính là người được các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ tín nhiệm, khi vào năm 2017, ông nhận được số phiếu phê chuẩn rất cao 89 phiếu thuận/6 phiếu chống để giữ cương vị Bộ trưởng Lục quân.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một tàu chiến Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tìm thấy hạt nhựa trong băng Bắc cực

Giới khoa học mới phát hiện hạt nhựa trong một số lớp băng đá ở Bắc cực. Thông tin này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.