Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Trung Quốc

(SGGPO).- Theo AFP, trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 7-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sẽ thăm tàu sân bay Liêu Ninh tại căn cứ hải quân tại Thanh Đảo. Các quan chức quân đội Trung Quốc cho biết ông Hagel sẽ trở thành người nước ngoài đầu tiên được phép lên tàu này.

Chuyến thăm tàu sân bay được xem là bước đi của Washington nhằm xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc sau nhiều động thái giữa 2 bên liên quan đến các tranh chấp lãnh hải trong khu vực.

Không giống như các tàu sân bay Mỹ, Liêu Ninh không phải là tàu sân bay chạy bằng năng lượng nguyên tử. Tàu này cũng có tầm bắn ngắn hơn và có thết kế đường băng cất cánh cho máy bay dạng xéo.

Trước khi đến Trung Quốc, ông Hagel đã cảnh báo Bắc Kinh không được hành hành động đơn phương để giải quyết bất đồng lãnh thổ với các nước láng giềng. Ông cho biết ông sẽ thảo luận với phía Trung Quốc về việc “tôn trọng các nước láng giềng của họ” và “xử sự như một cường quốc có trách nhiệm”.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây