Bơi ra biển

SGGP
- Đang rộ lên thông tin là giải đua xe F1 danh giá sẽ được tổ chức ở xứ mình. Địa điểm dự kiến là một nơi ở phía Tây Hà Nội, cách trung tâm thành phố 12km. Nhưng nghe đâu là chi phí tổng thể cho cái F1 này lên tới cả tỷ đô la. Gì mắc dữ?

- Đua F1 hiện đã là một ngành công nghiệp giải trí, với tổng lợi nhuận hàng năm mấy tỷ đô la. Nó là thứ giải trí “5 sao”, nên phí đầu tư lớn. Không chỉ là tiền để xây đường đua đạt chuẩn, mà còn là cơ sở hạ tầng liên quan như khách sạn, nhà hàng, hạ tầng hậu cần tổ chức… Chi phí lớn mà cũng không dễ kiếm lời, nên đã có nước như Malaysia tổ chức đua mấy năm rồi đóng cửa.

- Bộ xứ mình giàu hơn, ngon hơn xứ đó sao?

- Chắc hẳn là để đảm đương món này, vai chính phải là doanh nghiệp chớ không phải tiền đổ ra từ ngân sách Nhà nước. Lợi ích của quốc gia hay địa phương nằm ở chỗ cuộc đua F1 tạo ra hình ảnh quảng bá có sức ảnh hưởng lớn. Từ đó mà phát triển du lịch, thương mại, đầu tư. Đợi có thông tin chính thức sẽ rõ hơn, để khỏi phải đoán mò.

- Vậy nếu thực sự có F1, chuyện đáng nói là gì?

- Cái đáng nói là sự “lên bậc” về khả năng thu hút đầu tư. Doanh nghiệp và địa phương đã dám tính chuyện làm ăn ở tầm quốc tế. Phải tự tin mới bơi ra biển!                                          

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Doanh nghiệp trách nhiệm “1”, cơ quan quản lý “10”

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tình trạng chậm và hủy chuyến nói chung ở ngành hàng không trong những tháng đầu năm 2019 vào khoảng 16%. Tình trạng này tuy chỉ là thiểu số, song vẫn gây ra nhiều bức xúc cho hành khách. 

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Sự kiện vấn đề

Chống tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng

Vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản về hành vi “vòi tiền” trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường, đang được xã hội hết sức chú ý.