“Bội thực” báo cáo

SGGP
Trong công việc, tôi thường phải dự các buổi họp ở nhiều cơ quan, đơn vị. Phải nói, có nhiều cuộc họp rất chất lượng, có giải pháp mới, giải quyết được vấn đề đặt ra ngay sau kết thúc cuộc họp. Nhưng lại cũng có không ít cuộc họp, họp xong cũng không rõ mục đích cuộc họp là để làm gì?

Thường thấy, tại nhiều cuộc họp, báo cáo, tài liệu đã được công bố trên website đơn vị, hoặc đã gửi đến người tham dự, hoặc in sẵn phát cho đại biểu đọc trước, nhưng khi vào họp các báo cáo này vẫn tiếp tục được đọc lại. Việc giới thiệu thành phần đại biểu tham dự họp, cộng với phần báo cáo của đơn vị, đã mất khoảng 30 phút, thậm chí cả tiếng. Rất hiếm đại diện đơn vị thoát ly báo cáo để tập trung tóm lược vấn đề một cách cô đọng, nêu thật ngắn gọn, mang tính bản chất để có giải pháp xử lý. Do thời gian đọc báo cáo dài dằng dặc nên nhiều đại biểu buồn chán và để giết thời gian, nhiều người chọn giải pháp chơi game ở điện thoại, lướt facebook, làm việc riêng, thậm chí ngủ gục.
Lại có tình trạng, nhiều cuộc họp được tổ chức với mục đích bàn bạc, giải quyết vấn đề cụ thể. Tuy nhiên, tư duy “sống” với báo cáo nặng hơn “sống” với vấn đề thực tiễn, tồn tại đang đặt ra, đại biểu không góp ý cách giải quyết vấn đề, mà lại chỉ chú tâm góp ý để hoàn thiện báo cáo, đi vào những chi tiết mang tính thể thức báo cáo. Đây là con đường ngắn dẫn tới tình trạng báo cáo hoàn thiện dày lên theo năm tháng, nhưng vấn đề vẫn không được giải quyết. 

Lại có không ít buổi kiểm tra, giám sát thay vì diễn ra ở hiện trường để đại biểu sâu sát thực tế, nắm rõ hơn vấn đề, thì lại tổ chức trong phòng lạnh. Thực tế này làm tăng hội họp nhưng chất lượng công tác giám sát lại giảm đi. Không những thế, không hiếm người tham gia giám sát một vấn đề nào đó mà chỉ đến nghe báo cáo hay hỏi qua loa vài câu rồi về, không tham gia sâu vào bản chất vấn đề để tìm giải pháp, truy trách nhiệm… Trong khi những con số, những câu từ nêu trong báo cáo không phải bao giờ cũng sát thực tế.

Có những cuộc họp nội dung trùng nhau dẫn đến những người tham dự cuộc họp cảm thấy nhàm chán, đi họp chỉ để điểm danh cho có. Cũng nội dung đó tháng trước đã họp, chưa giải quyết được, tháng sau lại lôi ra họp và tiếp tục không có giải pháp gì mới. Hay cùng một nội dung nhưng phải đi báo cáo qua nhiều nơi, qua nhiều cuộc họp.
Sự nhàm chán và bội thực báo cáo qua các cuộc họp hiện nay có thay đổi được không?

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Tin buồn