Bọ xít hút máu người ở Việt Nam không giống với loài truyền bệnh ở châu Mỹ

(SGGP).- Trước những phản ánh mới đây của người dân ở nhiều địa phương về việc bị đốt và bắt được loài bọ xít hút máu người, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương cho biết, ở nước ta, bọ xít hút máu đã xuất hiện từ rất lâu chứ không phải năm nay mới xuất hiện lần đầu. Hàng năm, ở Hà Nội và nhiều địa phương khác vẫn có người bị bọ xít hút máu đốt, nhưng cho đến nay, chưa thấy có thông tin, tài liệu nào thông báo rằng có các loài bọ xít lây truyền bệnh ở Việt Nam.

Viện trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, trước đây, tại Việt Nam cũng có một số nghiên cứu về bọ xít hút máu nhưng chủ yếu để phục vụ trong nông nghiệp. Tuy nhiên, các giống bọ xít hút máu người mà Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Viện Sinh thái Tài nguyên sinh vật thu thập được ở nước ta và định loại cho đến nay được xác định là loài Triatoma rubrofassiata.

Loài Triatoma rubrofassiata không giống với loài bọ xít có thể gây truyền bệnh Chagas (bệnh buồn ngủ) ở khu vực châu Mỹ là Triatoma dimidiate (phổ biến ở Trung Mỹ) và loài Triatoma infestans (phổ biến ở Nam Mỹ). Các nghiên cứu cho thấy, loài bọ xít Triatoma rubrofassiata ở Việt Nam chỉ gây khó chịu và phiền toái cho người trong thời gian ngắn chứ không gây bệnh.

Được biết, hiện trên thế giới có khoảng 3.000 loài bọ xít khác nhau, bọ xít hút máu không hút nhựa cây như các loài bọ xít khác mà hút máu động vật, khi vào nhà nếu không có động vật trong nhà bọ xít sẽ tìm người để hút máu.

Trung Kiên

Thông tin liên quan

- Bác bỏ thông tin bọ xít hút máu gây hại sức khỏe

- Xuất hiện bọ xít hút máu người: Không nên quá hoang mang

trung kiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Y tế đang đối mặt với thách thức về già hóa dân số

Y tế đang đối mặt với thách thức về già hóa dân số

Ngày 12-11, Diễn đàn Y tế tương lai lần thứ 11 năm 2018 với chủ đề “Kiến tạo con đường tương lai cho ngành y tế” do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức tại Hà Nội đã đặt ra nhiều vấn đề thách thức mới mà ngành y tế phải đối mặt, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới tình trạng già hóa dân số.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Dùng thuốc từ “nhau thai người”: Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh

Trước việc báo chí quốc tế vừa đưa tin, do Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria công bố rằng “dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria có chứa thành phần thịt người”, Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định Việt Nam không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành loại thuốc này.