Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Trung Quốc

(SGGPO).- Theo AFP, trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 7-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sẽ thăm tàu sân bay Liêu Ninh tại căn cứ hải quân tại Thanh Đảo. Các quan chức quân đội Trung Quốc cho biết ông Hagel sẽ trở thành người nước ngoài đầu tiên được phép lên tàu này.

Chuyến thăm tàu sân bay được xem là bước đi của Washington nhằm xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc sau nhiều động thái giữa 2 bên liên quan đến các tranh chấp lãnh hải trong khu vực.

Không giống như các tàu sân bay Mỹ, Liêu Ninh không phải là tàu sân bay chạy bằng năng lượng nguyên tử. Tàu này cũng có tầm bắn ngắn hơn và có thết kế đường băng cất cánh cho máy bay dạng xéo.

Trước khi đến Trung Quốc, ông Hagel đã cảnh báo Bắc Kinh không được hành hành động đơn phương để giải quyết bất đồng lãnh thổ với các nước láng giềng. Ông cho biết ông sẽ thảo luận với phía Trung Quốc về việc “tôn trọng các nước láng giềng của họ” và “xử sự như một cường quốc có trách nhiệm”.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim may trong dâu tây do người dùng phát hiện ở Gladstone, Queensland, Australia. Ảnh: FACEBOOK/ANGELA SENENSON

Bắt nghi phạm cho kim vào dâu tây ở Australia

Ông Stuart Smith, Quyền phó cảnh sát trưởng Bang New South Wales (Australia), cho biết trong cuộc họp báo ngày 19-9, một thanh niên bị bắt đã thừa nhận cắm kim vào dâu tây, bắt chước một trò chơi khăm.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

35 phút đi bộ nhẹ nhàng tránh đột qụy

 Các nhà khoa học thuộc Đại học Gothenburg (Thụy Điển) nhận thấy rằng những người có hoạt động thể chất từ nhẹ đến vừa phải trước khi bị đột qụy ít khả năng bị đột qụy giảm 1/2 so với những người không tập luyện.