Bơi ra biển

SGGP
- Đang rộ lên thông tin là giải đua xe F1 danh giá sẽ được tổ chức ở xứ mình. Địa điểm dự kiến là một nơi ở phía Tây Hà Nội, cách trung tâm thành phố 12km. Nhưng nghe đâu là chi phí tổng thể cho cái F1 này lên tới cả tỷ đô la. Gì mắc dữ?

- Đua F1 hiện đã là một ngành công nghiệp giải trí, với tổng lợi nhuận hàng năm mấy tỷ đô la. Nó là thứ giải trí “5 sao”, nên phí đầu tư lớn. Không chỉ là tiền để xây đường đua đạt chuẩn, mà còn là cơ sở hạ tầng liên quan như khách sạn, nhà hàng, hạ tầng hậu cần tổ chức… Chi phí lớn mà cũng không dễ kiếm lời, nên đã có nước như Malaysia tổ chức đua mấy năm rồi đóng cửa.

- Bộ xứ mình giàu hơn, ngon hơn xứ đó sao?

- Chắc hẳn là để đảm đương món này, vai chính phải là doanh nghiệp chớ không phải tiền đổ ra từ ngân sách Nhà nước. Lợi ích của quốc gia hay địa phương nằm ở chỗ cuộc đua F1 tạo ra hình ảnh quảng bá có sức ảnh hưởng lớn. Từ đó mà phát triển du lịch, thương mại, đầu tư. Đợi có thông tin chính thức sẽ rõ hơn, để khỏi phải đoán mò.

- Vậy nếu thực sự có F1, chuyện đáng nói là gì?

- Cái đáng nói là sự “lên bậc” về khả năng thu hút đầu tư. Doanh nghiệp và địa phương đã dám tính chuyện làm ăn ở tầm quốc tế. Phải tự tin mới bơi ra biển!                                          

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông quá

- Gần đây dân kinh doanh bất động sản đổ xô nhau mua đất nền ở các tỉnh giáp ranh TPHCM. Thông tin loang ra là hướng đầu tư này sẽ “có ăn”, vì đất sẽ nhanh lên giá. Thực hư thế nào?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Sự kiện vấn đề

Để thoát cảnh “nô lệ về công nghệ”

Mở đầu ngày mới với chiếc di động Việt tên tuổi, kết nối vào mạng 5G, dùng các ứng dụng để giao dịch, điều khiển các thiết bị gia đình qua cảm biến… đáng lẽ ra phải là thực tại của chúng ta. Nhưng hình như chúng ta đã chậm bước, vuột mất cơ hội, dù trước đây đã có chiến lược và đầu tư.