Bơi ra biển

SGGP
- Đang rộ lên thông tin là giải đua xe F1 danh giá sẽ được tổ chức ở xứ mình. Địa điểm dự kiến là một nơi ở phía Tây Hà Nội, cách trung tâm thành phố 12km. Nhưng nghe đâu là chi phí tổng thể cho cái F1 này lên tới cả tỷ đô la. Gì mắc dữ?

- Đua F1 hiện đã là một ngành công nghiệp giải trí, với tổng lợi nhuận hàng năm mấy tỷ đô la. Nó là thứ giải trí “5 sao”, nên phí đầu tư lớn. Không chỉ là tiền để xây đường đua đạt chuẩn, mà còn là cơ sở hạ tầng liên quan như khách sạn, nhà hàng, hạ tầng hậu cần tổ chức… Chi phí lớn mà cũng không dễ kiếm lời, nên đã có nước như Malaysia tổ chức đua mấy năm rồi đóng cửa.

- Bộ xứ mình giàu hơn, ngon hơn xứ đó sao?

- Chắc hẳn là để đảm đương món này, vai chính phải là doanh nghiệp chớ không phải tiền đổ ra từ ngân sách Nhà nước. Lợi ích của quốc gia hay địa phương nằm ở chỗ cuộc đua F1 tạo ra hình ảnh quảng bá có sức ảnh hưởng lớn. Từ đó mà phát triển du lịch, thương mại, đầu tư. Đợi có thông tin chính thức sẽ rõ hơn, để khỏi phải đoán mò.

- Vậy nếu thực sự có F1, chuyện đáng nói là gì?

- Cái đáng nói là sự “lên bậc” về khả năng thu hút đầu tư. Doanh nghiệp và địa phương đã dám tính chuyện làm ăn ở tầm quốc tế. Phải tự tin mới bơi ra biển!                                          

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Xuất hiện nhiều "ổ gà" trên các tuyến đường nghìn tỷ

Sau cơn mưa lớn những ngày qua, tuyến đường ven biển 129 nối TP Hội An đến TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng đã xuất hiện hàng loạt "ổ gà" nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề