Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Trung Quốc

(SGGPO).- Theo AFP, trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 7-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sẽ thăm tàu sân bay Liêu Ninh tại căn cứ hải quân tại Thanh Đảo. Các quan chức quân đội Trung Quốc cho biết ông Hagel sẽ trở thành người nước ngoài đầu tiên được phép lên tàu này.

Chuyến thăm tàu sân bay được xem là bước đi của Washington nhằm xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc sau nhiều động thái giữa 2 bên liên quan đến các tranh chấp lãnh hải trong khu vực.

Không giống như các tàu sân bay Mỹ, Liêu Ninh không phải là tàu sân bay chạy bằng năng lượng nguyên tử. Tàu này cũng có tầm bắn ngắn hơn và có thết kế đường băng cất cánh cho máy bay dạng xéo.

Trước khi đến Trung Quốc, ông Hagel đã cảnh báo Bắc Kinh không được hành hành động đơn phương để giải quyết bất đồng lãnh thổ với các nước láng giềng. Ông cho biết ông sẽ thảo luận với phía Trung Quốc về việc “tôn trọng các nước láng giềng của họ” và “xử sự như một cường quốc có trách nhiệm”.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng quân sự hóa biển Đông

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng quân sự hóa biển Đông

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có nhiều bất đồng sâu sắc về kế hoạch của Tổng thống Pháp thành lập quân đội riêng của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 10-11, khi đến Paris tham dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I (11-11-1918 - 11-11-2018), Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi kế hoạch của ông E.Macron là “rất xúc phạm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nấm cục trắng có giá 85.000 EUR

Một cây nấm cục (truffle) trắng quý hiếm nặng 850g được bán 85.000 EUR tại một buổi đấu giá tại vùng Alba ở Italy.